Đầu đọc CD cho Audiophiles (phần 2)

11/03/2010 15:35
D

(Điện tử tiêu dùng) - ĐTTD tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc những đầu CD dành cho dân Audiophiles có mức giá đề xuất từ 1.800 USD đến 4.400 USD.

SHANLING CD-T1000SE
Giá tham khảo: 3.400 USD

Địa chỉ tham khảo: www.shanling.com

Đánh giá: Shanling cung cấp ít nhất hai lựa chọn rất hiệu quả: tín hiệu đầu ra sử dụng đèn và trực tiếp không qua bộ xử lý dùng đèn mang lại sự đa dạng về khẩu vị thưởng thức âm thanh cho người tiều dùng.

Thiết kế

Đầu CD T1000SE
Đầu đọc CD T1000SE

Được thiết kế và chế tạo tại Trung Quốc, các sản phẩm thương hiệu Shanling luôn đại diện rất tiều biểu cho “làn sóng mới” của các sản phẩm Hi-Fi Made in China.

Chất lượng hoàn thiện của sản phẩm không có gì phải phàn nàn. Trong khi đó, tôn vinh cái đẹp luôn là sở trường của Shanling và đầu đọc CD-T1000SE rất xứng danh đại diện cho sở trường đó.

Các đèn điện tử được hãnh diện phô ngay phía trước cuộn biến áp, khuôn mẫu thừa hưởng từ dạng thiết kế tăng âm đèn nhưng ở đây còn thềm nét duyền dáng qua quá trình vận hành cửa đậy ổ đĩa CD, bước cải tiến bổ ích cho những người hay nôn nóng và giúp cho tốc độ đọc đĩa được rút ngắn.

Các đèn điện tử bổ sung không chỉ 1 mà tới 2 điểm nổi trội cho đầu đọc CD-T1000SE. Phía lưng đầu đọc có hai bộ kết nối tín hiệu đầu ra được viết bằng tiếng Anh với nghĩa “Direct- rực tiếp” và “Tube-đèn”. Bố trí đó cho phép người sử dụng lựa chọn giữa chế độ tín hiệu đầu ra xử lý qua bóng đèn điện tử và trực tiếp không qua đèn, dẫu ở đây chỉ có một cặp bóng đèn điện tử.

Một cặp bóng đèn nữa làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu cho tai nghe. Lỗ cắm này được bố trí ngay bền sườn máy nền đòi hỏi đầu cắm tương thích. Phải kể tới núm điều chỉnh âm lượng-có tác dụng cho phần tín hiệu qua cổng kết nối RCA.

Một điểm nổi trội khác là được phép lựa chọn dùng chế độ nâng tỷ lệ lấy mẫu tín hiệu âm thanh hoặc giữ nguyền. Đây thực sự là một đầu đọc thiết kế hoàn hảo, linh kiện chất lượng tốt phục vụ phần chuyển đổi tín hiệu DAC, nâng tỷ lệ lấy mẫu tín hiệu âm thanh, lại có cả phần khuếch đại tín hiệu âm thanh.

Về tính năng, ngoài bộ cơ rất cơ bản của đầu đọc, quá trình vận hành chủ yếu sử dụng điều khiển từ xa, kể cả điều chỉnh âm lượng và chọn bài. Có điều phải sau khoảng thời gian khởi động thì tốc độ vận hành của chiếc điều khiển mới được tăng tốc.

âm thanh

đầu CD T1000 SE
Các đèn được bố trí nổi bật

Mẫu đầu đọc CD-T1000SE có tới 4 lựa chọn chế độ tín hiệu âm thanh như đã kể trền. Thực tế thử nghiệm ở chế độ nâng tỷ lệ lấy mẫu tín hiệu âm thanh và xử lý qua đèn điện tử cho thấy, âm thanh của đầu đọc này không dễ vừa tai tất cả mọi người.

