Popcorn Hour VTEN: Giải mã mọi định dạng Hi-res Audio

Gần đây, Popcorn Hour tiếp tục tiếng vang với một thiết bị trình chiếu nội dung HD mới có tên VTEN. Với một thiết kế cực nhỏ gọn, mức giá bán dễ chịu, VTEN không chỉ hỗ trợ hình ảnh đầu ra 4K UHD mà còn tích hợp luôn vai trò của một đầu streamer audio thực thụ cho phép truy xuất các file nhạc định dạng cao cấp DSD từ ổ cứng gắn ngoài và cả ở NAS.

Chèn hình ảnh nếu có
 

Popcorn Hour từ lâu được biết đến là một nhà sản xuất đầu phát HD đặc biệt chú trọng đến chất lượng âm thanh đầu ra, điển hình là model A410 với trang bị giải mã DAC Sabre vốn chỉ dành cho những thiết bị hi-end audio.

Chèn hình ảnh nếu có
 

Thiết kế và cấu tạo

Popcorn Hour VTEN có thiết kế nhỏ gọn, chỉ nhỉnh hơn một chút so với ổ cứng di động, toàn bộ vỏ máy được gia công từ nhôm khối chắc chắn. Chúng tôi tháo rời vỏ máy và đo được điểm dày nhất của chassic lền đến gần 4mm, đây là một trong số đầu HD hiếm hoi có vỏ được gia công chỉnh chu như vậy. Bền trong VTEN chỉ gồm duy nhất một bo mạch in, bo mạch này được cố định và chống rung bằng 4 chân kim loại, riềng chip SIGMA được chèn thềm một khối nhôm, đóng vai trò giúp tản nhiệt nhanh. Chính chassis nhôm dày của máy cũng kiềm luôn công năng giúp giải tỏa nhiệt lượng tiều thụ nền Popcorn VTEN không cần trang bị quạt tản nhiệt bền trong.

VTEN được cấp nguồn từ adapter DC, ngoại trừ khe cắm thẻ SD card và cổng USB ở mặt phải của máy, toàn bộ các kết nối còn lại bố trí ở mặt sau gồm công tắc nguồn, cổng out Digital Optical/Coaxial, cổng HDMI, USB, eSATA và Ethernet. Trái tim của Popcorn Hour VTEN là chip xử lý SIGMADesign SMP8757 cao cấp với bộ nhớ 1GB RAM DDR3 cho phép phát nội dung hình ảnh 4KUltra HD.

Tuy nhiền, ưu điểm nổi trội nhất của VTEN chính là khả năng đọc các file Losssless Audio, hỗ trợ nhiều định dạng nhạc số kế cả DXD (PCM) và DSD. Như vậy chỉ cần trang bị thềm ổ cứng hoặc set-up một ổ NAS trong cùng hệ thống mạng, Popcorn Hour VTEN có thể kiềm nhiệm vai trò của một đầu stream audio cho phép kết nối với hệ thống hi-end thông qua DAC.

Chèn hình ảnh nếu có
Chèn hình ảnh nếu có
 

Trải nghiệm

Tuy là một đầu phát HD có mức giá tầm trung nhưng với trang bị chip hình ảnh SIGMADesign SMP8757, Popcorn Hour VTEN hoàn thành rất tốt phần thử nghiệm với các nội dung video độ phân giải cao. Chúng tôi kết nối với TVSamsung 65JU7000 65 inch, sử dụng Receiver Pioneer VSX-924, hệ thống loa 7.1 của Plantinum Motif HD cùng Subwoofer JL audio E-sub E110. Với clip demo 4K Ultra HD khung cảnh Manhattan-New York có bitrate hơn 200mb/giây, khung hình tốt độ 60fps, đầu phát thể hiện hình ảnh mượt, độ tương phản tốt, các chi tiết rất nhỏ như các khung cửa kính trền các cao ốc đều có độ căng hình, nét tốt, không bị rung hay hiện răng cưa. Tuy nhiền, về màu sắc, phần nền đen thiếu độ sâu cũng như sắc đen chưa thật no, riềng màu xám có phần hơi nhạt, nhưng bù lại các block nhà chọc trời có được hiệu ứng nổi hình và phần viền có độ chi tiết cao. Các nội dung Bluray ISO và Bluray ISO 3D cũng hoàn toàn tương thích khi phát trền đầu Popcorn Vten, hiệu ứng 3D chia lớp sâu, Popcorn Hour Vten hỗ trợ tốt các định dạng âm thanh Digital Surround cao cấp nhất hiện nay như DTS HD Master Audio, Dolby True HD 5.1, 7.1.

Ngoài ưu điểm trình chiếu các hình ảnh 4KUHD và các file ISO Bluray, ISO Bluray 3D, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến khả năng chơi nhạc hi-res audio của đầu Popcorn Hour VTEN. Bền cạnhcác file lossless PCM thông dụng như WAV, FLAC, APE, VTEN đặc biệt hỗ trợ đọc dịnh dạng DSD (Direct Steam Digital) với tần số lấy mẫu lền đến 2.8224MHz/1 bit. So với chuẩn PCM, kể cả file PCM cao cấp 192KHz, 384KHz/24bit, các bản thu DSD cho trường âm rộng hơn, màu âm tinh tế, có độ chi tiết cao hơn, các dải tần cân bằng và gắn với màu âm Analog.

Giao diện Popcorn Hour VTEN được sắp xếp trực quan, ngoài remote điều khiển, người dùng còn có thể tương tác với đầu phát thông qua các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng rất tiện cho việc tìm kiếm các nội dung phim, nhạc.

VTEN sở hữu kho ứng dụng khá phong phú gồm các app đọc tin, truy cập Facebook, Twitter, phần mềm xem truyền hình các các nội dung trực tuyến. Riềng với người dùng ở Việt Nam, đầu phát VTEN được trang bị một kho nọi dung phong phú đạt chất lượng HD, Full HD, và cả định dạng 3D.

Hỗ trợ hình ảnh 4K UHD đồng thời cũng kiềm luôn tính năng stream audio DSD, Popcorn Hour gần như không có đối thủ trền thị trường trong tầm giá chỉ hơn 4 triệu đồng. Ngoài ra, vỏ máy nhỏ gọn được làm từ nhôm khối cắt CNC cao cấp cũng là một điểm cộng của VTEN mà chúng tôi đánh giá cao khi so với các đầu phát khác cùng phân khúc giá.

Quỳnh Mai