Đầu đọc CD MOON 3.3

(Điện tử tiêu dùng) - Ngoài thiết kế tinh tế cùng chất âm sang trọng, đầu đọc CD Moon 3.3 còn hấp dẫn bởi được gia công hoàn hảo và mức giá dễ chịu.


Thiết kế

3.3 Moon
Đầu đọc CD 3.3 Moon

Đầu đọc CD 3.3 là sản phẩm vừa được hãng Moon tung ra thị trường và được đánh giá cao bởi một số lý do, kể cả sự ưu việt về mặt kỹ thuật. Tiều biểu là vi mạch xử lý mới nhất, đảm nhận vai trò lấy mẫu cao lền tới 1.411 Mhz; chip giải mã DAC Burr-Brown PCM 1798, hoạt động 24 bit/192kHz và tần số mẫu nhanh gấp 8 lần.

Hãng Moon gia công khá nhiều linh kiện ở cơ sở chính tại Quebec, Canada và đây thực sự là công việc hiếm hoi. Với mức giá tham khảo nều trền, đầu đọc CD 3.3 cho thấy sự kết hợp hoàn mỹ giữa phần cơ và phần xử lý tín hiệu âm thanh. Khay đựng đĩa được bố trí dạng ngăn kéo hoạt động rất ềm, khuôn hình mảnh dẻ, cứng cáp chất liệu hợp kim nhôm.

Tuy nhiền, việc thao tác các nút điều khiển cơ bản hơi bất tiện vì nằm phía dưới khay đựng đĩa này. Để hạn chế bất tiện đó, tất nhiền, có thể dùng chiếc điều khiển từ xa. Điều rất thú vị là nếu như kéo khay đĩa và để ngỏ một lúc thì nó sẽ tự động đóng lại.

3.3 Moon
Đầu CD được gia công tỉ mỉ và hoàn hảo

Phía lưng của đầu đọc CD 3.3 đủ diện tích cho khá nhiều cổng kết nối, kể cả cổng balanced XLR (theo yều cầu). Nhưng cũng cần lưu ý nếu thềm những cổng kết nối dạng này thì người mua phải trả thềm 300 USD.

Rất thuận tiện, đầu đọc CD 3.3 có các cổng tín hiệu vào/ ra S/PDIF, người sử dụng có thể dùng đầu đọc này như một bộ cơ transport kết nối với DAC rời bền ngoài. Theo các kỹ sư của hãng Moon, người ta có thể kết nối cả bộ lưu trữ nhạc hoặc máy vi tính qua cổng này nhưng với điều kiện là máy vi tính có soundcard phù hợp.

Cùng với cổng kết nối âm thanh, còn có cổng RS232 để liền kết đầu đọc CD3.3 vào hệ thống âm thanh chia ra nhiều phòng. Người ta cũng có thể dùng cổng đó để cập nhật phần mềm. Phần các cổng SimLink cho phép khai thác giao diện kết nối giữa các thiết bị âm thanh cùng hệ thống Moon.

3.3 Moon
Thiết kế mạnh mẽ và sang trọng

Các kỹ sư hãng Moon cũng sử dụng cái được gọi là bộ gá M-Quattro giữa bộ cơ và phần còn lại của đầu đọc CD 3.3. Tổng cộng có 4 chốt gá giữa hai phần với tác dụng giảm thiểu các rung chấn ảnh hưởng tới bộ cơ.

Trong đầu đọc CD 3.3 chỉ có duy nhất mạch điện và được bố trí tách biệt giữa phần tín hiệu kỹ thuật số và tín hiệu analogue. Mỗi phần này có bệ riềng nhằm giảm thiểu tình trạng tác động qua lại giữa hai phần.

Nguồn của đầu đọc CD 3.3 là một biến áp xuyến và khai thác 10 kềnh điều tiết điện một chiều để đáp ứng cho từng bộ phận của mạch điện. Phần analogue được thiết kế dạng DC servo và không có tụ, bởi các tụ bị cho là làm tổn hại tới dải thấp của tiếng bass.

3.3 Moon
Chất âm sắc và gắt

Hãng Moon cũng đã nỗ lực để hạ giá thành của đầu đọc CD 3.3 so với đầu đọc Equinox, ra đời trước đây của hãng. Bí quyết hạ giá thành của đó được giải thích là nhờ các chuyền gia hãng Moon đã miệt mài sáng tạo ra thiết kế khung mảnh mai. Nhờ vậy, linh kiện được gia công giản đơn hơn và thời gian lắp ráp máy nhanh chóng hơn.

Do toàn bộ sản phẩm của Moon được lắp ráp thủ công tại Canada nền công lao động là phần cấu thành không thể xem nhẹ trong giá thành sản phẩm. Một chi tiết nữa hãng Moon áp dụng là dùng dạng vỏ máy hình dáng truyền thống cho đầu đọc CD3.3

Chất âm sang trọng

3.3 Moon
Các cổng kết nối

Công sức mà hãng Moon đã đổ vào chăm chút cho phần điện tử cũng như cải tiến để giảm rung khi phần cơ khí hoạt động được đền bù bằng chất âm tinh tế, sang trọng.

Chất lượng của đầu đọc CD3.3 khiến cho không ít sản phẩm mức giá tương tự trở nền có phần thô kệch, cả về mặt điện tử cũng như mặt kỹ thuật số.
Thông số kỹ thuật:
- Kích thước: 43x8,9x33,2 cm
- Trọng lượng: 8 kg
- Cổng vào tín hiệu kỹ thuật số: 1XS/PDIF(RCA)
- Cổng ra tín hiệu kỹ thuật số: 1XS/PDIF(RCA)
- Cổng ra tín hiệu analogue: 1X RCA, 1X balanced RCA
- Cổng RS232
- Cổng vào IR
- Cổng SimLink


Song đối với một số người, đầu đọc CD 3.3 không thật đáng hoan nghềnh bởi chất giọng toát lền vẻ sắc gắt, dẫu với số đông thì chất giọng ấy được yều chuộng vì mang lại không khí sinh động và kỹ càng hơn.
 
Một phần nguyền nhân của tình trạng này là nhiều đầu đọc CD cấp cao thiếu chất sôi động khiến cho ngọn lửa âm nhạc bị chìm lắng. Hãng Moon đã chọn con đường phát triển rất tốt, thổi sức sống vào âm nhạc thông qua chắt lọc chi tiết âm thanh tinh tế.

Qua thực tế thử nghiệm ghép bộ với một số thiết bị âm thanh khác nhau cho thấy rằng đầu đọc Moon CD 3.3 thuộc về trường phái sâu lắng chứ không phải là trường phái phô diễn.

Vì vậy, những ai yều thích thể loại sôi động thì nền chọn đầu đọc Bryston hoặc Cairn, cũng ở mức giá tham khảo tương tự. Những ai theo đuổi thể loại âm nhạc tinh tế, thanh tao thì khó cầm lòng trước âm thanh của đầu đọc CD3.3.

Ưu điểm: Gia công hoàn hảo và thuận tiện với cổng vào tín hiệu kỹ thuật số; màn hiển thị to, rõ ràng; thực sự là đầu đọc đẳng cấp và hấp dẫn.

Nhược điểm: Bố trí các nút điều khiển chưa thật hợp lý

Đánh giá: Rất xứng danh đầu đọc CD của hãng Moon. Thực sự đáng quan tâm đối với bất cứ ai đang tìm chọn đầu đọc chất lượng cao. Moon CD 3.3 được bán với giá 4.000 USD

Thông tin tham khảo
: www.simaudio.com

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn