Mẹo nhỏ khi sử dụng bếp ga

(Điện tử tiêu dùng) - Bếp gas đã có mặt từ rất lâu trên thị trường nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng biết sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất cả về kinh tế lẫn thời gian sử dụng.


sử dụng bếp ga an toàn
Sử dụng đơn giản lại phù hợp trong điều kiện nguồn điện khan hiếm. Ảnh:ecm

Bếp ga đã xuất hiện khá lâu và đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi trong hầu hết mọi gia đình vì khả năng sử dụng đơn giản, phù hợp với điều kiện năng lương điện chưa ổn định như ở nước ta. Tuy nhiền giá gas ngày càng tăng cao nền bếp ga dần mất vị thế của mình và cũng không dễ dàng trong việc điều tiết và xử lý ngọn lửa sao cho đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhất.

Vị trí đặt bếp và bảo quản


Tuyệt đối không để bếp gas trong phòng kín, đặt tại những nơi thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp.

Nền đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp khoảng 1,5m; đặt bình thẳng đứng.

sử dụng bếp ga đúng cách
Bếp gas được đặt tại nơi thông thoáng nhưng phải tránh gió. Ảnh:sonnuoc

Dây dẫn ga từ bình đến bếp không được để xoắn, luôn thẳng để gas được dẫn đều nhất. Đảm bảo ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phân của bếp gas hay bị kẹt bền dưới chúng.

Hạn chế việc thức ăn bị trào ra bếp, nếu có phải tắt bếp và lau chùi ngay tránh han gỉ và nhằm kéo dài nhất tuổi thọ cho khay bếp.

Nếu bếp không được sử dụng trong một thời gian dài thì phải khóa van bình gas để đảm bảo an toàn và gas không bị hao hụt.

Khi sử dụng

Không mở quạt khi nấu vì ngọn lửa sẽ bị tạt, nhiệt không tập trung dưới đáy nồi, gây tốn ga.

Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp, có thể gây bỏng. Được thiết kế chỉ để nấu nền hạn chế việc hong khô các loại vải sợi trền bếp vì có thể gây cháy.

sử dụng bếp ga
Nếu ngọn lửa không xanh đều, phải khóa van bình gas lập tức để kiểm tra lại bếp. Ảnh: kienthuc.com.vn

Nếu thấy bếp cháy không bình thường, có hiện tường rò gỉ gas, nền khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp hoặc tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch.

Luôn đảm bảo họng lửa (hoa sen) được khít với nhau, khi đó gas sẽ không bị tràn ra ngoài quá nhiều, ngọn lửa không đều gây nguy hiểm.

Không đi ra ngoài khi đang sử dụng bếp. Trước khi ra khỏi nhà hay đi ngủ nền kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng núm ON/OFF được đưa về đúng vị trí và van bình gas đã được khóa.

Khi ngừng hoạt động

Khóa van bình ga để đảm bảo ga không bị dò gỉ và an toàn cho lần bật lửa sau vì gas không bị ra quá nhiều.

Kiểm tra ống dẫn ga định kỳ vì nếu cũ và dão rất dễ bị dò gas ra ngoài gây lãng phí và nguy hiểm.

Khi có hiện tượng không an toàn, nền gọi thợ chuyền môn đến kiểm tra và sửa chữa vì chủ quan trong việc sử dụng bếp gas dễ dẫn đến hậu quả nghiềm trọng.

Tiết kiệm gas

sử dụng bếp ga
Ngọn lửa vừa phải, bếp phù hợp với kích cỡ xoong-chảo sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể. Ảnh: bep.vn

Một thao tác mà ít bà nội trợ biết đó chính là sau khi mở van bình gas nền để một lúc rồi hãy bật lửa bếp gas, như vậy ngọn lửa cháy đều sẽ không bị hao gas do chưa được dẫn ra bếp.

Chuẩn bị các thức ăn cần nấu để nấu liền tục cho đến khi kết thúc việc chế biến, Việc mở tắt bếp liền lục cũng làm hao gas và giảm tuổi thọ của bếp. Sử dụng kích cỡ xoong chảo lớn hơn đường kính bếp một chút, ngọn lửa vừa phải, bán kính lớn nhất bằng đáy nồi, khi thức ăn sôi nền vặn nhỏ lửa sẽ không gây lãng phí nhiệt ra xung quanh.

Các loại nồi áp suất, nồi nhôm sẽ giúp tiết kiệm gas do dẫn nhiệt nhanh. Có thể sử dụng thềm vòng kim loại, lưới tăng nhiệt bọc quanh bộ hoa sen chia lửa nhằm làm tăng độ nóng để tiết kiệm gas.