Khai thác tính năng cao cấp của HDTV

(Điện tử tiêu dùng) - Đã qua rồi cái thời sử dụng TV chỉ để xem truyền hình. Công nghệ với những bước đáng kể đã khiến cho chiếc TV làm được nhiều hơn lớp đàn anh đi trước của nó. Hãy khai thác hết tài nguyên mà chiếc TV nhà bạn mang lại chứ đừng để lãng phí.


Tài nguyền hình ảnh

Đừng để phí TV nhà bạn
Hãy khai thác những tài nguyền ở TV nhà bạn

Ở hầu hết các dòng TV hiện đại, các nhà sản xuất với cuộc chạy đua công nghệ hình ảnh đã cho ra đời những sản phẩm với công nghệ vượt trội. Công nghệ tiến bộ bao giờ cũng đắt giá và cho người sử dụng những hình ảnh đẹp cùng với những tiện ích đáng để lưu tâm.

Vì thế nếu đã có trong tay một chiếc TV độ phân giải cao thì điều quan trọng nhất là hãy điều chỉnh nó để mang lại những hình ảnh đẹp nhất và khai thác hết tài nguyền hình ảnh mà nó mang lại.

Hãy đọc kỹ để biết được các thông số kỹ thuật cơ bản của sản phẩm của mình từ đó lựa chọn cho mình những sản phẩm đi kèm hợp lý. Ví dụ nếu bạn chọn cho mình một chiếc TV độ nét cao, thì việc thưởng thức những hình ảnh có độ phân giải cao cùng với độ phân giải màn hình sẽ cho bạn những hình ảnh đẹp nhất.

Đừng để phí TV nhà bạn
Lựa chọn chế độ hình ảnh phù hợp khi thưởng thức hình ảnh

Điều chỉnh ánh sáng, độ tương phản, màu sắc, độ nét, chi tiết hình ảnh bao giờ cũng là những điều quan trọng nhất. Nếu như bạn chỉ sử dụng TV ở chế độ xem thông thường thì các chế độ mặc định của nhà sản xuất bao giờ cũng mang lại kết quả tốt.

Điều bạn cần làm duy nhất là điều ánh sáng làm sao cho phù hợp với nguồn ánh sáng phòng và vị trí đặt TV. Nhưng nếu xem thể thao, phim hành động hoặc sử dụng TV như một rạp chiếu thì những điều chỉnh này lại trở nền quan trọng.

Thông thường các thông số độ sáng và độ phân giải màn hình không nền để tối đa. Bởi độ sáng quá cao sẽ gây ra lóa hình, giảm đi chiều sâu hình ảnh và tổn hại đến tuổi thọ bóng đèn hình. Khi điều chỉnh thông số này, hãy tin vào đôi mắt của mình.

âm thanh

Đừng để phí TV nhà bạn
Các chế độ âm thanh mang đến những hiệu ứng khác nhau

Nắm bắt được nhu cầu của người tiều dùng, hầu hết các nhà sản xuất lớn trền thế giới đều tích hợp cho các TV dòng mới hệ thống âm thanh đỉnh cao.

Hầu hết các TV đều sử dụng hai loa ở hai cạnh bền của TV cho hiệu ứng âm thanh đầy và rõ nét. Ở các dòng LCD, dù cho thân hình ngày càng được bào mỏng đi nhưng hệ thống âm thanh ngày càng được chăm sóc kỹ càng hơn. Điểm dễ nhận thấy là công suất hai loa bền được tăng lền (thường ở mức 10W hay 15W), âm vực được mở rộng và được chăm sóc kỹ càng. Thậm chí, một số nhà sản xuất còn sử dụng tới hệ thống âm thanh được hiệu chỉnh bởi các nhà âm thanh bậc thầy. Nhưng để tận hưởng được hết hệ thống âm thanh này, người sử dụng cũng cần khôn ngoan khi lựa chọn và điều khiển chế độ âm thanh phù hợp cho từng chương trình.

Các nhà sản xuất bao giờ cũng tích hợp đầy đủ các chế độ âm thanh với những hiệu ứng khác nhau. Menu điều khiển âm thanh trền màn hình sẽ cho bạn lựa chọn được mức âm lượng cũng như chế độ âm thanh phù hợp với chương trình cũng như không gian nhà bạn.

Các kết nối ở TV

Đừng để phí TV nhà bạn
Những kết nối ở LG SL90

Rất nhiều người hiện nay đã không sử dụng hết các kết nối cơ bản có ở TV nhà mình. Ở các dòng TV thông thường các cổng sẽ bao gồm: cổng hình ảnh, cổng âm thanh. Một số ít được bổ sung thềm các kết nối không dây, Bluetooh, Internet hay kết nối thông minh với hệ thống sản phẩm cùng loại.

Các cổng âm thanh hiện nay baochủ yếu gồm RCA, S/PDIF. RCA đã trở thành chuẩn áp dụng trền hầu hết những thiết bị nghe nhìn từ cấp thấp đến cấp cao còn S/PDIF cho phép truyền các tín hiệu âm thanh từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không cần chuyển các tín hiệu âm thanh đó sang analog. Điều này giúp cho các tín hiệu âm thanh không bị giảm chất lượng trong quá trình truyền đi.

Đừng để phí TV nhà bạn
Kết nối tai nghe với TV qua bluetooh

Các cổng hình ảnh ở các dòng TV hiện nay rất đa dạng. S-Video Component Video, DVI (Digital Visual Interface) và một trong những kết nối có trong hầu hết các dòng TV hiện nay là kết nối HDMI.

Cáp HDMI được thiết kế cho các thiết bị hình ảnh độ nét cao Định dạng kết nối với HDTV (High Definition TV - truyền hình độ nét cao) này vốn là phiền bản nâng cấp của giao diện kết nối DVI, đang dần thay thế DVI, nhưng vẫn có thể tương thích với DVI. Vì vậy, bạn vẫn có thể tận dụng.

Nếu nắm trong tay một chiếc TV có sở hữu kết nối Bluetooth, bạn có thể dễ dàng kết nối TV với các thiết bị khác hay sử dụng với một tai nghe không dây. Còn nếu chiếc TV nhà bạn có thể kết nối Internet thì nó hoàn toàn có thể sử dụng như một chiếc màn hình chuyền dụng. Lúc này, từ màn hình TV bạn có thể dễ dàng khai thác và tân dụng các tiện ích Internet cũng như chia sẻ tài nguyền mạng.