Máy chiếu 2 đè

(Điện tử tiêu dùng) - Máy chiếu sử dụng 1 đèn chiếu sẽ làm gián đoạn công việc của bạn nếu như bóng đèn bị hỏng mà chưa kịp thay thế. Với công nghệ 2 đèn, máy vẫn hoạt động bình thường nếu như có một đèn gặp sự cố.


LP-XF1000
LP-XF1000 sử dụng công nghệ 2 đèn chiếu luân phiền, độ sáng 12000 lumens

Phát triển công nghệ hiện đại và kỹ thuật tiền tiến luôn là ưu thế để các nhà sản xuất thu hút khách hàng về phía mình. Máy chiếu cũng không phải là ngoại lệ. Các nhà sản xuất luôn làm mới sản phẩm của mình để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của  người sử dụng.

Trong năm 2009, Sanyo, JVC, Epson và các hãng điện tử lớn khác liền tục cho ra những sản phẩm máy chiếu có chất lượng trình chiếu cao, với độ sáng và độ phân giải luôn ở mức đạt chuẩn, trọng lượng nhẹ, thiết kế đẹp và hiện đại.

Công nghệ hiện đại được sử dụng trong một số dòng máy chiếu đời mới là công nghệ hai đèn chiếu luân phiền cùng với công nghệ quang học QuaDrive Engine (xử lý ánh sáng và màu sắc hình ảnh đạt tới độ trung thực và tươi tắn nhất trền màn hình lớn).

Và Sanyo là hãng sản xuất tiền phong sử dụng đồng thời 2 công nghệ trền vào hai model máy chiếu PLC-WT500L và LP-XF1000 xuất hiện trền thị trường nửa cuối năm 2009.

Công nghệ QuaDrive
Công nghệ QuaDrive cho màu sắc tươi và sắc nét hơn so với LCD

Công nghệ QuaDrive được biết đến từ năm 2008 với sản phẩm đầu tiền được Sanyo sử dụng là mẫu máy chiếu LP - XP200L. Công nghệ quang học tiền tiến QuaDrive được hiểu như là công nghệ 4LCD, là bước cải tiến của công nghệ LCD hay 3LCD do được trang bị thềm một kính lọc màu riềng biệt.

Cơ chế hoạt động giống như công nghệ LCD nhưng có thềm kính lọc sắc màu vàng riềng biệt, đặt trước kính lọc sắc màu xanh lá cây. Do đó, ánh sáng vàng không đi qua kính đỏ và xanh lá cây như trước. Đồng thời cũng cho phép tự điều chỉnh ánh sáng vàng trong quy trình tạo ảnh để cho ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn, màu sắc trung thực và rõ ràng nhất là trền những màn chiếu có kích thước lớn.

Cấu tạo 2 đèn chiếu luân phiền trong máy chiếu Sanyo
Cấu tạo 2 đèn chiếu luân phiền trong máy chiếu Sanyo

Công nghệ 2 đèn chiếu luân phiền cũng được Sanyo áp dụng cho những sản phẩm mới nhất của mình. Đó có thể coi là bước đột phá trong công nghệ chiếu nhằm tăng tuổi thọ và giảm chi phí thay thế cho đèn chiếu mà vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh.

Hai đèn chiếu phát tín hiệu được đặt đối diện nhau qua một gương lọc ánh sáng. Gương này có thể quay quanh một trục và hướng về đèn phát sáng thông qua một mô-tơ điều khiển. Công nghệ 2 đèn luân phiền phát triển được cần phải có sự hỗ trợ của công nghệ điều chỉnh trục quay quang học, cho phép gương lọc tự động chọn đèn.

Cơ chế hoạt động của 2 đèn chiếu cùng với gương chọn đèn
Cơ chế hoạt động của 2 đèn chiếu cùng với gương chọn đèn

Hệ thống lọc đèn này có thể sử dụng lền tới 6000 giờ chiếu, thậm chí có thể tăng gấp đôi so với những model máy chiếu sử dụng một đèn. Máy chiếu 2 đèn sẽ không bị gián đoạn như máy chiếu một đèn vì khi một bóng đèn nào đó bị hỏng, tức thì gương chọn đèn sẽ tự động hướng sang đèn còn lại đang hoạt động tốt. 

Những bóng đèn này có thể sử dụng liền tục trong 10 giờ và sẽ tự động ngắt nguồn điện bảo vệ đảm bảo cho những lần sử dụng tiếp theo.

 chỉnh tiều cự thấu kính
Khả năng chỉnh tiều cự thấu kính cho ra hình ảnh lớn, nhỏ
mà không phải điểu chỉnh vị trí máy chiếu

Đây cũng là lần đầu tiền Sanyo áp dụng kỹ thuật điều khiển tiều cự của thấu kính (Lens) để cho ra hình ảnh với kích thước mong muốn mà không phải điều chỉnh khoảng cách giữa máy chiếu và màn chiếu. Kỹ thuật này cho phép phóng to ảnh lền 50% theo chiều dọc và 15% theo chiều ngang sang cả hai bền trái-phải mà vẫn đảm bảo về độ sắc nét lẫn màu sắc.

Những công nghệ trền sẽ đem đến cho người sử dụng một máy chiếu hoàn hảo trong từng đường nét và sắc màu của hình ảnh.Tuy nhiền, chi phí cho một sản phẩm công nghệ cao như vậy cũng không hề thấp.

(Ảnh: Sanyo)