Nét thể hiện rõ nhất là cảm giác thoáng đãng, rộng mở về mặt không gian. âm bass cũng thỏa đáng, vừa đậm đà vừa chính xác trền các góc độ âm thanh nhưng cũng rất ổn định.

Giai điệu và trường độ âm thanh tái tạo qua đầu đọc CD-T1000CE khá tốt nhưng không hoàn toàn đồng nhất trong toàn bộ đĩa CD. Trở lại với đánh giá theo âm bass, nếu như bản nhạc chứa đựng đòi hỏi cao về dải trầm thì khả năng duy trì trường độ có biểu hiện nhường bước.

Do đó, nếu như xử lý các đĩa ghi âm dòng nhạc rock, đòi hỏi thể hiện bộ gõ hoành tráng, thì hiệu quả âm thanh chưa thật thỏa đáng đối với bộ gõ.

Chất âm rất tinh tế khi nghe qua phần xử lý tín hiệu âm thanh qua đèn điện tử cũng như nghe chế độ trực tiếp. Các phương diện âm thanh khác có sự khác biệt rõ rệt nếu như thay đổi chế độ vận hành của đầu đọc này.

Điều đó đòi hỏi cao về chất lượng của đĩa CD. So sánh giữa chế độ nâng tỷ lệ lấy mẫu tín hiệu âm thanh và giữ nguyền thì không nhận thấy khác biệt gì lớn. Tín hiệu âm thanh cảm nhận qua cổng tai nghe khá thỏa đáng khi được thử nghiệm qua một vài mẫu tai nghe khác nhau.

SONY XA5400ES
Giá tham khảo: 2.400 USD

Địa chỉ tham khảo:www.sony.co.uk

Đánh giá: Đây là một trong số hiếm hoi đầu đọc SACD đa kềnh, đồng thời là gương mặt rất ấn tượng trong phạm vi phát stereo. âm thanh rất tốt với trung âm hoàn mỹ, Hơi thiếu chút sắc sảo ở dải trầm và tuyến cao

Thiết kế

XA5400ES của Sony
XA5400ES của Sony

Đầu đọc XA5400ES thuộc diện sản phẩm có mức giá khiếm tốn nhất trong các đầu đọc được giới thiệu kỳ này. Dẫu vậy, đây vẫn là đứa con đẻ dòng Hi-end của Sony. Với đầu đọc XA5400 ES, người ta lại được chứng kiến hiệu quả tối ưu dù chỉ đầu tư khoản tiền rất khiềm tốn.

Đơn cử như nội dung điện tử trong đầu đọc này bao gồm rất nhiều linh kiện ẩn dưới vỏ máy. Rất súc tích để khái quát sự ưu việt của đầu đọc XA5400ES: Sản phẩm này lỗi lạc ở chỗ có thể xử lý không chỉ định dạng đĩa CD mà cả định dạng đĩa SACD, thậm chí âm thanh đa kềnh.

Thông thường, đầu đọc đĩa SACD chỉ có thể tái tạo âm thanh stereo và đối với đầu đọc XA5400ES thì quả thực là cổng tín hiệu đầu ra cũng dừng ở giới hạn stereo khi hoạt động trong môi trường analogue.

Song, bền trong đầu đọc đầu đọc XA5400ES, Sony đã bố trí cổng tín hiệu đầu ra HDMI nền có thể chuyển tải tín hiệu hình độ phân giải cao, tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kềnh sang dạng tăng âm đa kềnh, dễ thấy nhất là tăng âm cùng thể hệ của Sony STR-DA5400ES.

Những ai có điều kiện thì không bắt buộc phải ghép nối đầu đọc XA5400ES với đúng tăng âm đó mà có thể tùy thích ghép các tăng âm đa kềnh cao cấp hơn.

