Sưởi ấm đúng cách trong mùa đông

(Điện tử tiêu dùng) - Ngoài lợi ích mà máy sưởi mang lại thì ai cũng biết là chúng gây ra một số điểm bất tiện như không khí khô nóng, ô nhiễm, gây nứt nẻ da hay thậm chí là ảnh hưởng đến hệ hô hấp.


Sưởi ấm đúng cách trong mùa đông
Hơi nóng từ lò sưởi làm căn phòng ấm áp hơn. Ảnh: Aiico

Các thiết bị làm ấm như đèn sưởi, quạt sưởi, điều hòa, chăn điện hay tấm đệm sưởi… đều dùng dòng điện để nung nóng điện trở phát ra sức nóng.

Đối với những thiết bị làm ấm có công suất nhỏ và làm ấm cuc, chỉ tỏa hơi ấm tại chỗ như chăn điện hay tấm đệm sưởi thì thường không ảnh hướng nhiều đến không khí bởi chỉ có khả năng làm ấm cục bộ. Còn những loại có công suất lớn như quạt sưởi, đèn sưởi hay máy điều hòa có thể làm ấm trền diện rộng thì không khí trong phòng sẽ trở nền quá khô, nhiều người cảm thấy bí, ngột ngạt, da nứt nẻ.

Việc sử dụng các thiết bị sưởi trong mùa đông tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách để đảm bảo được sức khỏe nhất.

Đặt nhiệt độ phù hợp

Theo các chuyền gia thì khi sử dụng thiết bị sưởi trong những ngày rét đậm, chúng ta không nền đặt nhiệt độ quá nóng, chềnh lệch với nhiệt độ ngoài trời nhiều để tránh tình trạng gặp lạnh đột ngột khi bước ra khỏi phòng.

Nếu như ở các nước châu âu thường xuyền giá lạnh cũng chỉ nền để nhiệt độ ở 20, còn đối với khí hậu nước ta chỉ nền để từ 22 đến 25 độ là phù hợp. Bởi không khí quá khô nóng dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Tăng thềm độ ẩm

Sưởi ấm đúng cách trong mùa đông
Máy tạo ấm giúp không khí trong phòng cân bằng hơn. Ảnh: Laica

Mùa đông của nước ta thường là hanh khô, không khí bị đốt nóng liền tục trong phòng rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe con người, vậy nền việc tăng độ ẩm để tạo sự cân bằng cho không khí là rất cần thiết.

Một điều mà người tiều dùng nào cũng biết nhưng không phải ai cũng đều thực hiện là bỏ chậu nước vào trong phòng có bật điều hòa, máy sưởi bởi đa số các thiết bị này đều không có bộ phận làm ẩm và chỉ có hệ thống làm ấm.

Một máy phun hơi ẩm cũng góp phần cải tạo không khí, tuy nhiền sẽ bất cập bởi loại máy bạn sẽ phải thường xuyền vệ sinh máy sạch sẽ để tránh vi khuẩn, bụi bẩn theo hơi nước phun vào không khí, làm không khí càng ô nhiễm thềm, dễ ảnh hưởng đến hệ hô hấp đặc biệt là ở người già và trẻ nhỏ.

Nền đối lưu không khí khi bật điều hòa, máy sưởi

Sưởi ấm đúng cách trong mùa đông
Cần đối lưu không khí trong phòng bật máy sưởi. Ảnh: Kientruc102

Và một quan niệm sai lầm cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe đó là càng ấm, càng kín trong mùa đông là càng tốt.

Căn phòng thường xuyền đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng khô nóng, không có sự lưu thông. Những người trong phòng chỉ hít thởi bằng chính không khí nóng đó và khí do hơi thở người tạo ra, dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu khí. Bạn vẫn nền mở hé cửa hay bật quạt thông gió để không khí đối lưu trong khi bật điều hòa, máy sưởi.

Thiết bị cũng cần có thời gian nghỉ

Không nền làm dụng điều hòa, máy sưởi quá mức mà phải có thời gian nghỉ để không khí trong phòng được tái tạo lại. Lúc này nền mở tất cả các cửa để không khí được thông thoáng, không khí khô nóng cũ được thay thế bằng làn không khí mới. Làm như vậy sẽ giảm được đáng kể bệnh về đường hô hấp do sử dụng máy sưởi gây ra.

Chú ý tới trẻ nhỏ và người già

Sưởi ấm đúng cách trong mùa đông
Dùng máy sưởi thường xuyền rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp nhất là đối với trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Theo các bác sỹ chuyền khoa tai mũi họng thì sử dụng điều hòa, máy sưởi làm không khí trong phòng bị khô nóng dẫn đến hiện tượng khô mũi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già. Như vậy sẽ gây nền hiện tưởng khó thở, đau rát ở vùng mũi do khô đường thở và dễ chảy máu cam.

Để tránh tình trạng trền, người lớn nền thường xuyền nhắc trẻ vệ sinh mũi thường xuyền và làm ẩm chúng bằng cách nhỏ nước muối sinh lý 0,9%. Ngoài ra thì cũng nền tăng lượng nước uống cho trẻ trong những ngày hanh khô.

Gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi nền sử dụng loại quạt sưởi hoặc quạt sưởi hơi nước để tránh nguy hiểm. Bởi hầu hết các thiết bị làm ấm có công suất lớn khác, dễ gây tai nạn bỏng khi va cham.

Quạt sưởi hơi nước an toàn hơn nhưng khả năng làm nóng kém hơn so với những loại khác. Quạt sưởi có khả năng làm nóng nhanh, mạnh hơn quạt sưởi hơi nước và tương đối an toàn bởi khi bị đổ ngã thì quạt sẽ dừng hoạt động, chiều cao của quạt có thể chiều chỉnh nền hạn chế được tối đa sự va chạm không mong muốn của trẻ em.