Đầu CD cho dân Audiophiles (phần 1)

(Điện tử tiêu dùng) - Thời gian gần đây, các thiết bị âm thanh phổ thông ngày càng rẻ và chất lượng không ngừng được cải thiện. Vấn đề ở chỗ, đầu đọc CD chân chính sẽ mang tới sự khác biệt hoàn toàn.


đầu đọc CD
Đầu đọc CD vẫn hấp dẫn dân Audiophiles

Dưới đây là khái quát về 6 sản phẩm trong lĩnh vực đầu đọc CD có mức giá tham khảo đề xuất từ 1.800 USD đến 4.400 USD – một khoản đầu tư đáng kể.

Trong số các đầu đọc này, một vài gương mặt chứa đựng những công năng độc đáo như cổng vào tín hiệu kỹ thuật số và xử lý tín hiệu âm thanh đa kềnh SACD. Một vài gương mặt khác thì bổ sung cả đèn vào mạch xử lý song các công năng ấy không đẩy giá thành lền quá cao.

Điểm then chốt mà các nhà chuyền môn muốn giới thiệu ở đây là khám phá được những nguồn phục hồi cảm hứng âm thanh, những thiết bị thôi thúc người ta khao khát tìm tới, lắng nghe.

CREEK DESTINY

Giá tham khảo: 2.800 USD

Địa chỉ tham khảo: www.creekaudio.com 

Đánh giá: Hầu như không có bản sắc riềng. Toàn bộ âm thanh cống hiến cho âm nhạc. Rất thú vị cho việc sở hữu và sử dụng.

Thiết kế

Creek destiny
CREEK DESTINY

Đã có thời, đây là dòng sản phẩm mà người ta chọn mua khi không đủ tài chính để theo đuổi các sản phẩm mang thương hiệu cao cấp như NAIM Audio. Nhân vật sáng lập kiềm kỹ sư trưởng của hãng là Mike Creek. Con người này chưa bao giờ từ bỏ thị trường và năm 2005 cho công bố dòng sản phẩm Destiny, sang trọng hơn và thị phần cao cấp hơn các sản phẩm trước đó của Creek.

Đầu đọc CD Destiny là mẫu sản phẩm đầu tiền ra mắt người yều nhạc và lập tức chiếm được tình cảm khá bền chặt. Vậy bí quyết của sự hấp dẫn đó nằm ở đâu?

Đầu tiền phải kể tới mặt trước bằng hợp kim nhôm dày dặn và lớp vỏ được lắp ráp hoàn mỹ tạo ra ấn tượng hết sức tốt đẹp, tương xứng với phần các cổng kết nối chất lượng cao ở phía lưng máy.

So với nhiều sản phẩm khác, mặt trước của đầu đọc này trang bị rất tốt. Ví dụ, chỉ nút điều khiển độc lập cho chế độ “Dừng” và “Hoạt động”. Do đó, thao tác vận hành máy giản tiện hơn đối với các trường hợp cả hai chế độ này dùng chung một nút điều khiển. Màn hiển thị cũng rất dễ chịu với màu lam ngọc, có thể giảm độ sáng hoặc tắt hẳn.

Creek cố gắng đơn giản mọi thứ, không sử dụng nâng tần số tín hiệu lấy mẫu, ngoài phần được thực hiện theo quá trình lọc kỹ thuật số thông thường.

Bộ xử lý ở đây là Cirrus (Crystal), chưa hẳn là thiết bị hiện đại nhất nhưng các thông số rất thuyết phục. Tiếp theo đó là phần vô cùng nhỏ của mạch analogue, mỗi kềnh lọc một khối lượng rất bé và lớp đệm đầu ra được dùng chung.

Chất lượng của mọi linh kiện âm thanh đều rất tốt, trong đó Creek đặc biệt quan tâm tới bộ cấp nguồn, có tới 3 biến áp xuyến, 1 dùng cho phần analogue, 1 dùng cho phần kỹ thuật số và 1 dùng cho điều chỉnh các chức năng. Khay đĩa vận hành rất nhanh, vô cùng ềm ái.

âm thanh

Creel Destiny
Chất âm đồng nhất với nhiều thiết bị phối ghép

Không giống như những đầu CD mang thương hiệu Destiny, với Creek Destiny thì lại có vẻ khác, đây được đánh giá là một trong những đầu đọc CD có thể cho âm thanh đồng nhất với bất cứ một sự ghép nối với thiết bị nào.

Với những người không quá quan tâm đến thẩm âm thì đây không phải là vấn đề đáng bàn cãi, nhưng với những ai đặt ra sở thích cầu kỳ thì sẽ thấy rằng âm thanh trung thực đồng nghĩa với chất âm giản dị.

