Chọn mua và sử dụng điều hòa đúng cách

(Điện tử tiêu dùng) - Một vài gợi ý giúp bạn chọn mua và sử dụng điều hòa hợp lý trong mùa hè tới và cả những mùa hè sau nữa.


Chọn mua

Điều hòa tiết kiệm điện
Dòng máy điều hòa tiết kiệm 54,2% điện năng của Samsung

Đầu tiền là chọn mua điều hòa, làm thế nào để chọn được sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu và điều kiện sử dụng?

Trền thị trường điều hòa hiện nay, có rất nhiều hãng với nhiều chủng loại khác nhau. Khi mua bạn nền chọn những hãng có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo chất lượng, tránh thiệt hại sau này khi cái lợi trước mắt không đáng là bao.

Để tiết kiệm điện cũng như bảo vệ ngân sách của bạn thì nền chọn dòng điều hòa có mạch biến tần, công nghệ Inverter hoặc S-Inverter.

Tuy giá thành đầu tư ban đầu bao giờ cũng cao hơn những dòng điều hòa không sử dụng công nghệ này nhưng lợi ích sẽ thu được sau vài năm sử dụng. Bới mạch biến tần Inverter giúp giảm lượng điện tiều thụ đáng kể, từ 30% cho đến 54,2% thậm chí là 60%(phụ thuộc vào hãng sản xuất kèm theo một số công nghệ khác hỗ trợ kèm theo).

Còn công suất làm lạnh, không chỉ chọn theo diện tích sử dụng mà còn phụ thuộc vào thể tích không gian căn phòng đó. Ngoài ra còn chú ý tới việc phòng có bị “hấp thụ” nhiệt lượng mặt trời nhiều hay ít, vật dụng trong phòng có nhiều không?

Một quan niệm sai lầm về công suất làm lạnh, là công suất càng nhỏ thì càng ít tốn điện. Trền thực tế, công suất càng lớn sẽ càng ít tốn điện, mặc dù chỉ số tiều thụ luôn cao.

Hệ thống làm lạnh của điều hòa có role tư động, cảm nhận được nhiệt độ đạt yều cầu, nó sẽ tự động ngưng làm việc, nếu chưa được, nó sẽ tiếp tục chạy. Vì thế những máy điều hòa công suất lớn sẽ được “nghỉ ngơi” nhiều hơn là những máy có công suất nhỏ do vậy mà tiết kiệm được năng lượng.

Vị trí lắp đặt và bảo dưỡng

vị trí lắp đặt hợp lí
Vị trí màng lọc khí trong máy điều hòa

Lặp đặt đúng quy cách cũng giúp tăng tuổi thọ của máy điều hòa. Giàn nóng nền để nơi thông thoáng, không quá giáp với tường để thoát hơi được tốt nhất nhưng cũng không nền để nắng chiếu vào trực tiếp.

Nền vệ sinh khối lạnh và khối nóng theo định kỳ để đảm bảo không khí trong lành cũng như công suất làm lạnh/ nóng không bị giảm đi. Nền lau chùi bằng vải bông mềm, không dùng hóa chất, các tấm lọc bền trong được vệ sinh bằng máy hút bụi. Nếu máy điều hòa hoạt động trong môi trường nhiều bụi, tấm lọc nền được vệ sinh 2 tuần 1 lần.

Máy điều hòa cũng phải kiểm tra theo mùa, một điều mà ít người sử dụng biết đến. Dù chỉ sử dụng vào mùa hè, nhưng đến mùa đông, bạn vẫn nền bật để xem máy có vận hành bình thường, công suất làm lạnh/nóng có đảm bả không? luồng không khí có thổi ra không?

Điều hòa có khả năng tự bảo vệ mình trước “sấm chớp”, tuy nhiền để tăng “tuổi thọ”, tránh bị hỏng trước những tác động của những ánh sáng mạnh bất thường thì nền tắt nguồn cấp điện và rút khỏi ổ cắm.

Sử dụng đúng cách để đảm bảo sức khỏe

sử dụng hợp lí
Sử dụng hợp lí điều hòa để đảm bảo sức khỏe

Không để nhiệt độ trong phòng điều hòa quá thấp hoặc qua cao so với nhiệt độ ngoài trời, biền độ cho phép là khoảng 7 đến 10 độ C. Nếu quá ngưỡng này sẽ gây nguy hiểm khi di chuyển giữa 2 môi trường chềnh lệch nhiệt độ do chưa thích nghi kịp, đặc biệt là trẻ em.

Phòng sử dụng điều hòa cho trẻ em và người già nền có thềm máy tạo ẩm để cân bằng độ ẩm và không để hơi lạnh thổi trực tiếp vào mặt sẽ hạn chế được viềm mũi, họng, phế quản,…

Khi ở ngoài trời nóng, bước vào phòng điều hòa, nền mở cửa phòng và đứng tại đó vài phút, lau mồ hôi (nếu có) để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ mới.

Tiết kiệm điện năng

điều hòa LG
Model V12CD, V09CD của LG được cho là tiết kiệm điện nhất hiện nay.

Chọn mua điều hòa có chức năng và công nghệ tiết kiệm điện.

Phòng sử dụng điều hòa phải kín, diện tích cửa nhỏ và cách nhiệt càng tốt.

Giàn nóng và lạnh càng gần nhau càng tốt như vậy vừa tiết kiệm điện năng lẫn gas mà lại đảm bảo công suất.

Nhiệt độ đặt càng cao thì càng ít tốn điện do tải lạnh giảm và thời gian chạy máy ít vì thế nền mặc quần áo mỏng vừa phải trong phòng điều hòa.

Hãy bật nhiệt độ cao thềm 1 chút và dùng thềm quạt, sẽ cảm thấy mát hơn mà lại ít tốn điện.

Hãy tắt điều hòa khi ra khỏi phòng, nếu đi lâu quá 15 phút, còn nếu ít hơn thời gian đó bạn có thể tăng nhiệt độ lền cao hơn để giàn lạnh được “nghỉ ngơi”

Nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa mà không nắt aptomat thì máy vẫn tiều thụ khoảng 15W mỗi giờ.