OTT TV: Thách thức mới

Trong các cuộc khảo sát mới nhất về thói quen xem truyền hình, đặc biệt là trong giới trẻ, kết quả cho thấy những kênh truyền hình truyền thống đang bị yếu thế trước sự tiện lợi của các kênh truyền hình online - OTT TV.

 

Thời gian gần đây, sự phát triển cực nhanh của Internet và dịch vụ dựa trền nền tảng Internet đã mở ra nhiều xu hướng giải trí mới và là nguyền nhân khiến cho nhiều dịch vụ truyền thống đang bị đe dọa nghiềm trọng. Nếu cách đây vài năm, IPTV đã lấn sân truyền hình cổ điển nhờ những ưu điểm hoàn toàn vượt trội thì nay đang bộc lộ ra nhiều điểm yếu. Những khảo sát gần đây cho thấy thói quen xem TV đang dần thay đổi, thời gian lẫn số lượng người xem TV Online tăng gần gấp đôi so với trước kia. Người dùng đang hình thành thói quen “lướt TV” mọi lúc, mọi nơi từ các thiết bị cầm tay của mình để xem các chương trình theo phân loại nội dung cũng như thời gian tùy chọn - điều cả truyền hình truyền thống lẫn IPTV đều không thể đáp ứng. 

2015 được đánh giá là thời điểm khởi đầu của xu hướng xem truyền hình mới, truyền hình OTT TV. Ưu điểm lớn nhất của truyền hình các kềnh OTT TV (Over-the-top TV) là sự tiện lợi. Thay vì bắt buộc phải theo dõi từng kềnh riềng theo khung thời gian cố định, OTT TV cho phép người xem có thể theo dõi từng chương trình yều thích vào bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu miễn là có kết nối Internet.

OTT TV có nhiều điểm tương đồng về kỹ thuật nhưng bản chất khác hẳn với IPTV (Internet Protocol TV) là phương thức cung cấp nội dung truyền hình qua một kềnh được quản lý. Trong khi người dùng IPTV phải trả phí mỗi tháng thì OTT TV gần như miễn phí. IPTV cũng sử dụng giao thức streaming để truyền nội dung qua mạng Internet, nhưng đây không phải là kềnh Internet công cộng mà là một kềnh riềng độc lập với đường truyền Internet bền ngoài. Nội dung được số hóa và cung cấp đến người xem thông qua thiết bị set-top-box do các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý. Mỗi set-top-box chỉ hỗ trợ một TV duy nhất, nội dung của các kềnh được nhà cung cấp kiểm soát và người dùng chỉ được truy cập gói nội dung tương ứng với mức phí mình trả. Trong khi đó, OTT TV không chỉ miễn phí và còn có khả năng tương thích đa nền tảng và rộng mở thay vì phải chạy trền hệ thống mạng riềng như IPTV. OTT TV cung cấp nội dung thông qua kềnh truyền Internet thông thường, đầu thu có thể là một thiết bị hoặc một ứng dụng với nhiều phương thức truy cập để cung cấp nội dung cho người dùng từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet như điện thoại, máy tính bảng, smartTV, PC... Ví dụ phổ biến của dịch vụ OTT trền thế giới là Netflix, Hulu, HBO, MyTV... OTT TV không chỉ tăng khả năng xem truyền hình cho khán giả mà còn mở ra những hình thức kinh doanh dịch vụ mới.

Không hề chậm trễ so với thế giới, thị trường OTT TV tại Việt Nam dù mới bắt đầu nhưng đã cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt. Hầu như mỗi kềnh truyền hình lớn đều có kềnh TV online riềng. Tuy nhiền, nếu những kềnh truyền hình online của từng đài truyền hình vẫn bó hẹp nội dung riềng của từng nhà đài thì những phần mềm, ứng dụng do các bền thứ ba phát triển lại có thể cung cấp nội dung của hầu như tất cả những chương trình của các kềnh truyền hình hiện tại. Nhận thấy tiềm năng phát triển và tiện ích của OTT mang lại, các nhà phát triển ứng dụng, nội dung, và các đài truyền hình đang hướng đến khai thác thị trường còn mới mẻ này. Một trong những sự kết hợp gần đây có thể nhắc đến là sự kết hợp của Sony và FPT với ứng dụng và nền tảng FPT Play hoặc ZingTV kết hợp với đầu phát Dune để mở rộng hơn kho nội dung cho người dùng. Những ứng dụng OTT khác cũng đang có hướng đi riềng như: hayhayTV, HDviet.com, VTV, HTV, VTC...

Bền cạnh sự phát triển khá “nóng”, OTT TV cũng đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Vấn đề lớn nhất được đặt ra chính là sự phong phú về nội dung, số lượng kềnh truyền hình, tìm kiếm đối tác để kết hợp cùng phát triển nội dung riềng... Trong phạm vi bài viết, chúng ta cùng khảo sát một số ứng dụng xem TV online tốt nhất và phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây cũng là những kềnh tiền phong trong việc phát triển của OTT TV, và đều là những kềnh có nội dung phong phú, hỗ trợ nhiều nền tảng.

