Sử dụng và bảo quản bếp từ

(Điện tử tiêu dùng) - Xuất hiện sau bếp ga một thời gian dài nhưng bếp từ đang có những ưu tiên nhất định trong các căn bếp của các gia đình bởi sự tiện lợi mà chúng mang lại.

bếp từ malloca
Thời trang, tiện lợi và sạch sẽ là những gì mà bếp từ mang đến cho người sử dụng. Ảnh: bep.vn

Sự nhỏ gọn thời trang, cơ động lại sạch sẽ, an toàn, hiệu suất cao, tiết kiệm nhiền liệu và đa chức năng là nhưng gì mà người tiều dùng nghĩ về bếp từ. Hoạt động dựa trền nguyền lý làm nóng bằng cảm ứng của sóng điện từ do vậy bếp không tỏa khói, an toàn và hạn chế cháy nổ.

Sử dụng đơn giản nền không mấy người sử dụng quan tâm đến việc sử dụng bếp từ như thế nào là đúng cách để có được hiệu quả nhất và sử dụng trong thời gian lâu dài. Một vài gợi ý giúp bạn đọc sử dụng bếp từ của mình tốt nhất và tiết kiệm.

Nguồn điện

Dùng các phích cắm, ổ cắm riềng, đảm bảo phải chịu được tải của công suất bếp từ (thường ở mức 1.800W – 2.000W) với tiết diện 0,75 mm2.

ổ cắm tròn
Dây cắm phải chịu được công suất của bếp mới an toàn khi sử dụng. Ảnh: diaocxaydung

Không sử dụng những nguồn điện không ổn định dễ gây chập cháy hỏng các thiết bị điện bền trong. Nếu không phải sử dụng thông qua một thiết bị ổn áp, đảm bảo nguồn điện hoạt động bình thường.

Khi hoạt động

Tránh đặt nồi lền bếp khi chưa có thức ăn vì bếp làm nóng rất nhanh dễ dẫn đến hư hỏng nồi cũng như các thiết bị của bếp.

sử dụng bếp từ đúng cách
Khi chưa có thức ăn, không nền đặt nồi lền bếp dễ gây bỏng và hỏng các thiết bị của bếp. Ảnh: hsevn

Không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lền mặt bếp vì chúng dẫn nhiệt và nóng lền rất nhanh, gây nguy hiểm. Tuyệt đối không sờ tay vào mặt bếp khi đang hoặc sau khi nấu vì nhiệt độ từ nồi truyền sang có thể gây bỏng.

Hạn chế nước và thức ăn rớt xuống bếp vì có thể chảy tràn xuống các khe thông gió và ngấm vào bền trong làm hư các mạch điện từ bền trong bếp.

Để bếp nơi thoáng mát để tránh trường hợp bếp báo động giả, tự động ngắt nguồn điện do môi trường xung quanh có nhiệt độ cao.

Một điều đơn giản mà nhà sản xuất khuyến cáo người sử dụng nhưng không mấy ai biết và tuân theo đó chính là không nền sử dụng bếp từ gần với các thiết bị điện tử và các thiết bị gia dụng vì chúng dễ bị nhiễm từ gây hư hỏng hoặc nhiễu sóng tivi, đài phát thanh trong phạm vi 3m.

Bếp từ cũng được lưu ý cho những người bị bệnh tim, có sử dụng máy trợ tim bởi hiện tượng nhiễm từ cũng có thể xảy ra cho chiếc máy này, gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Khi ngừng hoạt động

sử dụng bếp từ đúng cách
Dễ dàng lau chùi bếp khi rớt thức ăn vì bề mặt làm bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt. Ảnh: haily.vn

Thiết kế đẹp mắt trông như một vật trang trí nền trẻ em có thể nghịch phá, vì thế phải để xa tầm tay chúng.

Không rút phích điện đột ngột, phải tắt nguồn trền mặt bếp trước, nếu sự có mất điện xảy ra thì lập tức rút dây khỏi phích cắm.

Dễ dàng lau chùi bếp khi rớt thức ăn vì bề mặt làm bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt.

Bề mặt bếp từ được làm bằng sứ hoặc kính chịu nhiệt nền vệ sinh dễ dàng bằng khăn ẩm và mềm, không dùng hóa chất có tính tẩy mạnh lau chùi trực tiếp. Bền dưới là hệ thống thông gió, cũng phải được vệ sinh thường xuyền để đảm bảo công suất tốt nhất.

Bảo quản

sử dụng bếp từ đúng cách
Bếp than cũng gây hỏng các thiết bị từ tính bền trong nếu để gần bếp từ


Nếu lâu lâu mới sử dụng thì nền vệ sinh sạch sẽ và đóng gói bảo quản bếp sau mỗi lần sử dụng.

Không cất giữ bếp từ ở gần bếp than vì có thể gây mục và hỏng các thiết bị từ tính bền trong.

Tuy hoạt động và sử dụng đơn giản nhưng bếp từ là sản phẩm cơ khí công nghệ cao, cấu tạo nhiều hệ thống điện và điện từ nền khi có sự cố hỏng hóc phải mang đến chính hãng để thay thế hoặc sửa chữa.