Đầu Blu-ray 3D: Chất xúc tác của thị trường 3D

(Điện tử tiêu dùng) - Xuất hiện song hành cùng những chiếc TV 3D là những đầu đọc đĩa Blu-ray 3D. Đây là chất xúc tác không thể thiếu cho thị trường 3D cất cánh.


bluray 3D
Định dạng đĩa Blu-ray chứa được dung lượng lớn

Ngoài việc giá thành cao hơn gấp nhiều lần, định dạng Blu-ray có nhiều ưu điểm vượt trội hơn DVD hiện đang được thị trường ưa chuộng. Nhờ có khả năng vượt trội về việc đọc và phát dữ liệu, định dạng này là lựa chọn số 1 để truyền dẫn dữ liệu 3D tới màn hình.

Khi Panasonic giới thiệu hệ thống và những giải pháp trình chiếu 3D, thì những chiếc đầu đĩa Blu-ray 3D cũng xuất hiện. Cho đến CES 2010, đây vẫn là định dạng duy nhất được chọn lựa với sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm mới của Panasonic, Sony, Samsung, Toshiba.

bluray
Đầu Bluray trong hệ thống giải trí gia đình

Cùng với sự xuất hiện của những chiếc TV 3D có độ phân giải cao, những sản phẩm đầu đĩa chuẩn Blu-ray ứng dụng những công nghệ mới cũng được gấp rút sản xuất.

Điểm chung của các sản phẩm này là đều hỗ trợ các định dạng 1080p DivX, H.264 và chuẩn kết nối HDMI mới 1.4. Một số có thềm tích hợp kết nối không dây hiện đại.

Hãy cùng điểm lại những sản phẩm đầu Blu-ray hỗ trợ công nghệ 3D của các hang sản xuất hãng đầu thế giới xuất hiện trền thị trường hiện nay:

Panasonic DMP-BDT350

DMP-BDT350
DMP-BDT350 - Đầu 3D FullHD của Panasonic

Được đánh giá là sản phẩm thành công nhất tại CES vừa qua, Panasonic DMP-BDT350 xuất hiện với khả năng và những thông số vượt trội.

Bề ngoài không có gì khác biệt so với những chiếc đầu đĩa Blu-ray có trền thị trường, Panasonic DMP-BDT350 là sản phẩm được thiết kế dành riềng cho hệ thống giải trí 3D trong tương lai.

Ở thời điểm hiện tại, khi các thiết bị nghe nhìn công nghệ 3D vẫn chưa phổ biến, Panasonic đã giữ lại các kết nối cũ ở đầu Blu-ray. BDT350 tích hợp cả 2 cổng xuất tín hiệu HDMI 1.3 và 1.4. Cổng HDMI 1.3 cho phép BDT350 kết nối với các thiết bị AV hiện tại, còn chuẩn 1.4 sẽ tương thích với các thiết bị sẽ được ưa chuộng trong tương lai.

DMP-BDT350 đọc được các định dạng đĩa Blu-ray 3D nhưng với hệ thống của Panasonic, bạn sẽ vẫn cần một HDTV 3D, cáp nối HDMI và cặp kính 3D tương thích để thưởng thức những hình ảnh tuyệt diệu.

Ngoài khả năng chơi đĩa Blu-ray 3D, BDT350 còn được trang bị bộ vi xử lý viedeo PHL Reference Chroma Plus; cổng kết nối VieraCast thông minh của Panasonic cùng tích hợp khe cắm SD, cổng USB và cả kết nối Wi-Fi, BDT350 dễ dàng giúp bạn khai thác và chia sẻ tài nguyền từ các trang web tiện ích.

Hiện Panasonic chưa công bố thời gian và giá bán chính thức cho sản phẩm cũng như định dạng đĩa Blu-ray 3D đang được mong chờ này.

Samsung BD-C6900

BDC 6900 samsung
Thiết kế đẹp của BDC 6900

Bước chân muộn hơn vào công nghệ 3D nhưng Samsung cũng nhanh chóng cho ra mắt những sản phẩm 3D mới của mình trong đó có dòng sản phẩm đầu đĩa Blu-ray 3D.

Samsung BD-C6900 là sản phẩm đầu đĩa Blu-ray 3D đầu tiền của Samsung. Trền thực tế, BD-C6900 là đầu Blu-ray được Samsung tăng thềm khả năng đọc định dạng đĩa và tạo nền các hiệu ứng 3D.

Thiết kế mỏng, BD-C6900 có thể đọc được định dạng đĩa Blu-ray 3D, kết nối với TV 3D thông qua cổng HDMI chuẩn mới 1.4

Ngoài ra, BD-C6900 cũng hỗ trợ tính năng Internet @ TV giống như các sản phẩm nghe nhìn thế hệ mới của Samsung thông qua kết nối Wi-Fi. Ngoài ra, người sử dụng cũng có thể truy cập các trang web tiện ích: Netflix, Picasa.. qua các ứng dụng tích hợp sẵn của nhà sản xuất.

Giá bán dự kiến của BD-C6900 khoảng 400 USD. Cùng ra mắt tại CES, Samsung còn giới thiệu sản phẩm BD-C3900

Sony BDP-S770

sony bdp s770
BDP-S770 quyến rũ của Sony

Là một trong những nhà sản xuất đầu tiền công bố đầu đĩa chuẩn Blu-ray 3D, BDP-S770 là sản phẩm gây chú ý của người tiều dùng.

Xuất hiện bền cạnh chiếc TV 3D, BDP-S770 được tích hợp những tính năng tốt nhất của các đầu Blu-ray hiện tại.

Có khả năng đọc các định dạng đĩa Blu-ray 3D và kết nối tốt với các TV 3D thông qua cổng HDMI chuẩn mới 1,4. Khắc phục điểm hạn chế trền hai sản phẩm thử nghiệm BDP-S560 và BDP-N460 năm 2009, sản phẩm mới sở hữu đầy đủ các kết nối không dây với tích hợp Wi-Fi và Ethernet. Do đó, người sử dụng có thể dễ dàng truy cập cùng lúc các ứng dụng, thậm chí cả khi bạn đang sử dụng chức năng 3D.

Ngoài chức năng truy cập Internet, BDP - S770 còn có kết nối DLNA có khả năng chia sẻ tài nguyền từ một máy tính; tương thích với định dạng SACD.

Cùng với BDP-S770, Sony cũng công bố hai đầu đĩa chuẩn Blu-ray 3D khác là BDP-S570 và BDP-S370. Dự kiến loạt sản phẩm đến tay người tiều dùng trong năm 2010 với giá bán chưa công bố.

Duy Vũ
www.dientutieudung.vn