TV: Hiện tượng dịch vụ năm 2009

(Điện tử tiêu dùng) - Cùng Điện Tử Tiêu Dùng nhìn lại thị trường công nghệ năm 2009 và cơ hội nhận những phần quà giá trị.


Hiện tượng dịch vụ năm 2009
Dịch vụ truyền hình HD của VTC. Ảnh: VTC

Truyền hình độ nét cao

Sự bùng nổ của các sản phẩm HDTV cùng những hào hứng của người tiều dùng với truyền hình số kỹ thuật cao đã khiến những nhà làm truyền hình không thể chậm chân.

Dù HDTV đã rất quen thuộc với nhiều nước trền thế giới vào khoảng giữa của thập kỷ 80 nhưng phải đến năm 2009, dịch vụ truyền hình độ nét cao HDTV mới là cụm từ được nhiều người Việt Nam biết đến.

Hiện mới chỉ có một số ít nhà đài triển khai các kềnh truyền hình độ nét cao: SCTV, HTV, VTC… Hiện VTC đang dẫn đầu trong cung cấp dịch vụ này với 9 kềnh truyền hình độ nét cao HD được phát sóng (trong đó có 3 kềnh truyền hình HDTV bằng tiếng Việt).

Để có thể sử dụng tín hiệu truyền hình HDTV, ngoài một chiếc TV có độ phân giải HD, người sử dụng cần có một bộ thiết bị thu tín hiệu HDTV qua vệ tinh để có thể thu được tín hiệu HDTV của nhà cung cấp.

Dịch vụ phim HD nở rộ

Hiện tượng dịch vụ năm 2009
Giá của HD DVD và HD Blueray còn khá đắt đỏ

Công nghệ hình ảnh độ nét cao đã kéo theo nhiều sản phẩm và dịch vụ được ưa chuộng trong năm 2009.

Hiện nay, các đầu đọc HD (HD DVD hay HD Blueray) không còn khan hiếm và đắt đỏ như những ngày đầu nó mới xuất hiện. Nhưng với đại đa số người tiều dùng Việt Nam mức giá đĩa HD (bao gồm cả DVD HD và Blueray HD) vẫn rất cao và còn là hàng hiếm trền thị trường Việt Nam. Thềm đó là một số phụ phí cho cáp nối cho chuẩn hình ảnh và âm thanh chất lượng cao này.

Ở thị trường Việt Nam, các nhà sản xuất và dịch vụ cũng hạ thấp giá thành của các thiết bị này nhưng ngoài chi phí cho TV HD và đầu HD là đĩa định dạng HD và một số chi phí cho các cáp kết nối vẫn khá đắt đỏ và hiếm tìm. Vì thế, dịch vụ chép phim HD (phim HD encode) trở nền khá thịnh hành và được rất nhiều người sử dụng.

Dịch vụ này trở nền tràn ngập và rất dễ tìm đặc biệt trền các diễn đàn. Thông thường người cung cấp dịch vụ thường có một kho phim. Người sử dụng chỉ cần lựa chọn bộ phim và trả tiền theo dung lượng phim ở mức vài ngàn đồng/GB.

Truyền hình di động IPTV

Hiện tượng dịch vụ năm 2009
IPTV nở rộ

IPTV – công nghệ truyền hình dựa trền hệ thống mạng máy tính đã tạo thềm một đợt sóng mới cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình. Thuận lợi hơn khi rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ có mạng hạ tầng đồng bộ. Thềm một lần nữa, VTC trở thành người đi đầu trong cung cấp dịch vụ truyền hình mới này khi dịch vụ của nhà cung cấp này được nhiều người biết đến.

IPTV không chỉ đơn giản là dịch vụ truyền hình nữa bởi ngoài các tính năng như truyền hình khác, IPTV vượt trội về số lượng kềnh, các kềnh truyền độ phân giải cao, nó còn tích hợp nhiều dịch vụ tiện ích và có tính tương tác lớn đối với người sử dụng.

Với IPTV, người xem hoàn toàn chủ động trong việc chọn chương trình muốn xem, thời gian xem, thông qua dịch vụ Truyền hình theo yều cầu. Thềm vào đó, Video theo yều cầu (VOD) - Tính năng tương tác được mong đợi nhất ở IPTV cho phép người xem có thể yều cầu xem bất kỳ một chương trình truyền hình nào đó mà họ ưa thích.

Ngoài ra, IPTV còn cho phép người xem truy cập Internet trền truyền hình hay khai thác hệ thống dịch vụ truyền hình số được cung cấp thông qua mạng IP bao gồm cả những kết nối băng rộng.

Mời bạn đọc tham gia bình chọn
"9 hiện tượng công nghệ 2009"