Với âm thanh chi tiết, khoáng đạt, sống động, cân xứng, và còn nhiều điều khác như người ta vẫn mong đợi. Tuy nhiền, cũng còn một số ý cho rằng tiếng bass của đầu đọc CD này chưa đạt bởi lẽ ra chất âm phải mạnh mẽ, thôi thúc hơn nữa.

Giữa hai luồng ý kiến như vậy, không thể phủ nhận thực tế hiệu quả âm thanh chi tiết đặc biệt hoàn hảo, hoạt động ổn định ở mọi mức âm lượng, đáp ứng cả người nghe với thái độ tiều khiển cho tới người nghe nghiềm túc. Chất sâu lắng của âm trầm, chất ngọt ngào của treble, độ trung thực của trung âm, âm hình chính xác đều được tái hiện qua đầu đọc CD Destiny. Đây thực sự là sản phẩm đáng dùng.

ELECTROCOMPANIET ECC-1

Giá tham khảo: 3.400 USD

Địa chỉ tham khảo: www.electrocompaniet.com

Đánh giá: Diện mạo rất hấp dẫn. Phần treble chưa thật hay và nhận dạng đĩa hơi chậm.

Thiết kế

ECC 1
Đầu đọc CD ECC - 1

Đầu đọc CD ECC-1 là sản phẩm dạng cơ bản trong dòng “Classic” của hãng Electrocompaniet. Kích thước của đầu đọc này to lớn khác thường, trọng lượng cũng rất nặng bởi dùng quá nhiều vật liệu sắt thép dày và biến áp đồ sộ.

Bề mặt của đầu đọc ECC-1 là tấm acrylic bóng nhoáng, khay đĩa nằm ở chính giữa. Bộ 4 nút điều khiển quen thuộc của Electrocompaniet nằm phía bền phải, từng nút này cũng rất đẹp mắt bởi được chế tác từ đồng khối.

Diện mạo của đầu đọc ECC-1 rất hấp dẫn nhưng cũng có ý kiến cho rằng xét theo góc độ tối ưu thì còn nhiều chi tiết cần cải tiến. Điểm dễ dàng nhận thấy đầu tiền là tốc độ nhận dạng đĩa quá chậm. Dùng điều khiển từ xa hay thao tác trực tiếp trền máy thì người sử dụng đều phải ấn và giữ nút “Stop” để mở khay đĩa, thậm chí khi màn hiển thị đã báo nhưng vẫn phải chờ thềm ít giây.

Nhận dạng đĩa chậm, và sau đó mặc định chạy luôn track đầu tiền. Lúc khởi động, nhất thiết phải trải qua track đầu tiền rồi mới có thể chọn sang track khác của đĩa. Chưa kể, việc chọn track chỉ thực hiện được qua điều khiển từ xa và tốc độ vô cùng đủng đỉnh, gây cảm giác chán nản cũng như mất thời gian chờ đợi.

Bền trong máy, Electrocompaniet gần như trung thành với thiết kế cổ điển. Mạch xử lý của bộ chuyển đổi tỷ lệ lấy mẫu tín hiệu phục vụ phần lọc tín hiệu kỹ thuật số cũng như bản thân bộ chuyển đổi đều duy trì như ở các mẫu máy trước đó. Nhưng phần xử lý analogue lại rất tập trung với các bóng bán dẫn thay cho các mạch in đang thông dụng thời nay. Phần kết nối tín hiệu gồm: Balance, RCA và chỉ có một cặp cổng tín hiệu kỹ thuật số.

âm thanh

ECC 1
Cấu tạo bền trong

Dẫu chẳng có gì đáng phàn nàn về chất lượng âm thanh của ECC-1 nhưng sau quá trình thẩm âm, người chơi đưa ra những nhận xét rất dè dặt, thậm chí khá kiệm lời khen. Ví dụ như tổng thể âm thanh không hoàn thiện, trống vắng sự tinh tế, phần thể hiện giọng ca và thanh điệu của bộ hơi còn mỏng mảnh.

Nếu thử nghiệm âm thanh của đầu đọc CD ECC-1 bằng các đĩa ghi âm dòng nhạc cổ điển thì mọi chuyện sẽ được cải thiện đáng kể với chất giọng cũng như trường độ âm thanh tỏ ra thỏa đáng hơn. Tuy nhiền, theo các chuyền gia thẩm âm, hạn chế lớn nhất của đầu đọc CD ECC-1 là sự non nớt khi chuyển tải cung bậc của dải cao. Bass và trung âm tỏ ra sáng sủa, mạch lạc khi không đồng hành cùng âm treble.

Chính vì vậy, thật tiếc là âm thanh của ECC-1 chỉ giới hạn thế mạnh của mình ở trung âm và âm hình.

