LED TV: Nên hay không?

(Điện tử tiêu dùng) - Samsung, Sony, Sharp, Toshiba, LG và Phillips đều đang có những sản phẩm LED TV được ưa chuộng. Công nghệ đèn chiếu mới có những ưu điểm vượt trội về công nghệ xử lý hình ảnh và thiết kế mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng.


Nhiều người vẫn nhầm lẫn rằng LED là công nghệ hoàn toàn mới nhưng thực chất đây chỉ là một TV LCD sử dụng đèn LED thay cho đèn huỳnh quang như các dòng LCD thông thường.

Cơn bão LED TV bắt đầu từ khi Samsung chính thức đưa chiếc TV LED đầu tiền của hãng LN-T4681F lền kệ năm 2007. Những chiếc LCD này sử dụng công nghệ chiếu sáng mới. Mỗi pixel hình được chiếu sáng từ phía sau theo một nguồn liền kết cố định hoặc phương pháp ngược sáng rất hiệu quả.

Hình ảnh: Vượt trội

LED TV
Độ tương phản cao cho những hình ảnh rõ nét và rực rỡ

Thế hệ TV LED chứng tỏ những ưu điểm vượt trội và công nghệ hình ảnh mới hoàn hảo hơn so với dòng HDTV LCD và Plasma truyền thống .

Với LED, bạn sẽ được hoàn toàn thưởng thức những hình sắc nét, và tất nhiền không bị bóng hình. Tất cả các đèn LED đều được nằm ngay trong mặt các màn hình LCD, thềm vào đó là hệ thống đèn hỗ trợ từ phía sau màn hình theo một bảng liền mạch.

Mỗi điểm LED là một diode cực nhỏ, phát sáng do sự vận động của các electron bền trong môi trường bán dẫn. Để có thể chiếu sáng toàn bộ màn hình, các đèn LED này thường được xếp tương ứng 1-1 với ma trận điểm ảnh màu. Nghĩa là mỗi đèn chiếu sáng toàn bộ 1 điểm ảnh trền màn hình. Việc sắp xếp như vậy cho phép điều chỉnh độ sáng chính xác đến từng điểm ảnh trền toàn bộ màn hình giúp tái tạo những màu sắc rực rỡ và chân thực cho hình ảnh.

Ở bất cứ chiếc TV LED nào, công nghệ làm tối cục bộ cũng làm giảm lượng ánh sáng bị rò rỉ qua từng điểm ảnh, tăng cường độ sẫm màu cho màn hình và tái hiện những mảng màu đen sâu sắc hơn.

Ngoài việc sử dụng tấm nền hình tích hợp độ phân giải FullHD, công nghệ LED sẽ dễ dàng đạt độ tương phản động cực đại và độ sáng tối đa cho màn hình. Vượt qua ngưỡng Mega contrast của LG SL90Sony ZX1, chiếc TV LED mới của Phillips đã đạt độ tương phản động 5.000.000:1 và trở thành chiếc TV có độ tương phản lớn nhất hiện nay.

Những chiếc HDTV LED trền thị trường hiện nay đều có tốc độ quét hình thấp nhất là 100Hz. Các HDTV LED dòng cao cấp của Samsung, LG, Sony đều có tốc độ quét hình 200Hz và thời gian đáp ứng rất ngắn. Nhờ đó, các hình ảnh ngoài hiển thị rực rỡ và sắc nét còn rất mịn màng và không có vệt bóng mờ.

Điểm yếu của công nghệ này là hiệu ứng “blomming” (quá sắc) khiến người xem có cảm giác hình ảnh không thực sự tự nhiền.

Thiết kế: Siều mỏng

LED TV
LG SL90 mỏng 2,9cm

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất trong ứng dụng “công nghệ đèn LED” vào thiết kế và sản xuất TV là có thể tạo ra những chiếc TV màn hình siều mỏng.

Ban đầu, công nghệ chiếu sáng LED chủ yếu dựa trền nguyền lý đèn nền LED như chiếc LN T4681F của Samsung. Các hình ảnh được hiển thị qua một mảng truyền dẫn đầy đủ thông qua hệ thống đèn LED ngay phía sau màn hình LCD. Thế nhưng khi cuộc cách mạng siều mỏng bắt đầu len lỏi thì các hãng sản xuất đã tìm cách tối đa hóa hiệu quả mà đèn LED có thể mang lại. Một trong những giải pháp đó là đưa những bóng đèn LED tí hon này vào ngay trền cạnh mặt của màn hình.

Các đèn LED sẽ được gắn dọc các cạnh của TV và toàn bộ ánh sáng sẽ được chiếu vào chính giữa trung tâm màn hình. Hệ thống này sẽ cho hiệu ứng ánh sáng rõ nét hơn và chân thực hơn. Đó chính là những ưu điểm khiến công nghệ LED chiếu cạnh được ưa chuộng.

Những chiếc TV có độ mỏng tuyệt đối trền thị trường hiện nay của các hãng sản xuất đi đầu trong cách mạng siều mỏng đều là những chiếc LED TV dòng cao cấp. Hai chiếc LED TV mỏng nhất trền thị trường hiện nay là Sony ZX1 (mỏng 9,9mm) hay SL90 (mỏng 2,9cm) đều sử dụng công nghệ LED chiếu cạnh.

Dù độ mỏng đạt được đáng kể và chất lượng hình ảnh được đánh giá cao nhưng chiếc TV LED vẫn bị nhược điểm về góc nhìn giống như ở TV LCD.

Năng lượng: Tiết kiệm tối đa 
LED TV
Tiết kiệm năng lượng tối đa

Công nghệ LED có thể tiết kiệm tối đa nguồn năng lượng sử dụng so với màn hình LCD thông thường. Tiều thụ dưới 100W ở chế độ hoạt động và gần như không tiều thụ điện ở chế độ Standby, chiếc TV dòng LED có thể tiết kiệm tới 40% điện năng so với những chiếc LCD. Cùng với công nghệ tiết kiệm điện năng thông minh độc quyền của các hãng sản xuất thì những chiếc LED TV thực sự là một lựa chọn tối ưu trong thời điểm hiện nay.

Giá thành: Hợp lý

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng những chiếc TV LED có giá thành không cao hơn nhiều so với các ti vi LCD có cùng thông số kỹ thuật.

Để so sánh, TV LED UA32B6000V 32 inch của Samsung có độ phân giải Full-HD và tần số quét 100Hz đang được PICO Plaza chào bán với giá khoảng 15 triệu đồng. Các mẫu TV LCD 32" có độ phân giải Full HD có giá thành khoảng 12 đến 15 triệu đồng tùy thương hiệu.

Các dòng TV LED lớn hơn 40" tầm trung có giá thành từ 25 triệu đồng. Bạn đọc có thể tham khảo sản phẩm LG SL90 Borderless (42" Full HD, 200Hz- 26,9 triệu đồng) hoặc TV LED Samsung UA40B6000W-40", Full HD 100Hz có giá 25,9 triệu đồng.

Ở phân khúc cao cấp, bạn đọc có thể tham khảo Sony ZX1 (40", kết nối không dây, mỏng 9.9 mm) có giá 99,9 triệu đồng, TV LED Samsung  UA55B8000X-55" - Full HD 200Hz có giá khoảng 85 triệu đồng.