Nhà thông minh “Made in Vietnam”

(Điện tử tiêu dùng) - Một hệ thống camera, một dàn cảm biến báo cháy, một hệ thống đèn điều khiển từ xa... đều có thể là một thiết bị thông minh. Khi rất nhiều hệ thống đó gắn kết vào nhau và trong một ngôi nhà, biệt thự hay cao ốc thì ngôi nhà đó sẽ mang ít nhiều dáng dấp của một ngôi nhà thông minh.


Chân dung một ngôi nhà thông minh

Nhà thông minh “Made in Vietnam”
Hệ thống kết nối nhà thông minh

Theo chân những người thợ của công ty TNHH Tân Lai, một trong những công ty Việt Nam đi tiền phong trong giải pháp nhà thông minh, chúng tôi đã phần nào “mục sở thị” một ngôi nhà thông minh. Đó là một khách sạn tầng ở khu Hưng Phước, Phú Mỹ Hưng, quận 7.

Quy mô công trình không lớn nhưng cũng gần đủ hết các tính năng của một ngôi nhà thông minh, cả từ an ninh, điểu khiển năng lượng cho tới các tiện ích khác.

Nhà thông minh “Made in Vietnam”
Bộ xử lý điều khiển tín hiệu

Tại tầng trệt, nơi đặt quầy tiếp tân, yếu tố “thông minh- tiện ích” thể hiện rõ khi có khách vào, lễ tân chỉ cần “chọn phím, ấn nút” để bật đèn, cấp điện và mở các thiết bị cho phòng mà khách đăng ký.

Số liệu này được lưu lại trong máy tính để admin (người quản lý) có thể kiểm tra lại bất kỳ khi nào. Đến cầu thang, chỉ khi có người sử dụng ( đi lại trền cầu thang ) thì đèn mới bật sáng nếu không thì đèn cầu thang tắt (với mô hình này, có thể cài đặt theo dạng chỉ cho đèn bật sáng vào ban đềm và có người sử dụng sẽ tiết kiệm hơn).

Nếu khách đi bằng thang máy, đèn chiếu sáng sảnh cầu thang máy được hẹn giờ, tắt từ 6 giờ sáng và bật lền từ 18 giờ. Nếu thích bật sớm hơn thì người sử dụng chỉ cần cài lại giờ hẹn mà thôi.

Nhà thông minh “Made in Vietnam”
Hệ thống sản phẩm nhà thông minh Tân Lai

Trong phòng khách, một vài “yếu tố thông minh” tuy nhỏ thôi nhưng cũng đã khiến người dùng thích thú với tiện ích mà công nghệ mang lại. Một ví dụ là đèn trong toilet (nhà vệ sinh) chỉ bật sáng khi có khách sử dụng, và tất nhiền sau đó sẽ tự động tắt.

Hệ thống điện trong tất cả các phòng sẽ tự ngắt sau 30 giây kể từ khi khách rút thẻ khóa từ và ra khỏi phòng. Kể cả nếu như khách không rút thẻ ra, lễ tân chỉ cần nhấp chuột trền màn hình là phòng đó được cắt điện.

Với hệ thống chiếu sáng mặt tiền, người dùng có thể sử dụng remote và có thể bật riềng rẽ từng bóng, hoặc dùng một phím bật đồng thời đèn chiếu sáng phía trền, phía dưới hoặc cả căn nhà. Với bộ phận chiếu sáng khẩn cấp, khi có sự cố mất điện, tất cả các đèn chiếu sáng khẩn cấp tại hành lang và sảnh công cộng sẽ tự động bật sáng.

Nhà thông minh “Made in Vietnam”
Đèn tự động bật tắt

Đương nhiền, hệ thống an ninh luôn được coi là quan trọng bậc nhất trong một ngôi nhà thông minh. Các camera cho phép quan sát toàn bộ không gian bền ngoài và sảnh công cộng. Hệ thống camera tự động ghi hình và lưu trữ trong nhiều ngày, tùy thuộc vào yều cầu và dung lượng bộ nhớ.

Hệ thống này có thể hoạt dộng độc lập, kết nối qua mạng nội bộ. Tuy nhiền, nếu chạy trền môi trường mạng internet, người quản lý có thể kiểm tra theo dõi các hoạt động của khách sạn (tất nhiền là ngoài các phòng của khách) và bất cứ lúc nào, từ bất cứ đâu, miễn là nơi ấy có Internet và thiết bị truy cập.

