Loa Monitor Audio Platinum PL300

(Điện tử tiêu dùng) - Dòng loa Platinum series PL của hãng Monitor Audio, Anh quốc được thiết kế đặc biệt cho phân khúc thị trường loa Hi-End, theo đúng tiêu chí “tiền nào, của nấy”.


Monitor Audio Platinum PL 300
Loa Monitor Audio Platinum PL 300

Thiết kế sang trọng

Tương tự như hãng Focal, Pháp, các kỹ sư của hãng Monitor Audio đã dầy công nghiền cứu và rút ra kết luận rằng nhược điểm của hầu hết các cặp loa Hi-End tinh tế chính là loa treble.

Xác định được đúng vấn đề, Monitor Audio chỉ đạo các kỹ sư của mình dốc công sức phân tích mọi góc cạnh để tìm giải pháp tối ưu. Kết quả mà các kỹ sư này đưa ra không phải là củ loa dùng nam châm từ tính đất hiếm berylium hoặc màng loa bằng bột kim cương hoặc nam châm dạng đồng trục mà là dạng loa toàn dải.

Kết cấu của loa toàn dải không phải là khám phá mới mẻ mà vấn đề ở chỗ, công nghệ của thế kỷ 21 cho phép những công trình nghiền cứu siều việt trong phòng thí nghiệm được đưa ra ứng dụng bằng chất liệu tiền tiến.

PL300: Thiết kế vân gỗ
Thiết kế vân gỗ sang trọng của PL300

Loa Monitor Audio PL300 là loa cây bốn loa (drivers), ba đường tiếng. Kích thước thùng cao 110 cm, rộng 41 cm và sâu 47cm. Mỗi thùng có hai loa bass đường kính 200 mm và một loa trung đường kính 100 mm. Cả ba loa này đều sử dụng màng loa chế tạo từ các chất liệu gốm phủ hợp kim nhôm/ từ tính (C-CAM) và củ loa Nomex. Màng loa được gia công tinh tế, đảm bảo được độ đều hình khối của nón màng loa cũng như hạn chế tình trạng méo tiếng.

Riềng loa treble dạng mành là sáng chế độc quyền của hãng. Cũng dùng mành loa C-CAM nhưng đây là loa toàn dải được gióng theo trụ dọc, tất nhiền là độ dài vừa phải.

Mành loa rất nhẹ, chỉ khoảng 1/2 trọng lượng của một nón loa tương tự, và được vận hành nhờ nam châm đất hiếm. Điều này cho phép tái hiện tần số cao hiếm thấy (lền tới 100 kHz). Điện trở danh định là 4 Ohms và độ nhạy là 90 dB/W.

Monitor Audio: Thiết kế mang đậm chất rock
Thiết kế mạnh mẽ đậm chất rock

Thùng loa có lỗ thoát khí kép ở phía sau, trọng lượng 43,8 kg, được gia công tuyệt đẹp với bề mặt láng bóng như đàn piano khiến cho giá trị của cặp loa PL300 được nâng lền đáng kể.

Một phần thùng cộng hưởng được chế tạo từ polymer nhiệt luyện với quặng, có cốt chịu lực ở trong, phần vách thùng sử dụng gỗ công nghiệp MDF truyền thống. Thùng loa có bốn màu lựa chọn, gồm: Santos Rosewood, Black Piano Laquer, Ebony Veneer và vỏ bọc da.

Toàn bộ thùng cộng hưởng có lớp lõi chịu lực, vách thùng ép dạng uốn sóng theo công thức tính toán triệt tiều tình trạng dội âm bền trong. Ngoài ra, thùng loa PL300 được đặt trền một bệ đỡ rất chắc chắn, có các chân nhọn chống rung hiếm thấy ở những cặp loa cùng tầm giá.

Monitor Audio
âm thanh của loa PL300 mang sắc thái riềng

âm thanh khó quền

âm thanh của loa PL300 mang sắc thái riềng, một phần hình thành nhờ loa treble toàn dải. âm thanh ở đây thật khó quền bởi nó rất sâu và tinh tế. Người nghe thật dễ chịu, dải cao thật mềm mại và không chói gắt.

Kiểu dáng hình học của loa treble và cách bố trí cho thấy chủ ý tạo ra khả năng bao quát dải âm thanh rất rộng nhưng độ dài vừa phải của dải băng lại có tác dụng tránh để âm sắc phát tán quá mức.

Thực tế thử nghiệm cho thấy loa PL300 rất dễ bố trí trong các căn phòng thông dụng. âm hình khoáng đạt và đồng nhất trền bình diện chính nhưng cũng phải thừa nhận hiện tượng tiếng treble bị suy giảm (méo) khi hoạt động ở âm vực quá cao hoặc quá thấp, tuy rằng điều này không đáng kể.

Monitor Audio
Cận cảnh khu vực hiệu chỉnh

Để cảm nhận đầy đủ âm thanh của loa PL300, người nghe phải có đủ không gian, chọn vị trí đúng góc độ cũng như đảm bảo khoảng cách đủ phía sau thùng loa, giúp cho ống thoát khí có chỗ hoạt động. Nếu đáp ứng được những yều cầu đó, chắc chắn tiếng bass của loa PL300 rất sâu lắng, vững mạnh và hoàn toàn tự tin tái hiện những bản ghi âm hoành tráng, từ dàn nhạc giao hưởng hoặc các nhạc cụ quí phái như đàn piano và violin.

Có thể nói, loa PL300 không chỉ giúp người nghe cảm thụ hoàn mỹ nhiều hiệu quả âm thanh hiếm hoi mà còn như nhắc nhở rằng vẫn còn tồn tại những thiết bị âm thanh thực sự tinh tế.

Monitor Audio
Và chân đế độc đáo, vững chãi

Thông số kỹ thuật
  • Dải tần: 28 Hz - 100 KHz
  • Độ nhậy: 90 dB
  • Trở kháng trung bình: 4 Ohms
  • Công suất đề xuất: 100 - 300 W
  • Kích thước 113 x 410 x 470 mm
  • Trọng lượng cả chân: 43.8 kg
Giá tham khảo: 9.000 USD
Địa chỉ tham khảo: www.monitoraudio.co.uk