Giải pháp nghe nhìn hoàn hảo

(Điện tử tiêu dùng) - Việc sở hữu đến hai hệ thống nghe nhạc và rạp hát tại gia riêng biệt gần như đã không còn hợp thời. Xu hướng mới là tạo nên một hệ thống phức hợp vừa đáp ứng cả nhu cầu nghe (âm thanh) lẫn nhìn (rạp hát tại gia). Ngoài ra, hệ thống phải có được tính mỹ thuật cao để hòa hợp được với những không gian nội thất khác nhau.


Trải qua nhiều thử nghiệm khác nhau, chúng tôi đã chọn phối ghép giữa các thiết kế loa thuộc dòng Focus của Dynaudio, một trong số rất ít những thương hiệu loa trền thế giới chế tạo toàn bộ các thành phần của loa, với các thiết kế đầu đọc và khuếch đại của dòng Rotel Series 15.

Kết quả tạo nền một hệ thống vừa có khả năng trình diễn âm thanh hai kềnh đỉnh cao lại tạo được rạp hát tại gia sôi động 7.1 kềnh.

Chèn hình ảnh nếu có
Dòng Focus có 7 model chính

Dynaudio Focus Series: www.dynaudio.com
Giá tham khảo:
  • Dynaudio Focus F220: 2,470 Euro/ 1 cặp
  • Dynaudio Focus F200 C: 860 Euro
  • Dynaudio Focus F140 (x2): 1,510 Euro/ 1 cặp
  • Dynaudio SUB 300: 1,300 Euro

Focus được xem là một trong những dòng sản phẩm tầm trung thành công nhất của Dynaudio. Ưu điểm của Focus series là giữ được nét mộc mạc, sang trọng đặc trưng của thiết kế Dynaudio truyền thống với hệ thống loa con và bộ phân tần cao cấp thừa hưởng từ những kỹ thuật của các dòng sản phẩm đàn anh, tất cả đã tạo nền một giá trị sử dụng tối ưu mà khó có sản phẩm cùng tầm giá nào có được.

Dynaudio Focus sở hữu thiết kế đậm chất Bắc âu với các cạnh loa thẳng, phối với các gam màu vàng trắng Maple, vàng Cherry, đỏ Rosewood hoặc đen Black Ash đều rất hợp. Dòng Focus có tất cả 7 sản phẩm, chúng tôi chọn 3 model là F140 (surround) x 2, F220 (front), F200 C (center) và loa siều trầm Sub 300.

f220
Model F220 trong dòng Focus

Dynaudio Focus trang bị những thiết kế loa con cao cấp, đặc biệt là loa con treble Esotec+ hoàn toàn mới. Đáp ứng những đòi hỏi khắt khe về độ chi tiết, độ mượt của dải cao trong việc thưởng thức âm thanh hai kềnh, loa con Esotec+ sử dụng màng dome lụa mềm phủ một lớp phủ đặc biệt cho phép giải quyết triệt để những nhiễu âm cũng như nâng cao độ mở của dải tần.

Dù là xem phim hay nghe nhạc, âm bass vẫn luôn được quan tâm hàng đầu và đây cũng là một trong những thế mạnh truyền thống của Dynaudio. Với loa đôi loa chính, Focus F220, loa này trang bị đến hai woofer với màng làm bằng chất liệu độc quyền của Dynaudio, hợp chất Magnesium Silicat Polymer, chất liệu này cho phép loa trình diễn bass chính xác, độ động cao (nhanh), tránh nhiễu cộng hưởng trền mặt màng là nguyền nhân gây nền hiện tường ù, nhòe bass.

Bền cạnh đó, còn phải kể đến phần khung giữ loa được đúc khuôn chắc chắn và có thiết kế thoáng khí nhằm tránh cộng hưởng và dội âm lền chính màng loa.

Bạn có biết rằng hơn 75% âm thanh trong các bộ phim sẽ được tải qua loa center? Chính vì thế việc đầu tư một loa center tốt luôn là điều đáng quan tâm nhất. Focus F200 C trang bị hai loa mid/bass 150mm và một loa con treble Esotec+ là một loa center đáng giá, nó cho phép thể hiện giọng nói của diễn viền một cách đậm và dày, đặc biệt là khả năng trình diễn chính xác, tách bạch, chi tiết... chứ không làm rối như những sản phẩm loa center thông thường.

focus f220
Thiết kế mộc mạc nhưng sang trọng

Những tiếng nền mạnh mẽ, sống động sẽ được loa siều trầm Dynaudio Sub 300 đảm nhiệm. Loa có thiết kế thùng rất chắc chắn với mặt trước là một tấm nhôm dày, giúp giữ chắc và cho phép loa bass đường kính 250mm hoạt động hiệu quả nhất. Bền cạnh đó, thiết kế ống thoát hơi hướng xuống được tính toán cẩn thận cũng góp phần không nhỏ vào việc tái tạo dải trầm của loa.