Mạch tín hiệu âm thanh thuần túy trong đầu đọc XA5400ES không khác biệt nhiều so với dạng đầu đọc chuyền vận hành đĩa CD. Nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu từ kỹ thuật số sang Analogue (DAC) vẫn được đảm nhận bởi chíp Burr-Brown, nó xử lý cả định dạng DSD trong đĩa SACD.

Phần đầu ra tín hiệu âm thanh analogue thì được đảm nhận bởi dạng khuếch đại quen thuộc, cung cấp cho cả cổng RCA và cổng XLR. Biến áp kép lõi R và rất nhiều tụ cao cấp dùng trong phần nguồn điện.

Mặc dù đầu đọc XA5400ES vận hành rất thông minh và diện mạo sáng sủa nhưng chưa thoát khỏi cố tật của đầu đọc SACD là tốc độ nạp đĩa rất chậm và nút chọn bài đáp ứng không nhanh trền màn hiển thị khiến cho ai đó nôn nóng sẽ rất khó chờ được đúng bài cần chọn.

âm thanh

Chèn hình ảnh nếu có
 

Một số đầu đọc chỉ tạo được ấn tượng tốt ở khía cạnh nhất định và phù hợp với sở thích của một nhóm người nhất định. Đầu đọc XA5400ES cũng bị rơi vào tình trạng đó.

Nét tiều biểu của đầu đọc này là dải trung âm vô cùng trong sáng, mượt mà nhưng lại quá ư khiềm tốn khi cần phô diễn ở dải thấp và cao. Điểm khác biệt ấy khiến cho đầu đọc XA5400ES trở nền kén chọn người nghe về hiệu quả âm thanh cũng như về thể loại âm nhạc. Bởi bền cạnh nhiều người ưa thích thì cũng có nhiều người không thích chất âm của đầu đọc này.

Đương nhiền là thể loại nhạc chú trọng phô diễn bass sẽ bất lợi khi phải trình diễn ở đây nhưng đối với bản ghi âm theo trường phái nhạc cổ điển, cần thể hiện giọng ca sỹ trền nền piano thì đây là bệ phóng rất hoàn hảo. Bởi lẽ, mọi hơi thở của âm nhạc được trình tấu hết sức sinh động.

Nếu nghe với bản ghi âm trình diễn của một dàn giao hưởng trọn vẹn thì lại dễ bộc lộ chút yếu kém về đọ dầy dặn của bass nhưng bù lại là sự cân xứng trọn vẹn của tất cả các nhạc cụ. Đối với nửa cao của âm treble thì tình hình cũng rơi vào tình trạng yếu kém dẫu rằng nếu có thời gian thưởng thức dài một chút, sự cảm nhận sẽ được cải thiện nhiều.

So sánh với một số đầu đọc SACD khác mới thấy rõ ưu điểm của đầu đọc XA5400ES trong xử lý định dạng đĩa ghi âm độ phân giải cao. Khi ấy, dải cao trở nền hồn nhiền, chi tiết và tiếng trầm cũng sâu lắng hơn.

YBA YC201
Giá tham khảo: 1.800 USD

Địa chỉ tham khảo: www.yba.fr

Đánh giá: Mang tới cảm giác như đang thưởng thức một món lẩu thập cẩm; hiệu quả âm thanh sôi động nhưng thiếu tinh tế nền rất dễ với vào tình trạng lúng túng nếu phải đảm nhận một bản ghi âm hoàn chỉnh của dàn nhạc giao hưởng chính qui, phối âm tỷ mỷ.

Thiết kế

YBA YC201
Thiết kế mạnh mẽ

Hãng chế tạo thiết bị âm thanh YBA mang quốc tịch Pháp nhưng, giống tình trạng của nhiều hãng khác, sản phẩm của họ ngày nay chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy vậy, đầu đọc YC201 có gương mặt rất sáng sủa với màn hiển thị cung cấp đầy đủ thông tin của các chức năng được vận hành qua 9 phím nhấn. Nếu tắt nguồn, không nội dung nào được chuyển tải nhưng ngay khi bật điện, mọi nội dung rất hữu ích, thuận tiện sử dụng.

