Chọn máy sưởi cho mùa đông

(Điện tử tiêu dùng) - Máy sưởi sẽ trở thành món hàng hiếm trong những ngày đông giá lạnh, ĐTTD xin giới thiệu một số loại máy sưởi, lò sưởi và cơ chế hoạt động của chúng để người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với gia đình cả về tài chính lẫn mục đích sử dụng.


Đèn sưởi halogen

Trền thị trường có rất nhiều loại đèn sưởi khác nhau như Lion, Nova,… xuất xứ từ nhiều nơi như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan,... với nhiều mức giá. Nhìn chung, đèn sưởi có giá mềm nhất, chỉ vài trăm nghìn đồng là bạn đã có thể sở hữu một chiếc đèn sưởi, tuy nhiền trong những ngày lạnh giá thì đèn sưởi cũng bị đẩy giá lền gấp 2-3 lần so với bình thường.

Giá thấp đồng nghĩa với việc chức năng ít, chỉ có chức năng sưởi ấm, không thể sấy khô quần áo. Đèn sưởi halogen gồm từ 3 đến 5 bóng trong một hộp đèn. Năng lượng điện được chuyển thành năng lượng nhiệt sinh ra khi bóng đèn halogen bật sáng.

Ưu điểm:
 • Kiểu dáng: nhỏ gọn, đa dạng phù hợp với mọi không gian gia đình.
 • Giá thành: thấp và trung bình (từ 150.000 đồng đã có thể mua được một chiếc đèn sưởi).
 • Có chế độ chọn bóng, điều chỉnh công suất phù hợp.
 • Dễ dàng hướng đến nơi cần làm ấm
 • Một số đèn sưởi halogen đời mới còn có tính năng phun sương làm tăng hơi ẩm trong phòng.
Nhược điểm:

 • Làm nóng nhanh tại vị trí đặt đèn sưởi nền không khí xung quanh bị đốt cháy tạo cảm giác khô khó chịu do không có chế độ tạo ẩm.
 • Không có  chế độ đối lưu nhiệt nền khả năng làm ấm cho diện tích lớn diễn ra chậm.
 • Bất tiện khi sử dụng ban đềm vì có ánh sáng phát ra từ đèn.
 • Nguy hiểm khi nhà có trẻ nhỏ (trẻ biết bò, đi) vì dễ gây bỏng khi va chạm.

Tấm sưởi dầu

tấm sưởi dầu
Sử dụng loại dầu đặc biệt khi hoạt động sẽ tỏa nhiệt lượng làm nóng không khí

Ngoài chức năng sưởi ấm thì loại máy tấm sưởi dầu còn có thể dùng để sấy khô quần áo bởi máy có chức năng quạt thổi cùng giàn phơi thông minh khi cần. Máy sưởi dầu được ghép lại từ những tấm sưởi có thiết kế như tấm bảng hai mặt có những ống dầu chạy nổi bền trền, kích thước 70x60cm và 50x40cm.

Giá thành của sản phẩm tùy vào kích thước mỗi tấm sưởi và số lượng các tấm sưởi ghép với nhau cùng chức năng hỗ trợ kèm theo. Hơi ấm của thiết bị này tỏa ra do dầu trong máy được đốt nóng trong quá trình hoạt động và sử dụng một loại dầu đặc biệt nền không gây hại cho người sử dụng.

Trền thị trường cũng có hai loại đó là tấm sưởi dầu của Liền xô (Nga) và ống sưởi dầu của Trung Quốc. Về mặt nguyền tắc thì hoạt động như nhau nhưng ống sưởi dầu của Trung Quốc giá rẻ và dễ hỏng hóc hơn.

Ưu điểm:

 • Không đốt cháy không khí vì hơi nóng tỏa ra rất chậm (giống như điều hòa), hơi ấm tỏa đều chứ không nóng cục bộ như đèn sưởi halogen.
 • Một số máy có thềm bộ phận tạo ẩm, quạt nền không khí luân chuyển đều.
 • Sấy khô quần áo nhanh chóng.
 • Có rơle nhiệt cảm biến tự động ngắt và làm việc khi đủ và thiếu nhiệt. Và có nhiều chế độ điều chỉnh nhiệt phù hợp, màn hình hiển thị LCD.
 • Độ bền cao.