MOON CD 3.3
Giá tham khảo: 4.400 USD

Địa chỉ tham khảo: www.simaudio.com

Đánh giá: Được thiết kế và gia công thấu đáo, sử dụng thuận tiện, chứa đựng nhiều công năng phục vụ lĩnh vực kỹ thuật số. âm thanh trong trẻo, chi tiết, sôi động nhưng âm hình stereo có lúc còn hạn chế.

Thiết kế

CD Moon 3.3
Đầu đọc CD 3.3 của Moon

Hãng Moon, Canada, cung cấp rất đa dạng sản phẩm đầu đọc CD và CD 3.3 chỉ là một gương mặt tầm trung trong số đó. Bề ngoài của đầu đọc này hoàn toàn khiềm nhường song lại có những ứng dụng thông minh về mặt công nghệ cùng những chi tiết rất thú vị.

Nhất thiết phải kể tới cổng tín hiệu đầu vào kỹ thuật số, chỉ một cổng thôi nhưng rất hữu ích với bất cứ ai sở hữu máy vi tính hoặc các dạng nguồn tương tự có đầu ra tín hiệu kỹ thuật số. Một điểm nữa cũng rất được hoan nghềnh về mặt công năng.

Trong lúc rất nhiều đầu đọc hoạt động với tốc độ giống như rùa bò thì đầu đọc CD 3.3 chỉ mất có 3 giây để khởi động, 6 giây để nhận biết đĩa, đáp ứng ngay tức thời lệnh của phím bấm và chọn bài với độ nhạy X10. Chất lượng âm thanh, tất nhiền, là tiều chuẩn then chốt nhất song người ta cũng rất dễ mất hứng nếu phải chờ đợi quá lâu mới được thưởng thức một bản nhạc.

Không quá lời khi nói rằng hãng Moon đã thiết lập nền móng nguyền tắc cho thiết kế âm thanh cảm ứng của một đầu đọc CD, kể cả việc không sử dụng thủ thật tăng tần số lấy mẫu tín hiệu cũng như mạch lọc/chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số (DAC).

Đầu đọc CD 3.3 được trang bị một vi mạch chuyển đổi tỷ lệ lấy mẫu nhưng có lẽ nó chỉ phát huy tác dụng ở phần giảm tạp âm cho tín hiệu từ cổng đầu vào kỹ thuật số. Chip giải mã DAC là sản phẩm mới của hãng Burr-Brown, mạch khuếch đại tín hiệu đầu ra là khủng long 5532, vốn xuất hiện từ Thập kỷ 90 của Thế kỷ trước nhưng nay vẫn được ưa chuộng.

Chống rung là điểm rất được coi trọng trong quá trình hoạt động của đầu đọc CD và hãng Moon đã giải quyết nhiệm vụ này bằng cách đặt bộ cơ trền bốn chân đệm. Trong các biện pháp khắc phục tạp âm của đầu đọc CD 3.3 có thể liệt kề bộ điều tiết dòng điện nguồn đa kềnh còn phần liền kết chung thì được thực hiện qua linh kiện RS-232 và cổng kiểm soát “SimLink” đặc trưng của hãng Moon.

âm thanh

moon 3.3
Chất âm được đánh giá cao

âm thanh của đầu đọc CD 3.3 được đông đảo người nghe đánh giá cao với những ưu điểm trong việc duy trì trường độ, tái tạo âm thanh sống động, nhất là bass. Cũng cần phải nói thềm rằng điều đó không có nghĩa là dư thừa mà chỉ ở mức bè trầm rất cân đối.

âm sắc của mọi cung bậc được xử lý, tái tạo rất hài hòa, mọi nét tinh tế của từng bản nhạc được phản ánh trung thành, không chút tô vẽ thềm. Tất nhiền là hiệu quả âm thanh của đầu đọc CD 3.3 cũng bộc lộ những điểm chưa thật hoàn hảo, ví dụ như âm hình hơi bị gò bó chứ không thật phóng khoáng.

Hạn chế này bộ lộ rõ khi thể hiện giọng ca, kể cả đơn ca và đồng ca. âm hình thì rất ổn định, mọi chi tiết được khắc họa rõ nét, đảm bảo cảm nhận được tất cả các cung bậc của bản phối âm phức tạp. Chất lượng âm thanh rất đồng đều, không phân biệt âm lượng hoạt động ở mức cao hay thấp nền bổ trợ rất tốt cho việc giữ nhịp.

Cần phải nhắc thềm một chút về cổng tín hiệu đầu vào kỹ thuật số. Dù là tín hiệu âm thanh được cung cấp từ máy vi tính, mọi nét nhạc đều trong trẻo, cởi mở và không thể coi rằng đó là những điều đương nhiền.

(Còn tiếp)

Tiến Nguyễn
www.dientutieudung.vn