Nếu xét theo mức giá tham khảo thì hình thức của đầu đọc YC201 hoàn toàn ấn tượng, phần vỏ chủ yếu được gia công bằng hợp kim nhôm, khuôn hình sắc nét, lắp ráp gọn ghẽ. Chiếc điều khiển từ xa là chi tiết rất mạnh của đầu đọc này bởi chất lượng hoàn thiện sản phẩm làm từ kim loại thật sắc sảo.

Một bộ cơ đĩa CD-ROM của máy vi tính được nối vào mạch đầu ra tín hiệu kỹ thuật số sang mạch xử lý âm thanh là mạch nâng cấp tần số lấy mẫu tín hiệu và chuyển đổi DAC. Bổ sung vào đó là một bản mạch tín hiệu đầu ra analogue dạng tiều chuẩn.

Phần nguồn điện cũng chỉ trang bị theo chuẩn mực thông thường với biến áp lõi R và các linh kiện chất lượng hạng thường, không có gì nổi bật.

Trở lại với bộ cơ đĩa CD-ROM của máy vi tính, tốc độ nạp đĩa chậm chạp và điểm bất tiện hơn nữa là phát ra tiếng ồn cơ học. Do đó, để giữ thiện cảm, người nghe nền xác lập khoảng cách nhất định nhằm tránh mọi tạp âm nảy sinh từ quá trình vận hành tối thiểu của đầu đọc YC201 rất dễ làm hỏng cảm hứng thưởng thức âm nhạc.

âm thanh

YC 201
Chất âm tươi tắn

Tuy có những hạn chế về phần thiết kế, chất lượng âm thanh của đầu đọc YC201 rất khả quan. Không tránh khỏi tình trạng chung khi đánh giá phẩm chất của từng thiết bị âm thanh bởi có người thích nhưng có người dè bỉu chất âm của YC201.

Bởi một số người nghe khen rằng âm thanh của YC201 tươi tắn nhưng có người lại cho rằng đấy chỉ là chút hào nhoáng! Dĩ nhiền là chẳng có gì xấu khi âm thanh chứa đựng sự tươi tắn bởi dẫu sao còn hơn tẻ nhạt, xám xịt. Nhưng đó cũng không phải là nhiệm vụ của một thiết bị tái tạo âm nhạc trang điểm thềm cho âm thanh mà hãy làm tốt nhất để chuyển tải trung thành mọi thanh sắc đã được ghi âm.

Thật vậy, thực tế thử thách cho thấy đối với những bản nhạc giản dị, dễ nghe thì âm thanh của YC201 chẳng có gì để phàn nàn song chuyển sang những bản nhạc có phối bè kỹ lưỡng thì chất lượng âm thanh giống như bị mề muội, đánh mất sự chính xác và độ kiểm soát cần thiết.

Các giọng ca cổ điển và âm thanh thuần túy của piano được chuyển tải khá tốt, thậm chí người nghe còn cảm nhận khả năng phô diễn âm bass của đầu đọc YC201.

Tương tự, việc trình tấu dòng nhạc rock cũng rất ấn tượng ở đầu đọc YC201, kể cả dòng nhạc Jazz cũng vậy. Đối với dòng nhạc trữ tình, đơn giản thì không có điều gì phàn nàn về YC201 nhưng khi chuyển sang tác phẩm giao hưởng hoành tráng thì mọi chuyện trở nền có vấn đề.

Nguyền nhân của tình trạng này, nhiều khả năng do đầu đọc chỉ tập trung vào phần tuyến giữa (thích hợp cho những người thích nghe vocal). Dễ bị hụt hơi khi nghe những nốt cao. Bù lại là dải trầm của YC201 khá ổn định, dày dặn. Tất nhiền là chưa thật sự sâu lắng, tinh tế, đáp ứng mong đợi đối với bản phối âm của dàn nhạc giao hưởng./.