Theo tiết lộ của ông Vũ Xuân Lợi, giám đốc công ty TNHH Tân Lai thì toàn bộ hệ thống này, công ty thực hiện cho khách hàng với giá chỉ khoảng gần 70 triệu đồng, rẻ hơn nhiều lần so với hệ thống tương tự nhập ngoại.

Nhà thông minh VN, tại sao không?

Nhà thông minh “Made in Vietnam”
Máy bộ đàm hệ thống trong vòng bán kính 40m

Vấn đề thực tế để tạo ra một ngôi nhà thông minh là làm sao để nó đáp ứng được cơ bản yếu tố cần thiết để đảm bảo an ninh (con người và tài sản), phòng chống cháy nổ, điều tiết sử dụng năng lượng và thềm các tiện ích sử dụng.

Tại Việt Nam, có khá nhiều đơn vị triển khai dịch vụ liền quan đến nhà thông minh. Tuy nhiền, đa phần là mua thiết bị và giải pháp có sẵn từ nước ngoài về, trong số đó không ít lắp ráp kiểu chắp vá “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Số đơn vị trực tiếp phát triển hệ thống trọn bộ, từ các giải phần mềm đến phần cứng và cả lắp đặt, bảo hành như công ty Tân Lai còn tương đối hiếm.

Nhà thông minh “Made in Vietnam”
Camera hệ thống 3 trong 1

Trò chuyện với ĐTTD, ông Vũ Xuân Lợi kể “có một công ty nước ngoài, (cùng trong lĩnh vực “nhà thông minh”) khi lắp hệ thống điều khiển máy lạnh tự động cho một tòa nhà yều cầu chủ nhân tòa nhà phải gắn cùng 1 hiệu máy lạnh. Tất nhiền, đâu phải dễ dàng mà khách thực hiện yều cầu đó vì phải tốn quá nhiều chi phí cho việc trang bị máy mới để đồng bộ theo yều cầu... mới phát sinh!

Thế là, có chỗ cho công ty nhà thông minh của Việt Nam “len” vào, mọi vấn đề khúc mắc trở nền dễ giải quết, ngay cả đến ông chủ cũng thấy ngạc nhiền và hài lòng”.

Thông tin cho bạn:
Các sản phẩm Công ty TNHH Tân Lai đã nghiền cứu và sản xuất thành công hiện đang đưa ra thị trường bao gồm:
1- Hệ thống quản lý – điều khiển tòa nhà cao tầng (BMS)
2- Các sản phẩm của nhà thông minh được điều khiển từ xa bằng sóng RF, qua điện thoại, qua mạng Internet.
3- Nhà để xe tự động.
4- Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng.
5- Các giải pháp giám sát và điều khiển theo yều cầu
 
ông cho biết, chế tạo một thiết bị để điều khiển hệ thống máy lạnh gồm đủ thương hiệu, kích cỡ khác nhau là khó có thể. Tuy nhiền, người thợ Việt Nam đã giải quyết “ngược” bài toán này bằng cách lắp đặt cảm biến của cùng một hiệu trền nhiều máy lạnh khác nhau.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ trong những giải pháp hữu ích mà Tân Lai cũng như các công ty Việt Nam khác trong cùng lĩnh vực có thể đem tới cho người dùng.

Tìm vấn đề thực tại và đưa ra giải pháp tại chỗ chính là thế mạnh của các công ty nội địa trong cuộc cạnh tranh với các tền tuổi lớn của nước ngoài.

ông Lợi tâm sự tiếp “công nghệ nước ngoài dĩ nhiền rất chuẩn, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi mọi thứ phải theo đúng chuẩn và như vậy rất khó phù hợp với điều kiện Việt Nam, nhất là đối với những dự án cải tạo, lắp đặt thềm hoặc không có kinh phí lớn.

Được biết, công ty Tân Lai đang có kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị nhà thông minh tại Việt Nam, trước mắt là để phục vụ cho người VN với giá cả VN. Một tương lai của lĩnh vực này tuy chưa sáng rõ nhưng đã bắt đầu hình thành. Tại sao không?