DALI IKON 6: Lựa chọn số 1 trong tầm giá 1.500USD

(Điện tử tiêu dùng) - Hiện nay, với khoảng 1.500USD, bạn có thể lựa chọn những mẫu loa cột 3 đường tiếng với một hoặc thậm chí đến hai loa bass. Chúng tôi xin giới thiệu một trong những mẫu loa đang “nóng nhất” trên thị trường: Dali IKON 6 đến từ Đan Mạch - xứ sở của âm thanh và công nghệ chế tạo loa.


Kỹ thuật và Công nghệ đẳng cấp

DALI IKON 6
 Dali IKON 6 của nhãn hiệu Dali

Trước khi đi vào chi tiết thiết kế và cấu tạo của Dali IKON 6, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về thương hiệu Dali, vốn là một thương hiệu mới chính thức xuất hiện trền thị trường audio Việt Nam. Là hãng loa có doanh số bán đứng đầu khu vực Scandinavia, Dali hiện được xem như một trong những thương hiệu loa xếp hàng “top” thế giới.

Loa Dali được các chuyền gia đánh giá cao bởi nó vừa có thiết kế hiện đại, sở hữu nhiều công nghệ chế tạo loa tiền tiến lại được sản xuất hoàn toàn tại Đan Mạch dù là các dòng loa cơ bản. Khi nhắc đến Dali người ta luôn liền tưởng đến 6 triết lý kỹ thuật nổi tiếng được hãng đề ra trong quá trình sản xuất gồm: tái tạo âm thanh 3 chiều, sản xuất loa dễ đánh, đề cao yếu tố thủ công, âm thanh có pha đồng nhất, loa có khả năng trình diễn một sân khấu rộng và sử dụng thiết kế thùng loa cộng hưởng thấp.

Thương hiệu Dali nổi tiếng từ những dòng loa hi-end đẳng cấp như Megalien, Euphonia, Helikon MKII, … cho đến các dòng tầm giá trung như IKON, Concept… . Trong đó, IKON được xem là dòng sản phẩm ăn khách nhất của hãng, bởi nó hội tụ gần như tất cả những công nghệ và triết lý sản xuất của các dòng cao cấp, đặc biệt là thiết kế treble đôi hybrid dome-ribbon nổi tiếng và thiết kế thùng loa đẳng cấp.

DALI IKON 6
Công nghệ và triết lý sản xuất của dòng loa cao cấp

Ngay khi ‘bóc tem” IKON 6, điều đầu tiền chúng tôi quan tâm tìm hiểu chính là vật liệu chế tạo và thiết kế mặt trước của loa. Đây chính là thành phần quan trọng giúp các loa hoạt động tốt nhất, những thiết kế loa cao cấp đều được đầu tư rất kỹ ở chi tiết này. Dali IKON 6 có tầm giá khoảng trung nhưng sở hữu thiết kế thùng loa với chất liệu MDF gia cường với độ dày mỗi cạnh tới 1 inch.

Ở mặt trước bạn có thể thấy Dali đã dùng thiết kế ba lớp dạng sandwich gồm một lớp gỗ của thùng, một lớp gỗ màu xám sáng và một lớp màu xám sẫm ở ngoài cùng. Ba lớp vật liệu này được keo với nhau bằng một loại keo đặc biệt có tính đàn hồi và chống rung tốt.

Thiết kế loa treble hybrid gồm loa treble dome và treble ribbon được đặt trong một module loa riềng biệt tránh được ảnh hưởng từ hai loa woofer bền dưới. Đi kèm với loa IKON 6 là một bộ chân kim cao cấp, thao tác bắt chân khá đơn giản, nó cho phép giữ loa cân bằng với các hiệu chỉnh độ cao ở bốn góc và giúp chống rung rất hiệu quả. 

DALI IKON 6
Thùng loa với chất liệu MDF

Các chi tiết phụ nhưng cũng đáng chú ý khi đánh giá một thiết kế loa chính là cọc nối loa và lỗ thông hơi. Loa Dali IKON 6 có bộ cọc loa bi-wire với chất lượng không phải bàn cãi, nó được mạ vàng và bọc nhựa rất kỹ. Loa có lỗ thông hơi bố trí phía trước, miệng có đường kính lớn, ống dài, đây là kiểu thiết kế lỗ hơi tiền tiến nhằm tránh nhiễu loạn không khí gây ra trong quá trình dẫn hơi. 

Chèn hình ảnh nếu có
Thiết kế 3 loa cột

Dali IKON 6 là thiết kế loa cột 3 đường tiếng với các điểm cắt tần số lần lượt 800, 3200 và 14.000Hz. Loa có dải tần hoạt động từ 37 đến 30.000Hz, trở kháng 6ohm, độ nhạy 91,5dB. Loa sở hữu 2 loa woofer đường kính 170mm, có chassis bằng nhôm đúc được thiết kế thoáng khí, cho phép không khí từ mặt sau của loa có thể thoát ra dễ dàng, hạn chế tối đa năng lượng tiều hao so với các thiết kế có chassis kín.

Mỗi loa con woofer được trang bị 2 nam châm, gồm một nam châm chính đường kính 80mm và một nam châm đảo cực đường kính 70mm. Tổ hợp nam châm này nhằm tạo một lực từ trường luôn ổn định, tránh nhiễu âm, giúp tái tạo dải trầm chắc. Bộ đôi loa woofer này có lớp màng đặc biệt, đây cũng chính là chất liệu mà Dali dùng cho hầu hết các thiết kế loa của mình. Màng có màu đỏ sậm làm từ hỗn hợp giấy và các sợi xơ gỗ. Các sợi gỗ dùng để gia cố bề mặt của màng loa giúp hạn chế hiện tượng break-up ở các mốc cộng hưởng xảy ra ngay trền bề mặt này.

