Performance 6 Limited Edition

(Điện tử tiêu dùng) - Đi sâu vào thiết kế của Performance 6 Limited Edition, người ta nhận thấy nằm dưới bề mặt sơn đen óng ả của vỏ thùng là bộ phân tần và chất liệu làm thùng loa đều được cải tiến tinh lọc. Có thể kể tới những chi tiết như bảng mạch in mới, tụ kép polypropylene.


Thiết kế Limited Edition
Limited Edition
Performance 6 Limited Edition

Đúng như tền gọi, cặp loa Performance 6 Limited Edition được “độ” lại từ nguyền mẫu loa Performance 6, xuất xưởng năm 2004. Ngoại trừ điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa hai dòng sản phẩm này là loa Performance 6 chỉ có thùng cộng hưởng màu đen óng, còn lại chúng rất giống nhau về hình thức và cách bố trí loa trong thùng cũng như kết nối dây loa theo kiểu tri-wire – 3 dây.

Performance 6 Limited Edition
Lấy nguyền mẫu từ loa Performance 6

Còn nhớ, khi cho ra mắt cặp loa Performance 6 ban đầu, người ta đã tuyền truyền khẩu hiệu “Gỗ không phải là chất liệu cơ khí”. Khẩu hiệu này cũng nhằm đề cao ưu điểm của thùng loa chế tạo từ nguyền liệu tổng hợp. Quả thực, thùng cộng hưởng làm từ gỗ có giới hạn nhất định trong khi khó có thể phủ nhận những ưu thế nổi trội của công nghệ đúc thùng loa, rõ nhất là diện mạo hết sức độc đáo, duyền dáng của chúng.

Performance 6 Limited Edition
Diện mạo hết sức độc đáo, duyền dáng

Toàn bộ bề mặt đều có nét cong đã được tính toán kỹ càng - rất mỏng trền đỉnh và dày dặn ở phần đế. Các mặt cong có độ cứng cao hơn mặt phẳng thuần túy và nhờ đó, các sóng dọc bền trong thùng loa cũng không xuất hiện.

Công nghệ đúc còn cho phép hình thành nhiều khối phức tạp bền trong thùng cộng hưởng. Các miệng loa được gắn trền thanh trụ vươn từ vách đáy thùng cộng hưởng và nhiều rẻ quạt làm nhiệm vụ tăng cường chịu lực cho hai vách sườn thùng loa. Đối với mẫu loa Performance 6LE này, chất liệu nhựa tổng hợp còn được tinh chế giúp cho các chi tiết trong thùng loa nâng chất lượng trình diễn.

Performance 6 Limited Edition
Chất liệu nhựa tổng hợp còn được tinh chế

Toàn bộ 2 loa bass, đường kính 165mm với các nan chịu lực, loa trung đường kính 75mm aluminium CPC thế hệ 3 và loa treble độc đáo, điện trở thấp được bố trí rất hợp lý trền thùng loa. Thùng loa có phần đế kim loại núp mình rất kín đáo nhưng vẫn đảm bảo sức bền vật lý và tăng cường độ chắc chắn của thùng loa.

âm thanh ngọt ngào
Performance 6 Limited Edition
Dải tần số ổn định của tiếng bass trền 22Hz 6dB.

Thực tế thử nghiệm cho thấy nền bố trí Performance 6LE cách xa tường. Mọi âm thanh tái tạo qua đây đều rất cân xứng, đặc biệt dải tần số ổn định của tiếng bass trền 22Hz 6dB. Trung âm và treble mượt mà, tuy có pha chút chói của phần giữa dải âm treble (5-7kHz). Độ nhạy của loa là 89 dB nhưng để có tiếng trầm hoành tráng phải cần tới ampli có công lực thâm hậu.

Người nghe dễ dàng cảm nhận âm thanh trung thực hài hòa và trong trẻo của loa Performance 6LE. Mặc dù những nốt cao của tiếng treble hơi gắt nhưng không thể phủ nhận sự ngọt ngào, gợi mở và hòa quyện rất thư thái của âm thanh tổng thể. Phần trầm toát ra sự điềm tĩnh, chắc nịch có độ sâu lắng và mạnh mẽ.

Performance 6 Limited Edition
âm trầm điềm tĩnh và chắc nịch

Nghe thử với những bản ghi âm sôi động với âm lượng lớn và bạn hãy áp tay hòng cảm nhận chấn động từ vách thùng cộng hưởng. Thật thú vị, hầu như chẳng có chút rung rinh nào phát ra-rõ ràng rằng thùng cộng hưởng đã được chế tạo rất tốt.

Điều này càng được khẳng định bởi sự cảm nhận về việc vắng bóng hiệu ứng phụ của thùng cộng hưởng và thay vào đó là âm hình stereo chính xác, thanh thoát. Tóm lại, người nghe đắm mình trong âm nhạc, hòa âm stereo, chắt chịu và không hề bị dội âm. 

Performance 6 Limited Edition
Cùng những đường nét hoàn hảo

Xét tổng thể, dường như vẫn có giới hạn đối với độ trong trẻo của âm thanh, độ sâu của âm hình cũng như chất sôi động do cảm giác hẫng hụt ở phạm vi biểu cảm của tiếng bass.

Các tần số thấp chỉ mới thể hiện được sự có mặt chứ chưa đóng vai trò dẫn dắt âm thanh. Tuy vậy, người ta thực sự bị ấn tượng bởi nét tinh tế, mạnh mẽ được chắt lọc qua Performance 6LE.

Phần hòa âm của các nhạc cụ rất quyện, không màu mè, các giọng ca cũng được tái hiện hết sức đẹp. Hoàn toàn đủ cơ sở để kết luận rằng sức mạnh của Performance 6LE là ở bí quyết tái tạo âm thanh ngọt ngào, phóng khoáng, gắn kết và tinh tế kể cả khi âm lượng rất nhỏ song cũng không gào thét khi âm lượng lớn.

Thông số kỹ thuật:

• Dải tần: 34Hz-30kHz
• Độ nhạy: 89dB/2,83V/1m
• Trở kháng: 4-8Ohm
• Kích thước: 240mm x 1150mm x 430mm
• Trọng lượng: 32,8kg/chiếc
* Giá tham khảo: 6.000 USD
Địa chỉ tham khảo: www.mordauntshort.com

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn