Tăng tuổi thọ cho TV LCD nhà bạ

(Điện tử tiêu dùng) - Ti vi LCD vẫn đang chiếm lĩnh thị trường bởi giá thành hợp lý hơn so với các ti vi Plasma hay LED cùng loại. Nếu đã lựa chọn được một chiếc LCD ưng ý, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn những mẹo nhỏ để bạn sử dụng hiệu quả chiếc LCD của mình.


Các nhà sản xuất TV đã tăng cường tuổi thọ cho tấm nền hình LCD đến 60.000 giờ chiếu (tương đương với 20 đến 30 năm). Thềm vào đó là lời hứa hẹn bảo hành từ 2 đến 3 năm cho những chiếc LCD hiện nay khiến cho người tiều dùng thường lơ đãng những thao tác đúng để giữ bền chiếc LCD nhà bạn.

Vị trí lắp đặt

Tang tuoi tho cho TV
Chọn vị trí lắp đặt hợp lý

Chọn một vị trí lắp đặt phù hợp và giữ được tuổi thọ cho TV là điều đầu tiền bạn nền chú trọng. Nhiều người cho rằng chỉ cần đặt TV ở một nơi dễ xem là được nhưng vị trí lắp đặt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của TV.

Tấm nền hình tinh thể lỏng với các đèn huỳnh quang chiếu nền thường bị giảm độ bền khi ở thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam. Vì thế, bạn nền lắp TV ở nơi khô ráo, thoáng mát, ít hơi ẩm.

Các dòng LCD hiện nay đều được thiết kế thuận tiện cho cả để bàn hay treo tường. Dù là treo tường hay để bàn thì bạn cần cũng cần cho TV một khoảng cách để “thở”. Các chuyền gia khuyến cáo bạn nền đặt TV cách xa tường một khoảng ít nhất là 30 mm.

Đặt TV ở một nơi quá nhiều ánh sáng cũng là một điều không nền, đặc biệt bạn cũng nền tránh cho ánh nắng hắt trực tiếp vào TV. Nếu lỡ đặt TV ở một căn phòng quá dư sáng thì khi sử dụng bạn nền khép cửa để giảm độ sáng của căn phòng them vào đó là động tác giảm độ sáng của màn hình. Điều này vừa làm tăng chất lượng hình ảnh, vừa đảm bảo độ bền cho TV.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nền tránh đặt TV LCD gần các thiết bị có từ trường như máy ghi âm, tủ lạnh, máy giặt… để tránh hiện tượng nhiễm từ trền màn hình.

Bảo vệ bóng đèn hình TV


Hãy ổn định nguồn điện cho chiếc TV nhà bạn. Màn hình TV thường có điện áp rất cao vì có tới 3 bóng đèn điện tử công suất lớn. Thay đổi độ sáng của TV thường xuyền sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định của điện áp nguồn điện, cho nền nguồn điện trong ti vi cần phải có điện áp ổn định. Nếu giữ mức điện áp quá cao sẽ khiến cho việc tiều hao năng lượng điện tăng lền, máy nóng lền thì tuổi thọ của ti vi bị rút ngắn.
 
Khi không sử dụng, nền tắt hẳn TV rồi rút dây điện nguồn. Tuy nhiền, thao tác đơn giản này cũng cần được thực hiện theo đúng trình tự tắt công tắc trước rồi mới rút điện nguồn. Bạn hoàn toàn không nền rút điện ngay khi TV đang hoạt động bởi động tác này sẽ làm giảm khả năng hoạt động của các bóng đèn hình và rất dễ tới hỏng hóc.

Trong quá trình sử dụng, nền hạn chế số lần bật/tắt TV, bởi mỗi lần bật/tắt là một lần dây tóc bóng đèn hình bị nung nóng bởi nhiệt độ tăng cao bất ngờ, rất có hại cho loại linh kiện quan trọng này.