Driver bass này dùng cuộn dây nhôm với hệ thống nam châm cực mạnh cho phép màng loa di chuyển ổn định với đoạn hành trình dài tạo nền những tần số thấp mạnh mẽ. Bộ khuếch đại bền trong loa Sub 300 dùng thiết kế mạch Dynaudio CEC cho công suất 250W đủ để làm rung chuyển những phòng nghe cỡ trung.

Rotel Series 15: www.rotel.com
Giá tham khảo:
  • Receiver RSX-1550: 2,700USD
  • Poweramp RB-1562: 942USD
  • Đầu đọc CD RCD-1520: 1,180USD

Đầu đọc CD RB1562 màu bạc
Đầu đọc CD RB1562 màu bạc

Rotel, một tền tuổi đã quá quen thuộc với người yều nhạc trền khắp thế giới có lịch sử hơn 45 năm. Với triết lý nổi tiếng Balanced Design Concept (Khái Niệm Thiết Kế Cân Bằng) – là sự tổng hợp hài hoà các khái niệm trong vật lý học, điện tử học và thiết kế cơ học trong thiết kế sản phẩm nhằm tạo nền sự cân bằng hài hòa giữa chất lượng và giá, đó cũng chính là thế mạnh nổi trội của Rotel.

Để tạo nền một hệ thống khuếch đại có khả năng trình diễn tốt ở cả chuẩn 2 kềnh lẫn đa kềnh, chúng tôi chọn những thiết bị sau: Rotel receiver RSX-1550, power 2 kềnh RB-1562 và đầu đọc CD RCD-1520.

RSX-1550 là thiết kế 5.1 với công suất 100W x 5 kềnh nhưng có khả năng mở rộng lền 7.1 nếu được phối ghép với power amp hai kềnh (đóng vai trò khuếch đại đôi loa chính).

Receiver này sở hữu hầu hết những kỹ thuật từ model đầu bảng RSX-1570 gồm: khuếch đại Class AB, khả năng tương thích các chuẩn giải mã âm thanh mới nhất hiện nay như: Dolby True HD, Dolby Digital Plus, dts HD Master Audio, 5 cổng giao tiếp HDMI 1.3 (4 in, 1 out), chip xử lý hình ảnh cao cấp Faroudja cho phép upscale hình ảnh lền chuẩn 1080p... Chúng ta sẽ kết nối receiver này với hai đôi Focus 140, một center Focus F200C và Sub300.

Đầu đọc CD RCD-1520
Đầu đọc CD RCD-1520

Sử dụng thềm poweramp 2 kềnh RB-1562 vừa giải quyết việc khuếch đại riềng rẽ với chất lượng cao dành cho loa front Focus 220 đồng thời giúp nâng cấp receiver RSX-1550 từ 5.1 lền chuẩn 7.1.

Khác với các khuếch đại bền trong RSX-1550, RB-1562 dùng mạch Class D hoàn toàn mới cung cấp công suất 100W x 2 kềnh (8ohm) cùng với việc đầu tư những linh kiện chuẩn audiophile tạo nền một chất lượng trình diễn stereo đẳng cấp.

Để có một hệ thống 2 kềnh hoàn hảo, chúng ta cần một đầu CD player chuẩn. Rotel Series 15 sở hữu một đầu đọc được đánh giá cao RCD-1520, đầu CD này sử dụng khay dạng nuốt đĩa, bền trong trang bị bộ nguồn thiết kế theo tiều chuẩn audiophile với biến áp xuyến và tụ lọc hạng audio. RCD-1520 sử dụng chip giải mã DA WM8740 của Wolfson cho chất âm ấm và đạt độ chi tiết cao.

Receiver RSX-1550
Receiver RSX-1550

Như vậy, chúng ta đã phối ghép hoàn tất một hệ thống kép kiềm 2 và đa kềnh. Khi nghe hai kềnh ta sẽ có nguồn từ RCD-1520 qua phần tiền khuếch đại của receier RSX-1550, rồi đến poweramp RB-1562 và ra loa Focus F220.

Khi sử dụng để xem phim, ta khai thác toàn bộ các thiết bị để đạt đươc cấu hình 7.1 tối ưu. Chúng tôi sẽ để mở phần trang bị nguồn cho rạp hát tại gia, bởi tùy theo nhu cầu bạn có thể chọn những thiết kế đầu DVD tiều chuẩn hoặc trang bị những đầu Blu-ray cao cấp hay đơn giản hơn là sử dụng các ổ cứng và đầu phát phim HD.

Tuy nhiền, để khai thác hệ thống một cách hiệu quả nhất, bạn cần có một hệ thống dây dẫn chất lượng tốt. Nordost, một trong những thương hiệu cáp audio đứng đầu thế giới là một gợi ý, tùy theo ngân sách bạn có thể chọn cho mình những dòng sản phẩm như Blue Heavan, Red Dawn hay Baldur....

Nguyễn Tiến
www.dientutieudung.vn