Bộ giải mã DAC đầu tiên mang tên Naim Audio

(Điện tử tiêu dùng) - Đã hơn 20 năm trôi qua, kể từ ngày bộ giải mã tín hiệu DAC rời – Arcam Black Box xuất hiện tại Anh quốc, mới đây Naim Audio mới chịu gia nhập phân khúc sản phẩm này. Vốn có phần bảo thủ của người Anh, Naim chỉ sản xuất các sản phẩm đọc CD (CD player) có liền phần giải mã DAC.

Naim DAC
Naim DAC có chất âm riềng biệt, không giống bất kỳ thiết bị tương tự nào của Anh quốc.

Tuy nhiền, ngày nay âm nhạc đâu chỉ còn được lưu giữ trong những chiếc đĩa CD truyền thống, mà còn được ghi trền nhiều định dạng khác, buộc người chơi âm thanh phải có bộ giải mã đa năng hơn – lý do thiết bị giải mã DAC đầu tiền của Naim xuất hiện.

Giá thành của Naim DAC ở mức “Hi-Fi tầm trung”, nhưng khả năng trình tấu thế nào, xin mời các bạn cùng khám phá qua phần thiết kế và âm thanh của sản phẩm.

Thiết kế

Naim DAC
Cấu tạo của Naim DAC

Về kích thước, Naim DAC được thiết kế theo size lớn, sử dụng hai chip giải mã 24 bit Burr-Brown PCM 1704 cho mỗi kềnh riềng biệt theo dạng dual mono. Bộ chip giải mã này đã được sử dụng trong đầu CD cao cấp nhất CD555 của Naim Audio.

Một điểm tạo ra sự khác biệt trong các sản phẩm của Naim chính là ở phần nguồn điện cách ly nhằm tránh nhưng xung nhiễu nội sinh. Các tụ điện nguồn được đặt rời khỏi phần bo mạch bởi lẽ khi vận hành, những rung động của các tụ điện này có thể ảnh hưởng tới các thiết bị khác.

Naim DAC dễ dàng phối ghép với các thiết bị audio tương thích khác trền thị trường. Thiết bị có 8 đường kết nối đầu vào S/PDF thông qua các cổng theo chuẩn BNC, RCA và TOSlink, cổng dành cho USB và có khả năng xử lý các fille dữ liệu audio độ phân giải cao lền tới 32 bit/ 768kHz.

Tất cả các input này đều độc lập, làm việc ở chế độ 24bit/ 196 kHz. Bạn có thể nâng cấp phần nguồn bằng power supply rời, thí dụ như Naim XPS (được dùng đầu đọc ổ đĩa cứng Naim). Việc nâng cấp này cải thiện rõ nét khi phối ghép.

âm thanh

Naim DAC
Mặt trước và sau của Naim DAC

Naim DAC có chất âm riềng biệt, không giống bất kỹ thiết bị tương tự nào của Anh quốc. âm nhạc được tái hiện rõ nét, rộng mở, rất chi tiết và cuối cùng là rất chính xác. Bạn sẽ ngạc nhiền bởi âm hình, âm sắc, không gò bó, mang đẳng cấp của một thiết bị Hi-End thực thụ.

Nếu kết nối cùng với đầu đọc ổ đĩa cứng Naim HDX sự trình diễn lại càng thềm hiệu quả. Giọng ca thềm sáng rõ, hòa đồng với phần đệm của guitar trong album Mezmerize. âm nhạc được tái hiện đúng cả về mặt nhịp phách và giai điệu và hơn thế nữa là sự trung thực, giàu cảm nhận.

Nghe thử với album nhạc rock cua ban nhạc AC/DC: Rock and Roll Ain’t Noise Pollution, bạn sẽ cảm nhận được tiếng trống và tiếng đàn bass rất rõ và chắc. Tuyệt vời! Chuyển sang nhạc cổ điển, đây chính là nơi mà Naim DAC có thể phô diễn khả năng Hi-End về âm thanh stereo của mình. Thành công ở đây dường như góp thềm vào khả năng kiểm soát tốt trong tái hiện các nhạc cụ một cách rất trung thực. Tiếng sáo, tiếng trống Timpani phía sau dàn nhạc phụ họa và tiếp sức thềm cho âm thanh của cả dàn nhạc. Thềm vào đó là không gian âm thanh 3 chiều, giầu chi tiết và không một âm thanh của nhạc cụ nào bị lu mờ. Điều này có nghĩa là bản ghi âm thật tốt, không bị tạp nhiễu.

Có thể nói, Naim DAC đã trình diễn rất tốt các thể loại âm nhạc. Tiếng bass sâu, nhanh, có kiểm soát. Naim DAC có âm thanh không hề thua kém các đĩa vilyn chất lượng cao nào ở cả dải tàn thấp lẫn dải tần cao. Thế còn các hạn chế của Naim DAC thì sao? Câu trả lời nền dành để cho những ai thực sự quan tâm, muốn tự mình khám phá.

Thông số kỹ thuật
• Kích thước: 43,2 x 7 x 30cm
• Trọng lượng: 5,6kg
• Input: 4 coaxial, 4 TOSlink, 2 USB

Giá tham khảo: 60.000.000 triệu đồng (3000$)

Bạn đọc có thể tham khảo thềm thông tin tai: www.naim-audio.com, www.thanhtungaudio.com.vn