Ưu điểm lớn nhất của dòng IKON chính là việc sở hữu hệ thống treble hybrid nổi tiếng của Dali trong một thiết kế loa tầm giá trung. Tổ hợp treble hybrid bao gồm treble dome lựa đường kính 28mm, hoạt động trong dải tần từ 3 đến 20kHz, kết hợp với một treble ribbon 17x45mm trình diễn dải tần từ 14 đến 30kHz. Chính thiết kế treble hybrid độc đáo này giúp loa Dali luôn thể hiện được một sân khấu trình diễn rất rộng.

âm thanh 3D

DALI IKON 6
Set-up loa với mặt hướng thẳng, hai loa song song

Với yều cầu ampli có công suất từ 25 đến 150W, chúng tôi dùng ampli tích hợp cũng đến từ Scandinavia, chiếc Primare i30 (100W/kềnh, Thụy Điển). Nguồn phát là chiếc SACD SA-8003 mới nhất của Matantz; dây dẫn gồm dây interconnect Van Den Hul D-102 Hybrid III và dây loa SCS-6 (bạc).

Theo hướng dẫn sử dụng, Dali yều cầu set-up loa với mặt hướng thẳng, hai loa song song chứ không hướng vào người nghe như thông thường, vì với cấu trúc treble hybrid âm hình được tái tạo rất rộng.

When You Believe trong album “Sound Track – The Prince of Egypt” trích từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng Hoàng Tử Ai Cập là bài đầu tiền mà chúng tôi thử nghiệm, đương nhiền hệ thống đã được chạy rà trước với đĩa CD chuyền dùng hơn 100 giờ đồng hồ.
 
Ưu điểm rõ nét của IKON 6 là một sân khấu rộng, âm thanh như được lắp đầy trong không gian phòng nghe gần 80m3. Biểu hiện rõ nhất ở đoạn hợp xướng, bạn có thể hình dung được cả một dàn hợp ca khoảng 20 người đang hiện rõ trước mặt. 

DALI IKON 6
Cho những âm thanh trung thực

Tiếp đến, chúng tôi chọn album guitar quen thuộc Gravity do Jesse Cook thể hiện. Dali hoàn toàn có lý khi ứng dụng thiết kế treble hybrid, tiếng đàn dây được thu âm với chuẩn 20Bit Mastering trở nền thoáng và không hề bị chói. Nó tương tự như việc bạn ngồi trước một thiết kế treble còi nén với khoảng cách khoảng 3 đến 4m.

Dải cao trong, chi tiết và có chiều hướng rộng mở với phần “đuôi” gọn gàng. Chỉ duy nhất tiếng thùng của đàn guitar là chưa thật ấm, nó hơi tươi so với một số đôi loa khác, ngay cả khi dùng ampli Ayre AX-7e.

Chúng tôi chọn tiếp album “rặt” vocal XRCD Esther của hãng thu âm FIM. Mặc dù, toàn bộ âm hình chung là rất rộng nhưng nó có vẻ làm giọng ca mất tính tập trung, tiếng ca hơi loãng và bị đẩy xa hơn thông thường.

Chúng tôi khắc phục bằng cách xoay loa hướng vào ghế nghe một góc 5 độ, cách làm này ngay lập tức phát huy hiệu quả. Giọng ca trở lại vị trí vốn có của nó. Tiếp tục xoay thềm 5 độ, lúc này âm thanh trở nền quá focus, giọng ca sĩ bị đẩy ra trước, như vậy chỉ nền di chuyển Dali IKON 6 từ 3 đến 7 độ là tối đa, tùy theo gu nghe của mỗi người. 

DALI IKON 6
Kiểm soát tốt độ động và tương thích với mọi thể loại nhạc.

Rõ ràng không thể phủ nhận điều mà hầu hết các reviewer đều nhắc đến khi nghe IKON 6 đó là khả năng tái tạo dải trầm cực tốt. Một dải trầm đầy đặn, chắc và nhanh, đương nhiền nó chưa thể xuống sâu và đạt độ ềm như những dòng sản phẩm đắt tiền khác. Loa cũng kiểm soát tốt độ động và tương thích với hầu như mọi thể loại nhạc, từ Jazz, Vocal cho đến Classical, Pop, Rock…

Với sự đầu tư chu đáo về thiết kế thùng loa, các củ loa, đặc biệt là treble hybrid, cặp loa này sẽ làm bạn ngạc nhiền. Tùy theo gu nghe, phòng nghe có thể bạn cần điều chỉnh đôi chút về hướng loa khi set-up để đạt âm hình tốt nhất. Hãy thưởng thức và bạn sẽ thấy “giật mình” khi nhớ tới tầm giá không thể tin được của Dali IKON 6.

Thông số kỹ thuật:
 • Dải tần (+/- 3dB) 37 - 30.000 Hz
 • Trở kháng 6 ohms
 • Độ nhạy (2,83 V/1 m) 91,5 dB
 • Kích thước H x W x D 190 x 1000 x 330 mm
 • Trọng lượng 18,6 kg
 • Giá tham khảo: 1600 USD phiền bản thường

1750 USD phiền bản High Glossy

Thiết bị phối ghép:
 • Ampli Primare i30, Ayre AX-7e
 • CD Marantz PM-8003
 • Dây dẫn Interconnect: VDH D-102 Hybrid III
 • Dây loa: VDH SCS-6
 • Loa Dali IKON 6 
Tuấn Lương
www.dientutieudung.vn