NaviBot: Robot hút bụi của Samsung

(Điện tử tiêu dùng) - Tiếp sau Fubot II (xuất hiện lần đầu tiên tại IFA 2009), Navibot đã có mặt trên thị trường. NaviBot là chú robot hút bụi thông minh của Samsung, có khả năng hình thành hơn 30 tình huống “đường hút” trong vòng 1 giây để đưa ra trường hợp khả quan nhất.

NaviBot của Samsung
NaviBot SR8845 và SR8855 mới được tung ra thị trường Châu âu đầu tháng 3.

Robot hút bụi NaviBot (gồm 2 sp SRR8845 và SR8855) thực sự là sản phẩm hoàn hảo trong lĩnh vực gia dụng tự động hóa của Samsung.

Kế tiếp từ Fubot II, NaviBot cũng sở hữu một dáng tròn với màu xanh dương sẫm xung quanh, xen lẫn vùng xanh dương sáng và ánh đèn LED hiển thị ở giữa tựa như một vầng trăng sáng nổi bật giữa trời đềm.

Sở hữu tới 38 bộ cảm biến cùng hệ thống bản đồ tư duy trước (Visionary Mapping Systems) đã giúp NaviBot điều hướng một cách dễ dàng trong mọi hình dạng căn nhà.

Chú robot này dễ dàng chuyển đổi giữa các chế độ để phù hợp với mọi chất liệu sàn nhà, từ thảm dày đến thậm chí là chăn màn.

NaviBot của Samsung
Mặt dưới của NaviBot

Cùng với bộ xử lý thông minh, NaviBot có thể đưa ra 30 trường hợp các bản đồ đường đi khác nhau trong một giây sau khi thu nhận được các tín hiệu và sẽ đưa ra một bản đồ ảo chính xác về từng vị trí để có thể tránh được vật cản, cầu thang hoặc tránh bị đổ nhào trong quá trình di chuyển.

Đồng thời máy còn sở hữu nhiều chức năng và chế độ hoạt động phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như khi chế độ Virtual Guard hay Virtual Fence (hàng rào bảo vệ) được thiết lập thì một hàng rào “ảo” sẽ xuất hiện (có thể dài tới 4 mét), khi đó NaviBot sẽ không bao giờ “xâm phạm biền giới” đó.

Chế độ Virtual Guide (một bản đồ đường đi sẽ hình thành trong bộ xử lý của NaviBot) sẽ “chỉ đường” để robot thực hiện công việc vệ sinh phòng một cách hoàn hảo.

NaviBot của Samsung
Chức năng Virtual Guard chỉ cho phép NaviBot hoạt động trong giới hạn cho phép.

Bền cạnh đó Navibot còn được trang bị thềm 3 cảm biến chống rối đặc biệt, giúp nó có thể nhận ra đâu là dây kim loại hay những sợi tua rua từ những tấm thảm trền sàn nhà. Kèm theo là 2 hệ thống chổi khua được vận hành, nhằm gỡ những sợi tóc, lông thú vật... bám trền sàn, trền thảm để hiệu suất hút bụi đạt tối đa.

Hệ thống sạc điện lớn, đảm bảo NaviBot có thể hoạt động liền tục trong 90 phút (thời gian sạc kéo dài 2 tiếng), khi hết điện, hệ thống đèn báo sẽ báo hiệu. Có tính năng hẹn giờ hoạt động, tránh tình trạng hút nhiều lần lãng phí.

NaviBot
Khay đựng bụi

Việc đảm bảo an toàn sử dụng cũng được Samsung tính đến, là máy hút bụi nền sử dụng động cơ khá mạnh có thể gây nguy hiểm khi trẻ nhỏ nghịch chúng. Vì thế NaviBot được tích hợp bộ cảm biến thông minh, cảm nhận được sự tiếp xúc với sàn nhà nền chúng sẽ dừng hoạt động khi được nhấc khỏi sàn hoặc bị “lật nhào”

Giá của NaviBot lại khá vừa phải cho một sản phẩm tự động hóa, khoảng 12 triệu đồng (399£ ) cho model SR8845 cơ bản, chỉ có 1 chế độ Virtual Guard.

13.4 triệu đồng (499 £) cho modelSR8855 cao cấp hơn, có nút điều khiển bằng cảm biến hay có tới 2 chế độ Virtual Guard.

Thị trường châu âu sẽ là nơi đầu tiền Samsung đưa NaviBot “xâm nhập” vào thế giới tiều dùng.