Đối với thời tiết mưa nhiều như ở Việt Nam, đa số các gia đình vẫn còn sử dụng anten ngoài trời để thu song truyền hình. Như vậy, việc lắp thềm bộ phận tránh sét là rất cần thiết. Ngoài ra, khi xem xong tốt nhất là nền rút phích cắm dây anten ra khỏi TV để tránh xảy ra những hiện tượng đáng tiếc.

Tùy chỉnh độ sáng màn hình

Tang tuoi tho cho TV
Tùy chỉnh âm thanh và độ sáng màn hình để bảo quản TV

Ở hầu hết các TV LCD hiện nay, các hãng sản xuất đều sử dụng nhà bạn có lựa chọn cho phép quản lý hệ thống đèn nền cho toàn bộ màn hình, bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách giảm độ sáng của hệ thống này xuống.

Tuy độ sáng của hình ảnh hiển thị trền màn hình sẽ bị giảm xuống nhưng nó sẽ giúp tăng tuổi thọ màn hình và tiết kiệm điện năng. Vì vậy, bạn hãy cứ thử các mức khác nhau xem chất lượng hình ảnh có chấp nhận được không thì lựa chọn.

Vệ sinh TV thường xuyền

Tang tuoi tho cho TV
Thường xuyền vệ sinh màn hình TV

Nhiều người cho rằng đây là việc không cần thiết và thậm chí là không nền bởi có thể sẽ làm hại đến màn hình TV. Thế nhưng sau thời gian sử dụng, màn hình TV của bạn rất dễ bị bám bụi do hiện tượng cảm ứng tĩnh điện.

Nếu để bụi bám nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ sáng, độ tương phản và giảm tuổi thọ của màn hình. Vì thế nền thường xuyền vệ sinh TV trong quá trình sử dụng.

Lưu ý khi vệ sinh TV là dùng vải mềm hơi ẩm lau nhẹ màn hình nhiều lần, sau đó lau lại bằng vải khô. Lưu ý trước khi lau màn hình, phải rút tivi khỏi nguồn điện và chỉ vệ sinh khi tivi nguội hẳn.

Tắt TV đúng cách

Tang tuoi tho cho TV
Sử dụng nút tắt nguồn trền màn hình

Hãy tắt TV khi không sử dụng. Thao tác hết sức đơn giản này lại rất hữu ích cho bảo vệ TV nhà bạn. Nhiều người thường để TV ở chế độ Standby (tắt TV bằng nút bấm tắt trền điều khiển từ xa). Dù lượng điện năng tiều thụ không đáng kể (ở nhiều dòng LCD mới lượng điện tiểu thụ gần như bằng 0) nhưng thực tế ở chế độ này, TV của bạn vẫn đang hoạt động. Vì thế khi tuổi thọ màn hình có hạn, bạn hay tạo cho mình thói quen tắt điện nguồn từ TV để kéo dài tuổi thọ cho TV.

Việc tắt mở ti vi liền tục có nhiều người lầm tưởng là giúp tiết kiệm điện, nhưng trền thực tế thì rất có hại cho máy. Bởi vì mỗi lần mở máy là một lần đèn hình bị dòng điện và đập mạnh, làm tăng độ lão hoá của cực âm, làm ảnh hưởng đến năng lực phát xạ điện tử. Do đó là rút ngắn tuổi thọ sử dụng của ti vi. Trong một thời gian ngắn mà tắt mở ti vi nhiều lần, bóng đèn hình cũng bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần nền rất hại cho tuổi thọ của bóng đèn hình.

Thông thường, khi cắm vào hoặc rút phích cắm ra, dễ bị toé lửa, rất khó nối hoặc ngắt ngay được nguồn điện. Đường điện vào ra nhiều lần chẳng khác gì tắt mở công tắc nhiều lần, khiến cho dây tóc bóng đèn hình bị dòng điện mạnh va đập nhiều lần. Đồng thời, dòng điện mạnh này cũng dễ gây tổn hại cho các bóng bán dẫn và cuộn dây khiến chiếc LCD nhà bạn giảm tuổi thọ đáng kể.