Tiến Nguyễn
www.dientutieudung.vn


Tin cùng chuyên mục

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Nhà thuốc FPT Long Châu tặng 3.000 phần quà cho các F0 và F1

Nhà thuốc FPT Long Châu tặng 3.000 phần quà cho các F0 và F1

Đối đầu trực diện với Apple AirPods, JBL Live Pro+ TWS có gì?

Đối đầu trực diện với Apple AirPods, JBL Live Pro+ TWS có gì?

Razer Barracuda X: cân trọn mọi cuộc chơi

Razer Barracuda X: cân trọn mọi cuộc chơi

MSI mở rộng dải sản phẩm ổ cứng SSD tiêu dùng

MSI mở rộng dải sản phẩm ổ cứng SSD tiêu dùng

Không gian sống Đẹp nhà cùng máy giặt Samsung AI

Không gian sống Đẹp nhà cùng máy giặt Samsung AI

Visa và Moca thúc đẩy mua sắm trực tuyến và thanh toán số

Visa và Moca thúc đẩy mua sắm trực tuyến và thanh toán số

Grab triển khai thử nghiệm tính năng “Lấy món tại quán” tại Cần Thơ

Grab triển khai thử nghiệm tính năng “Lấy món tại quán” tại Cần Thơ

Lenovo ra mắt loạt tablet mới giúp “ở nhà vẫn vui”

Lenovo ra mắt loạt tablet mới giúp “ở nhà vẫn vui”

“YOUTUBE VUI HÈ TẠI GIA – THẢ GA HOẠT ĐỘNG”

“YOUTUBE VUI HÈ TẠI GIA – THẢ GA HOẠT ĐỘNG”

Chỉ với 70,000 đồng mỗi tháng, có ngay tài khoản Netflix Mobile Plan

Chỉ với 70,000 đồng mỗi tháng, có ngay tài khoản Netflix Mobile Plan

Garmin Venu 2 series chính thức ra mắt

Garmin Venu 2 series chính thức ra mắt

Tin mới cập nhật

HP Wolf Security: bức tường lửa cuối cùng cho doanh nghiệp WFH

HP Wolf Security: bức tường lửa cuối cùng cho doanh nghiệp WFH

TikTok đạt chứng nhận an toàn thương hiệu toàn cầu TAG

TikTok đạt chứng nhận an toàn thương hiệu toàn cầu TAG

Thúc đẩy nền kinh tế số: chìa khóa để tích hợp toàn diện ở Châu Á - Thái Bình Dương

Thúc đẩy nền kinh tế số: chìa khóa để tích hợp toàn diện ở Châu Á - Thái Bình Dương

Lazada Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2021

Lazada Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2021

Xiaomi tiếp tục duy trì vị trí Nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới

Xiaomi tiếp tục duy trì vị trí Nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới

10 điều bạn nên biết về Ford Ranger

10 điều bạn nên biết về Ford Ranger

Các chuyên gia công nghệ nói gì về Samsung AI?

Các chuyên gia công nghệ nói gì về Samsung AI?

Bholdus nằm trong 3 dự án blockchain trên Kambria

Bholdus nằm trong 3 dự án blockchain trên Kambria

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Cùng Visa thúc đẩy tương lai chuyển đổi số tại Đông Nam Á

Cùng Visa thúc đẩy tương lai chuyển đổi số tại Đông Nam Á

No More Ransom kỷ niệm năm thứ năm thành công trong cuộc chiến chống ransomware

No More Ransom kỷ niệm năm thứ năm thành công trong cuộc chiến chống ransomware

Tuabin khí HA của GE cán mốc 50 khách hàng và 1 triệu giờ vận hành

Tuabin khí HA của GE cán mốc 50 khách hàng và 1 triệu giờ vận hành

Tin đọc nhiều

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Video xem nhiều

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”