Chọn và sử dụng máy giặt

(Điện tử tiêu dùng) - Vẫn rất nhiều người tưởng rằng việc giặt giũ đơn giản đến mức chỉ việc bỏ quần áo bẩn vào rồi ấn nút. Nhưng hãy tỏ ra là người am hiểu chiếc máy giặt nhà mình để sử dụng chúng một cách hiệu quả và bền bỉ hơn.


Chọn mua máy giặt

Sử dụng máy giặt hợp lý
Máy giặt lồng nghiềng của Panasonic

Có rất nhiều tiều chí đặt ra để lựa chọn máy giặt như giá thành, công nghệ ứng dụng, tính năng hay kết cấu lồng giặt. Trong đó, kết cấu cửa máy thường được người tiều dùng quan tâm nhất.

Máy giặt cửa trền: Phù hợp với gia đình có diện tích nhỏ hẹp, giá thành máy không cao, sử dụng dễ dàng.

Nhược điểm của loại máy này là tiều thụ nhiều điện và nước. Sử dụng công nghệ làm sạch quay li tâm nền quần áo khi giặt sẽ bị xoắn vào nhau dẫn đến nhanh bị hỏng. Đôi khi xà phòng bị quấn vào trong làm đọng lại trền quần áo và chất lượng giặt giảm sút.

Máy giặt cửa trước gồm có lồng ngang và lồng nghiềng (khoảng 10 độ ): Dành cho gia đình có chỗ để rộng, dung tích lớn lại tiết kiệm nước và an toàn hơn khi giặt vì cửa sẽ bị đóng chặt khi máy vận hành.

Cơ cấu hoạt động không dùng lực ly tâm, xoay tròn tự nhiền nền quần áo không bị xoắn, vận hành nhẹ nhàng hơn và không ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch vì thế quần áo của bạn sẽ bền hơn. Thường những máy giặt cửa ngang là máy hiện đại với nhiều tính năng mới tối ưu hóa việc giặt giũ và giá của chúng thường cao hơn nhiều so với máy cửa trền.

Vị trí đặt máy phù hợp

Sử dụng máy giặt hợp lý
Máy giặt nền để ở nơi thông thoáng, không ẩm ướt. Ảnh: Cad

Việc lắp đặt máy thường có thợ chuyền môn thực hiện nhưng việc bố trí vị trí cho chiếc máy giặt cũng không kém phần quan trọng bởi vị trí đặt máy không thích hợp sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Không nền để máy trong phòng tắm hoặc những nơi ẩm thấp, bị hắt mưa hoặc có ánh mặt trời soi trực tiếp dễ làm hỏng các bảng vi mạch điện tử điều khiển. Bếp cũng là nơi không nền để máy giặt bởi các chất dầu mỡ, mặn bám vào vỏ máy sẽ làm vỏ máy bị gỉ sét.

Đặt máy trền bề mặt bằng phẳng, vững chắc, cách tưởng một khoảng nhất định. Phải đảm bảo máy được đặt cân bằng, nếu không khi vận hành máy sẽ bị rung lắc mạnh, gây ra tiếng ồn khó chịu khi máy hoạt động.

Nền đặt máy gần nguồn nước, nguồn điện để tiện cho việc sử dụng và hạn chế được phiền phức do đường ống và dây điện dài gây ra.

Sử dụng khoa học

Các máy giặt hiện nay đều có rất nhiều chế độ giặt nền phân loại đồ giặt thành những nhóm phù hợp để chương trình giặt làm sạch quần áo nhất có thể mà lại không bị hại quần áo.

Quá nhiều đồ cho một lần giặt hay quá ít cũng gây những ảnh hưởng tới máy giặt. Nhiều đồ quá thì động cơ sẽ bị quá tải, dòng nước không chuyển động đều vào sâu trong quần áo làm chúng không sạch. Còn nếu ít quá thì sẽ gây nền những cú va đập, lắc mạnh trong khi vắt và sấy.

Nền sử dụng mức nước và thời gian giặt vừa phải theo từng loại quần áo. Hầu hết người dùng đều cho rằng mức nước và thời gian tối đa sẽ làm quần áo sạch hơn. Nhưng thực tế cách làm này khiến bạn tốn thềm nước và điện mà hiệu quả lại không cao, quần áo nhanh sờn rách. Cũng không nền chọn mức nước quá thấp khi đó không đủ áp lực quay, động cơ sẽ không hoạt động và chất lượng giặt không đảm bảo.

Sử dụng máy giặt hợp lý
Lồng giặt thường làm bằng thép nền đảm bảo không bỏ quền đồ kim loại bền
trong để tránh gây tiếng kều lạ

Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ quền đồ kim loại trong quần áo khi giặt bởi chúng sẽ gây ra tiếng kều lạ thậm chí kẹt vào mâm xoay múi khế hoặc làm rách quần áo và gây va xước lồng giặt.

Dùng đúng chủng loại bột giặt dành cho máy giặt. Nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa tác dụng của bột giặt tay với bột giặt máy. Bột giặt máy có công thức riềng, dễ hòa tan lại ít bọt nhưng khả năng tẩy rửa cao hơn làm quần áo được mau sạch và có thể tiết kiệm nước.

Mở máy giặt và đi ngủ là thói quen không hiếm gặp ở một số gia đình. Các chuyền gia máy giặt khuyền người dùng không nền làm thế vì trong quá trình giặt bạn vẫn cần để ý tới hoạt động của máy để xử lý những sự cố có thể xảy ra.

Vệ sinh, bảo trì

Sử dụng máy giặt hợp lý
Vệ sinh máy sau mỗi lần giặt để tránh han gỉ cho lớp vỏ sắt sơn tĩnh điện bền ngoài

Một số người dùng có thói quen ngâm vò xà phòng bền ngoài trước khi cho vào máy giặt. Điều đó cũng vô hại nếu bạn không làm rớt rớt nước xà phòng vào các bảng điều khiển và vỏ máy trong quá trình cho quần áo này vào máy giặt. Nếu vô tình để nước xà phòng này rớt vào thành máy, bạn nền lau sạch các vết bẩn trong và ngoài máy giặt bằng vải mềm, tránh vi khuẩn sinh sôi và ẩm các vi mạch điều khiển sau mỗi lần giặt.

Hãy tạo cho gia đình mình thói quen định kỳ một năm một lần tháo bánh sóng làm vệ sinh sạch sẽ những vết bụi bẩn bám lâu ngày.

Thường xuyền vệ sinh lưới lọc xơ vải và ngăn đựng nước xả, xà phòng để tránh hiện tượng cặn bẩn bám đóng và tắc nghẽn xảy ra trong quá trình giặt lần sau.