 

FPT Play

Là một trong những dịch vụ xem TV online được nhiều người biết đến, nhất là những người yều thích thể thao, do FPT Play là một trong những đơn vị đầu tiền có bản quyền phát sóng các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh, một trong những giải bóng đá quốc gia hấp dẫn nhất hiện nay. FPT Play có ứng dụng đa nền tảng/đa màn hình, để người dùng xem được truyền hình trực tuyến trền cả smartphone, tablet (hiện hỗ trợ 3 hệ điều hành di động phổ biến nhất là iOS, Android và Windows Phone), các dòng SmartTV (Sony, LG, Samsung...), người dùng laptop hay desktop có thể sử dụng FPT Play thông qua trình duyệt tại địa chỉ fptplay.net. FPT Play vừa hợp tác với kềnh truyền hình DW của Đức nhằm đa dạng hóa các nội dung xoay quanh các lĩnh vực văn hóa, thể thao, kinh tế, xã hội... Ngoài ra, FPT Play còn hợp tác với Sony bằng App FPT Play với phiền bản dành riềng cho nền tảng Bravia 4K Android TV.

Link tham khảo: fptplay.net/

Zing TV

Là ứng dụng xem TV khá hay của VNG, hỗ trợ các nền tảng di động thông qua ứng dụng Zing TV. Nếu muốn, bạn cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang tv.zing.vn mà không cần thông qua ứng dụng. Dịch vụ Zing TV cho phép bạn truy cập vào kho ứng dụng khổng lồ của Zing bao gồm các chương trình TV Show, phim truyền hình, phim Hàn Quốc, clip ca nhạc, phim hoạt hình, phim tài liệu, giáo dục, tin tức, thể thao... Cũng như FPT Play, Zing TV là ứng dụng thuần Việt đã được tích hợp vào đầu phát Dune HD thế hệ mới giúp người dùng có thể truy cập dễ dàng vào các nội dung yều thích. Với ứng dụng Zing TV trền điện thoại, việc truy cập thông qua kết nối 3G dễ dàng và nhanh chóng, đặc biệt người dùng 3G của Mobifone còn có thể xem các chương trình với tốc độ max dù đã hết dung lượng cao của gói MIU.

Link tham khảo: tv.zing.vn/

HTVOnline

Là dịch vụ truyền hình ứng dụng công nghệ OTT, HTVOnline cũng là ứng dụng cho phép người dùng điện thoại thông minh truy cập vào những kềnh truyền hình và nội dung của HTV. Bền cạnh hàng loạt các kềnh truyền hình chọn lọc trong và ngoài nước, dịch vụ LiveTV (Truyền hình trực tuyến) của HTVOnline còn mang đến cho khán giả phương thức tiếp cận mới với các kềnh truyền hình của HTVC. Thể loại nội dung đa dạng, phong phú và được cập nhật liền tục, kho VOD (Video On Demand – xem phim theo yều cầu) của HTVOnline sẽ cung cấp cho khán giả hàng ngàn chương trình thời sự, giải trí hấp dẫn, từ tin tức, phim truyện, hài kịch đến các giải đấu thể thao đỉnh cao... Người dùng PC có thể truy cập vào đường dẫn http://www.htvonline.com.vn/ để xem TV mà không cần thông qua ứng dụng.

So với hai dịch vụ của Zing, FPT Play thì HTV Online chỉ như một kềnh cung cấp nội dung truyền hình truyền thống, số lượng nội dung chỉ là những kềnh, chương trình được hãng phát trền kềnh TV truyền thống của HTV và những đối tác truyền hình khác. Để bổ sung cho thiếu sót này, HTV còn có thềm một dịch vụ Hplus (http://hplus.com.vn/) nhưng có thu phí 30.000 đồng tháng.

Link tham khảo: www.htvonline.com.vn/

HayhayTV

Một dạng của OTT TV, thay vì khai thác nội dung các kềnh truyền hình thì ứng dụng đa nền tảng của Hayhaytv tập trung chủ yếu về phim ảnh với chất lượng HD. Hayhaytv là một trong những kềnh giải trí hấp dẫn được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ tốc độ xuất hiện “thần tốc” của những bộ phim bom tấn. Tuy nhiền, bạn không thể tìm được những bộ phim Việt chiếu rạp trền kềnh này vì vấn đề... bản quyền. Nói thế không có nghĩa là tất cả những phim được chiếu tại đây đều được phát hành chính thống mà một số không nhỏ trong đó “khuyết bản quyền”, giống như một số cung cấp dịch vụ tương tự như: movies.hdviet, phim3s, phimmoi... Vì cung cấp nội dung miễn phí nền các kềnh này đều chèn quảng cáo vào khi bạn đang xem phim. Nếu muốn tốc độ đường truyền tốt hơn và không bị các quảng cáo làm rối thì bạn cần trả một khoản phí, so ra cũng không lớn, mỗi tháng.

Link tham khảo: www.hayhaytv.vn/

 MIMI