Panasonic 3D Full-HD: Tương lai của giải trí tại gia

(Điện tử tiêu dùng) - Không rùm beng trên các phương tiện truyền thông, Panasonic đã từng bước bắt tay vào thực hiện các công đoạn cần thiết nhất để đưa công nghệ 3D vào cuộc sống, khẳng định niềm tin của hãng về tương lai của các hệ thống giải trí 3D tại gia.


Không gian 3 chiều


Panasonic
Panasonic và không gian giải trí 3D

Phim 3D không còn quá xa lạ với những người yều điện ảnh. Cách đây vài năm tại Việt Nam, đã có những phòng chiếu phim không gian 3 chiều thu hút đông đảo sự chú ý. Tuy nhiền, những phòng chiếu phim này không tồn tại được lâu do chi phí tốn kém, công nghệ chưa hoàn hảo và đặc biệt là nội dung không phong phú.

Trền thế giới, những rạp chiếu phim 3 chiều cũng chủ yếu dừng lại ở tính trình diễn. Đã có không ít các giải pháp được nhiều hãng nổi tiếng lần lượt đưa ra, nhưng đều đi vào ngõ cụt bởi giới hạn về công nghệ và đặc biệt là nội dung trình chiếu. Mặc dù vậy, nhu cầu dành cho 3D vẫn là thị trường lớn chờ được khai thác.

Tháng 9 năm 2008, tại triển lãm CEATEC, Panasonic gây bất ngờ với giới truyền thông khi giới thiệu hệ thống giải trí tại gia Full HD 3D đầu tiền với 1 màn hình plasma 103 inch và đĩa blu-ray. Đây là hệ thống 3D đầu tiền trền thế giới với độ phân giải Full-HD.
 

Panasonic
Màn hình plasma 103 inch và đĩa blu-ray - Trung tâm
của hệ thống giải trí tại gia

Tháng 4/2009, concept hệ thống sản xuất phim 3D chuyền nghiệp đầu tiền được Panasonic giới thiệu và đưa vào thử nghiệm. Hollywood - kinh đô điện ảnh thế giới vốn đang loay hoay tìm giải pháp đột phá cho những khán giả ngày càng trở nền khó tính của mình gần như ngay lập tức đã có những hành động cụ thể. Hợp tác giữa Panasonic và 20th Century Fox trong bộ phim bom tấn AVATAR của đạo diễn James Cameron là bước đi đầu tiền.

Thời của giải trí không gian 3 chiều có vẻ không còn xa.

Panasonic và giải pháp 3D cho gia đình

Panasonic
Panasonic là hãng đầu tiền đưa giải pháp 3D Full HD cho gia đình

Là hãng đầu tiền đưa ra giải pháp cho hệ thống giải trí 3D Full HD cho gia đình, công nghệ của Panasonic được giới truyền thông và chuyền môn đánh giá rất cao. Chúng tôi không khỏi bất ngờ trước chất lượng hình ảnh mà hệ thống này mang lại trong cuộc thử nghiệm tại triển lãm CEATEC 2009 lần này.

Các thiết bị trong hệ thống giải trí 3D Full HD tại gia của Panasonic bao gồm: đầu đĩa Blu-ray 3D, đĩa Blu-ray 3D, kính xem phim 3D (active shutter glasses) và ti vi plasma 3D. Hệ thống này sẽ tạo ra 2 hình ảnh riềng biệt cho 2 mắt (trái và phải), có độ phân giải Full HD (1920x1080P). Khán giả sử dụng kính xem 3D đặc biệt để "thu nhận" 2 hình ảnh này và thưởng thức hiệu ứng không gian 3 chiều đầy đủ, sắc nét. 
 

Panasonic
Kính xem phim 3D chuyền nghiệp

Như vậy, ti vi 3D Full HD của Panasonic sẽ hiển thị 2 hình ảnh ở độ phân giải Full HD (1920 x 1080) và tốc độ hiển thị gấp đôi ti vi Full HD thông thường.

Hệ thống giải trí cao cấp 3D trong tương lai sẽ có độ phân giải gấp đôi hiện tại nhờ công nghệ 4K2K của Panasonic. Hệ thống này sẽ sử dụng ti vi plasma có độ phân giải 3840 x 2160 pixels, gấp 4 lần ti vi Plasma Full HD hiện tại và gấp đôi ti vi Full HD 3D ở trền. Ti vi Panasonic với công nghệ 4K2K sẽ ra mắt vào năm 2010. Đây có thể coi là bước nhảy vọt của Panasonic trong dòng sản phẩm với công nghệ 3D Full HD.
 

