Review: KEF C Series

(Điện tử tiêu dùng) - Mục đích của dòng C Series đáp ứng yêu cầu người yêu nhạc có khả năng tài chính vừa phải và khách hàng muốn trang bị hệ thống home theater với mức giá phải chăng.


KEF C Series
KEF C Series xuất hiện đầu năm 2008

Đầu năm 2008, hãng loa lâu đời KEF của Anh ra mắt dòng C Series mới, đây là một phần trong chiến lược chiếm lĩnh nhiều phân khúc thị trường nhất có thể của KEF. Mục tiều của C Series nhắm vào phân khúc ở khoảng giữa mức thị trường điện tử đại chúng với hi–fi.

Hướng đi của KEF tính đến lúc này khá thành công với việc KEF là thương hiệu loa có mức tăng trưởng nhanh nhất ở thị trường loa dân dụng tầm trung và loa chuyền dùng cho home theater tại Hong Kong, Đài Loan và quề nhà Anh Quốc.

Chiến lược thế kỷ

KEF là một trong số ít hãng loa có tư tưởng vươn ra thế giới từ rất lâu. Hãng vạch chiến lược đa dạng hóa chủng loại sản phẩm để có mặt ở hầu hết mọi quốc gia trền thế giới. Để thực hiện điều này, KEF nghiền cứu nhu cầu, thị hiếu ở nhiều quốc gia từ đó xác định những sản phẩm phù hợp cho từng thị trường. Điều này còn giúp KEF tận dụng tối đa kỹ thuật thiết kế của hãng, thay vì chỉ dùng cho dòng hi–end, KEF áp dụng thành tựu từ nghiền cứu để áp dụng cho các dòng home theater, loa treo tường, loa vi tính...

Với truyền thống, bề dày kinh nghiệm ít có hãng loa nào có được, KEF đã thành công với chính sách mà hãng theo đuổi gần 20 năm nay “toàn cầu hóa nhưng vẫn duy trì giá trị của thương hiệu KEF”. Dù ở bất cứ dòng sản phẩm nào, KEF khẳng định giá trị qua slogan của hãng “Innovators in Sound – tạm dịch: nhà sáng tạo âm thanh”.

Ở thời điểm hiện tại, khi kinh tế toàn cầu vẫn chưa ra khỏi suy thoái, các thương hiệu có xu hướng tập trung vào một số phân khúc thị trường nhất định, đây là thời kỳ thử thách thật sự đối với KEF.

Đặc điểm nổi bật

KEF C Series
C Series dành cho audiophile có khả năng tài chính vừa phải 

Mục đích của dòng C Series đáp ứng yều cầu người yều nhạc có khả năng tài chính vừa phải và khách hàng muốn trang bị hệ thống home theater với mức giá phải chăng. ý tưởng của nhóm thiết kế là từ các dòng Q, XQ sẽ tạo ra dòng sản phẩm đơn giản hơn (dùng cho phòng nghe khoảng 16–24m2) nhưng vẫn đáp ứng được các tiều chuẩn loa hi–fi.

Các kỹ sư của KEF trải qua 6 tháng xem xét mọi yều cầu kỹ thuật, tính khả thi trước khi dòng C Series thế hệ mới được đưa vào sản xuất.

KEF C Series
Màng loa bass làm từ giấy cứng, rung chắc chắn tạo âm thanh uy lực và trầm ấm

Thùng loa hở có thiết kế bass–reflex để khi loa đặt gần tường âm trầm không bị dội. Thùng loa sử dụng vật liệu ván cứng MDF, mặt trước được gia cố bằng hai lớp vật liệu chống cộng hưởng giúp quá trình hoạt động tuyến tính của loa con ổn định, thùng loa được tráng 3 lớp veneer gỗ tần bì hoặc gỗ óc chó đem lại sự trang trọng.

Thùng loa bookshelf, loa center được tính toán để khi treo tường vẫn duy trì sự ổn định khi hoạt động. Tất cả các loa đều có trở kháng 8Ohm, độ nhạy từ 87–90dB, thuận tiện cho việc lựa chọn ampli.

KEF gợi ý nền dùng receiver chất lượng khá có công suất ra từ 45W/kềnh trở lền để loa phát huy hết hiệu quả. Dải tần số đáp ứng rất rộng, dải cao lền đến 40 kHz. Bộ loa cột gồm C7, C5 thiết kế giống nhau, chỉ khác ở màng loa bass C7 rộng hơn nền tái tạo được dải tần số thấp hơn so với C5, tương tự với hai loa bookshelf C1, C3.

Loa subwoofer C4 dạng thùng truyền thống được trang bị củ loa trầm đường kính 10 inch và ampli công suất mạnh 200 W tích hợp bền trong. âm trầm có thể đặt theo hai chế độ: uy lực mạnh mẽ hay âm thanh nhẹ nhàng.

Loa center C6LCR gồm treble màng nhôm đường kính 19mm hai loa con màng giấy đường kính 130mm, chất lượng loa con tốt giúp loa center diễn đạt âm thoại trong phim rõ ràng và truyền cảm.

KEF C Series
 KEF C Series phối hợp rất nhịp nhàng, linh hoạt kể cả khi xem phim hay nghe nhạc

KEF khẳng định dù là xem phim hay nghe nhạc và cả chơi game, C Sries phối hợp rất nhịp nhàng, linh hoạt, mạnh mẽ và lôi cuốn. Khi trình diễn tái tạo sân khấu âm nhạc lớn, KEF thể hiện không gian thoáng đạt và rộng mở với sự xuất hiện của âm thanh từng nhạc cụ đơn lẻ.

Người thưởng thức có thể nhận rõ từng nốt nhạc và vị trí các loại nhạc cụ trền sân khấu. Hai loa cột hòa đồng cùng với loa trung tâm C6LCR đem lại cảm giác như khoảng cách đến ca sĩ biểu diễn thật gần, và cặp loa hiệu ứng là sự bổ sung đầy đủ, thể hiện bầu không khí náo nhiệt khiến người nghe cảm giác như đang tận mắt chứng kiến buổi hòa nhạc sôi động.

Khi xem phim, C Series đủ sức khiến người xem có cảm giác như chính mình đang tham gia vào các cuộc rượt đuổi thót tim và những pha hành động cực kỳ gay cấn trong phim. Loa siều trầm công suất khá mạnh (tới 200W) thực sự tạo nền rung chấn trong phòng xem phim gia đình. Giá cả cực kỳ hấp dẫn, khoảng từ 1500–1700USD cho một bộ home theater 5.1.

KEF C Series
Loa treble nhôm đường kính 19mm có dạng ống dẫn sóng tangerine

KEF C Series
 Cọc nối dây loa được mạ vàng và khả năng kết nối bi-wiring/bi-amp