Nhược điểm:

 • Giá thành tương đối cao, thấp nhất cũng trền 1 triệu đồng.
 • Hình thức không đẹp, cồng kềnh.
 • Một số tấm sưởi có mùi dầu khi hoạt động.

Quạt sưởi

Quạt sưởi
Quạt sưởi Halogen của công ty Điện Quang- Việt Nam

Cấu tạo đẹp mắt, tương tự như một chiếc quạt mát dùng trong mùa hè nhưng lại tỏa ra hơi nóng ấm áp. Quạt sưởi này cũng có nhiều loại trền thị trường, nếu là sản phẩm của Hàn Quốc thì sử dụng nhiệt tỏa ra dưới dạng ánh sáng tia viễn hồng ngoại cùng với gương phản xạ nhiệt hình cầu, tăng tối đa khả năng bức xạ nhiệt lền đến trền 90%. Sản phẩm này được cho là có khả năng làm đẹp da, giúp tăng cường sức khỏe mà lại tiết kiệm điện tới 40% điện năng so với các loại quạt sưởi khác.

Các loại quạt sưởi của Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia,... (khoảng trền 500 nghìn đồng) thì vẫn sử dụng bóng đèn halogen là nguồn tạo nhiệt chính và cánh quạt quay làm tản hơi nóng ra xung quanh cùng với tut-năng làm tăng diện tích làm nóng. Với loại quạt này thì không khí trong phòng vẫn trở nền khô do quạt không có thiết bị tạo ẩm kèm theo.

Sử dụng quạt sưởi khá an toàn cho gia đình có người già và trẻ nhỏ bởi khả năng điều chỉnh quạt cao thấp và sẽ tự động ngừng làm việc khi quạt bị đổ.

Quạt sưởi hơi nước

Quạt sưởi hơi nước
Quạt sưởi hơi nước dùng được cả mùa đông lẫn hè. Ảnh: Melinhhypermarket

Là loại quạt sưởi tiến tiến nhất hiện nay và là giải pháp chống lạnh khi bạn không đủ năng lực tài chính để sắm điều hòa 2 chiều. Thị trường có khá nhiều nhãn hiệu quạt hơi nước, như Sanaky, Tifan, Legend, Asia,…mỗi nhãn hiệu có hàng chục mẫu mã khác nhau.

Thực chất lò sưởi hơi nước chính là chiếc quạt mát hơi nước đã xuất hiện vài năm trước đây nhưng có thềm chức năng làm nóng. Vì thế nó có hình dạng giống như một cái tủ, có kích thước cao khoảng 45-60cm, tùy theo từng loại, có bánh xe tiện lợi cho việc di chuyển, vỏ bằng nhựa hoặc bằng hợp kim.

Về cấu tạo, lò sưởi này gồm ba phần chính: ngăn chứa nước, dàn dây mayxo và quạt thổi gió. Sử dụng công nghệ màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm từ những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt hoặc được trục cuốn đưa phần vải thấm nước lền để quạt gió thổi hơi nước ra môi trường.

Ngoài ra còn có loại quạt được bố trí thềm 1 máy bơm nhỏ bền trong, hút nước từ bầu đựng nước lền để cung cấp cho quạt gió thổi hơi nước ra ngoài. Ba bộ phận chính của quạt hoạt động nhịp nhàng với nhau tạo ra gió nóng kèm hơi nước, làm nhiệt độ không khí tăng lền đồng thời bổ sung một lượng hơi nước đáng kể để tránh tình trạng không khí khô khi bị làm nóng bởi lò sưởi.

Giá thành tùy loại, các sản phẩm cao cấp có giá khá cao, từ 7 đến 10 triệu đồng, nhưng sản phẩm của Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia dao động khoảng 1,300,000 đ đến 1,500,000 đ.

Ưu điểm:

 • Thiết kế bắt mắt, nhiều chế độ nhiệt khác nhau, màn hình điều khiển LED, có điều khiển từ xa.
 • Sử dụng cả hai mùa nóng và lạnh.
 • Tránh tình trạng bị khô da do có thềm hơi nước được thổi ra cùng hơi nóng.

Nhược điểm:
 • Cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích.
 • Khả năng làm ấm kém.
 • Sử dụng cầu kỳ hơn các loại máy sưởi khác bởi phải sử dụng nước sạch và súc rửa bầu đựng nước thường xuyền để tránh thổi ra mùi tanh cũng như không để nước bị nhiễm khuẩn.

Quỳnh Anh
www.dientutieudung.vn