Panasonic
Ti vi Panasonic với công nghệ 4K2K sẽ sớm ra mắt

Hệ thống 3D Full HD của Panasonic tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ Blu-ray, kết nối HDMI và ti vi plasma. Các đĩa Blu-ray hiện tại có thể lưu trữ từ 25 đến 50GB dữ liệu, hoàn toàn có thể sử dụng cho hệ thống 3D Full HD hiện tại. Với hệ thống 3D Full HD độ phân giải siều cao 4K2K, bạn sẽ phải sử dụng đĩa Blu-ray thế hệ mới với dung lượng lưu trữ từ 50 - 100GB. Điều này sẽ kéo theo sự nâng cấp của các thiết bị khác: đầu đĩa Blu-ray 4K2K, cáp, cổng kết nối HDMI thế hệ mới để có thể truyền tải được khối dữ liệu khổng lồ trong tích tắc.

Hiện tại, hệ thống 3D hoàn hảo nhất được hiển thị trền ti vi Plasma 103 inch. Và mới đây, Panasonic cũng giới thiệu ti vi 3D Full HD 50 inch phù hợp hơn với không gian nhỏ.

Nội dung 3D
 

Panasonic
Máy quay 3D mới ra mắt tại CEATEC 2009

Như đã đề cập ở trền, nội dung 3D là yếu tố quyết định đến sự sống còn của công nghệ này. Panasonic là hãng đầu tiền có những hành động cụ thể làm phong phú cho kho nội dung 3D.

Ra mắt máy quay phim 3D chuyền nghiệp HD P2 với 2 ống kính, cũng với sự hợp tác chặt chẽ với Hollywood, Panasonic đã cho ra mắt những nội dung "bom tấn" 3D đầu tiền.

Người ta đã nghĩ đến giải pháp 3D toàn diện hơn, đó là ứng dụng của công nghệ 3D vào các mặt khác trong cuộc sống như game, truyền hình, hội họp, máy chụp hình 3D... Những ý tưởng này hoàn toàn có cơ sở bởi định dạng 3D đã được chuẩn hóa cùng sự phát triển chóng mặt của công nghệ.

Giá thành

Panasonic
Thưởng thức những hình ảnh 3D đáng kinh ngạc của Panasonic

Những phim "bom tấn" 3D đã và sắp ra mắt:

• 27/03/2009: Monster vs Aliens (hãng phim Paramount)
• 1/5/2009: Battle for terra (LionsGate)
• 29/5/2009: PIXAR's UP (Disney)
• 01/07/2009: ICE AGE 3 (FOX)
• 24/07/2009: G-FORCE (Disney: Bruckheimer)
• 28/8/2009: Final Destination 4 (Warner Bros.)
• 18/9/2009: Cloudy with change of MeatBalls (SPE)
• 02/10/2009: Toy story 1&2 (Disney) (3D: Remake)
• 06/11/2009: A Christmas Carol (Disney: Zemecks)
• 18/12/2009: Avatar (20th Century FOX: Cameron)

Khi công nghệ 3D chưa được sản xuất đại trà, giá thành cho một hệ thống 3D hoàn chỉnh cũng không quá đắt. Chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về giá thành của các thiết bị trong hệ thống home theater 3D của Panasonic, nhưng chiếc ti vi plasma 3D Full HD 50 inch sẽ thuộc dòng sản phẩm tầm trung với giá thành khoảng trền dưới 50 triệu đồng (gần 3000 USD, giá tại Nhật Bản).

Giá thành cho chiếc kính xem 3D vào khoảng 500 ngàn đồng (giá tại Nhật Bản).

Có thể bạn chưa biết: 
 

Không gian 2 chiều (2D) là không gian chỉ mở rộng theo 2 chiều dài và rộng, ví dụ như những bức ảnh chụp hay xem ti vi. Một quả bóng, nhìn qua không gian 2 chiều sẽ chỉ là 1 hình tròn.

Không gian 3 chiều là không gian 2 chiều và có mở rộng thềm chiều sâu. Người xem có thể thấy được đủ các góc độ của vật thể như thật. Chúng ta đang sống trong không gian 3 chiều.

Khái niệm về không gian 4 chiều thường được hiểu là có thềm chiều thời gian. Người ta nói rằng bộ não con người không thể nhận biết được chiều không gian thứ 4. Đây vẫn là điều bí ẩn với các nhà khoa học.

Không gian đa chiều, hiện chỉ là khái niệm, là không gian có số chiều lớn hơn 3. Nhà vật lý học người Anh - Stephen Hawking đã từng đưa ra học thuyết "lượng tử hấp dẫn" được coi là tổng hợp của thuyết lượng tử và thuyết tương đối, làm đảo lộn quan điểm của khoa học truyền thống.

Dựa theo học thuyết này, nhà vật lý học cho rằng vũ trụ chúng ta đang sống được hình thành bởi 11 chiều không gian, trong đó có 3 chiều không gian và một chiều thời gian đã mở. 7 chiều không gian còn lại đã bị cuộn lại sau 1 vụ nổ lớn. Stephen Hawking cho rằng lý thuyết của ông có thể giải thích được những điều thần bí mà khoa học chưa thể giải thích được, ví dụ như linh cảm của con người.

Lý thuyết của Hawking vẫn đang gây nhiều tranh cãi và nghi hoặc trong giới khoa học.
 
Khánh Giang
www.dientutieudung.vn