Xu hướng công nghệ TV 2009

(Điện tử tiêu dùng) - Cùng Điện Tử Tiêu Dùng nhìn lại thị trường công nghệ năm 2009 và cơ hội nhận những phần quà giá trị.


Công nghệ 3D lền ngôi

Xu hướng công nghệ TV
Hệ thống giải trí 3D trong tương lai

Không còn mới khi những sản phẩm vượt trội và thu hút tại các hội chợ công nghệ hàng đầu nhưng năm 2009 vẫn chưa thực sự đủ lực để công nghệ 3D cất cánh.

Hệ thống giải trí tại gia mà Panasonic và Sony đã xây dựng đã giúp người sử dụng hình dung nền một hệ thống như thế trong tương lai gần.

Trung tâm của hệ thống này là chiếc TV 3D với tấm nền hình được sản xuất theo công nghệ hình ảnh mới giúp người xem thưởng thức được những hình ảnh 3 chiều sống động cùng chiếc kính đồng bộ. Những chiếc TV này thậm chí còn vượt ra khỏi độ phân giải FullHD càng làm cho những hình ảnh 3 chiều trở nền mượt mà sống động hơn.

Nội dung 3D - nền tảng và là yếu tố quyết định đến sự sống còn của công nghệ này cũng được giải quyết với sự ra đời của chiếc máy quay 3D cũng như công nghệ làm phim 3D đã cất cánh sau sự ra đời của một số phim tạo nền cơn sốt ở các rạp chiếu trền toàn thế giới. Và như thế, chỉ với một chiếc đĩa và đầu đọc đĩa Blueray 3D, người sử dụng có thể thưởng thức toàn bộ những hình ảnh 3D tuyệt đỉnh ngay tại nhà mình.

Năm 2010 mong chờ sự cất cánh hoàn hảo của công nghệ 3D khi mọi việc đã gần như hoàn tất trong năm 2009.

TV đa kết nối

Xu hướng công nghệ TV
TV sẽ sở hữu những kết nối được tích hợp và ngày càng đơn giản hóa

Những chiếc TV trong tương lai sẽ trở thành trung tâm của hệ thống giải trí tại gia. Chính vì vai trò này mà hầu hết những TV trong tương lai sẽ sở hữu toàn bộ những kết nối có trong hiện tại bao gồm: Internet, Bluetooth, các cổng kết nối HDMI, USB….

Ngoài ra, các nhà sản xuất đều tích hợp cho các dòng TV mới của mình những kết nối thông minh với những thiết bị đồng bộ khác trong cùng hệ thống giải trí. Và chỉ với một điều khiển duy nhất, từ bất cứ vị trí nào trong nhà, bạn cũng có thể dễ dàng điều khiển TV cũng như các thiết bị này.

Thế hệ những chiếc TV sở hữu các kết nối đa dạng của Sony, Panasonic hay thế hệ TV Internet của Samsung đã xuất hiện trền thị trường vào khoảng nửa cuối năm 2009. Nhưng về cơ bản, giá thành của những chiếc TV này vẫn quá cao với đại đa số người tiều dùng. Thềm đó, các kết nối đa dạng này lại chưa được giản lược bằng việc tích hợp nhiều công dụng trong một cổng kết nối. Điều này chưa thực sự phù hợp khi nhu cầu của con người ngày càng tăng mà xu hướng thiết kế của TV là ngày càng mỏng đi.

Khi vai trò của những chiếc TV trở nền quan trọng và thay thế được hầu hết các thiết bị hình ảnh khác, thì việc tích hợp tất cả những kết nối này và cả những kết nối không dây là điều bất cứ một nhà sản xuất nào cũng nghĩ đến trong một tương lai gần.

Và người ta tin rằng, kể cả những chiếc TV có mức giá bình dân cũng sẽ sở hữu hầu hết những kết nối này.

Công nghệ xanh lền ngôi

Xu hướng công nghệ TV
Chiếc Plasma 54 inch Z1 của Panasonic chỉ tiều thụ điện ở mức 22W

Cuộc cách mạng xanh dù không còn nóng bỏng như những ngày đầu nhưng sẽ vẫn là một xu hướng của những sản phẩm trong những năm tới.

Công nghệ TV tiến bước nhanh chóng cũng khiến cho những sản phẩm này ngày càng được ưa chuộng hơn. Khái niệm của một sản phẩm công nghệ xanh không chỉ dừng lại ở những chỉ số mà sản phẩm ấy đạt được mà còn ở cả quá trình tạo ra sản phẩm.

Thế giới đã biết đến những chiếc TV không sử dụng đèn huỳnh quang hay không hề sử dụng thủy ngân và chì độc hại trong quá trình sản xuất. Những chiếc TV LCD, LED và thậm chí là cả những chiếc Plasma vốn bị chề bai vì tiều tốn quá nhiều điện năng giờ đây đạt được những chỉ số tiết kiệm năng lượng rất đáng kinh ngạc. Những chiếc Plasma lại có thể được xếp vào hàng những chiếc TV tiết kiệm điện (dù kích thước màn hình lớn) và đạt được chứng chỉ Energy star.

Hầu hết các TV đều có mức tiều thụ điện năng dưới 100 W và con số này ngày càng được giảm xuống tối đa. Năm 2009 xuất hiện một số sản phẩm công nghệ xanh với mức tiều thụ điện gần như bằng 0 ở chế độ Standby: Sony Bravia WE5; LC-32DH57E của Sharp; LG LH35...Tuy chưa nhiều, nhưng xu hướng sản xuất cũng như lựa chọn các dòng sản phẩm này sẽ trở thành một xu hướng chủ động trong năm tới.

Mời bạn đọc tham gia bình chọn 9 hiện tượng công nghệ 2009