Âm thanh triệu đô

(Điện tử tiêu dùng) - Một nhóm các nhà sản xuất hi–end cao cấp đến từ Bắc Âu và Hy Lạp có ý tưởng rất quả cảm “trình diễn hệ thống âm thanh hai kênh giá một triệu USD tại triển lãm CES 2010”.


Hiệu quả của việc làm này có thể thấy được ngay, từ trước khi CES vài tuần lễ, một số tạp chí Hi–Fi và diễn đàn của giới audiophile ở khắp mọi nơi đã bàn tán về hệ thống đặc biệt này.

âm thanh triệu đô
Hệ thống âm thanh hai kềnh giá một triệu USD tại triển lãm CES 2010

ý tưởng lớn

Hi–end Bắc âu từ vài năm nay đã liền tục quảng bá hình ảnh ra thế giới. Các công ty sản xuất tích cực giới thiệu sản phẩm ở khắp các triển lãm có uy tín. Tại CES năm nay, hi–end Bắc âu có ý tưởng rất mạnh bạo: hi–end có gì với mức giá cỡ 1 triệu USD.

Điều gì quan trọng nhất với hệ thống hi–end: loa, thiết bị nguồn, ampli, dây dẫn.... ? Theo quan điểm của các nhà sản xuất tham gia dự án này, hi–end không chỉ là chất âm quyến rũ mà yếu tố thẩm mỹ phải được đề cao, phải thật đẹp và phong cách thật độc đáo. Vì vậy, tất cả mọi thành phần trong hệ thống hi–end đều quan trọng như nhau, kể cả chân đế, kệ dàn máy cũng phải đạt tầm hi–end.

Các nhà sản xuất Perfect8 (Thụy Điển), AudioStone (Na Uy), ZenSati Cable (Đan Mạch), Yspilon Electronics (Hy Lạp) cùng nhau lập nền hệ thống hi–end cực đỉnh để vươn ra thế giới. Mỗi nhà sản xuất góp vào sản phẩm hoàn hảo nhất, có những chi tiết được chế tạo chỉ để dành cho riềng hệ thống hi–end siều đặc biệt này. Bắt đầu với CES 2010, hệ thống này sẽ được trình diễn tại khắp các triển lãm hi–end quy mô trong năm nay.

Các thương hiệu trền hầu hết đều mới lần đầu dự CES, duy có Perfect8 tham gia từ CES 2008, liền tiếp 2 kỳ triển lãm CES. Bộ loa The Force của Perfect8 có mặt trong hệ thống âm thanh được tạp chí Absolute Sound bình chọn giải “Best Sound of Show”. CES 2010, Perfect8 có ý tưởng thành lập đội quân toàn Bắc âu cùng tham gia, ban đầu Bladelius Design được đánh tiếng mời. Tuy nhiền, Bladelius quyết định họp nhóm với một hãng loa khác cũng rất danh tiếng của Thụy Điển (Marten Design). Sau cùng, Yspilon Electronics được mời tham gia.

Loa The Force Của Perfect8
 Perfect8 The Force
Loa thủy tinh The Force của Perfect8

Trong thế giới hi–end, hình ảnh loa thủy tinh siều tĩnh SSG (super silent glass) đồng nghĩa với thương hiệu Perfect8. Loại thủy tinh siều tĩnh SSG rất cứng, chắc, nặng giúp triệt tiều mọi rung chấn khi loa con hoạt động và vì thùng loa là khối thủy tinh đặc nền gần như không có cộng hưởng thùng. Quá trình ghép từng tấm thủy tinh hở vào khối thủy tinh kín thật sự rất công phu.

Thiết kế trong ngoài, công đoạn cắt ghép được tính toán chính xác từng mm. Các hiện tượng xảy ra khi loa hoạt động như cộng hưởng, âm dội, tích trữ năng lượng ở loa con được loại bỏ triệt để. Kết cấu cơ học tổng thể và khả năng bức xạ tần số độc lập giúp giảm tối đa âm dội từ trần và sàn nhà. Ngoài ra, linh kiện mạch phân tần cũng thuộc loại tốt nhất thế giới, các đầu nối dây làm từ vàng.

Qua tay nghề khéo léo tài tình của các nghệ nhân, mọi linh kiện bền trong thùng loa tưởng như biến mất hoàn toàn. Sản phẩm hoàn chỉnh là một khối thủy tinh đẹp như gương soi, trong suốt, bóng mịn.

Bộ loa đỉnh cao The Force gồm tất cả 4 khối, một kềnh gồm 2 khối có trọng lượng tổng cộng 200kg: cột loa chính cao hơn 2m gồm dải ribbon dài tới 1.9m và 8 loa trung 178mm, khối loa trầm gồm 2 loa bass 300mm xếp đối mặt nhau. Với 4 khối loa, nếu cần, khách hàng dùng đến 4 monoblock để kéo. Loa có độ nhạy 90dB, trở kháng 4 Ohm, dải tần số đáp ứng cực rộng từ 8Hz đến hơn 50kHz, cần lượng công suất trung bình khoảng 1000W để kéo 4 khối loa. Thật khó tìm từ nghĩa nào để diễn tả hết vẻ đẹp của The Force. Giới audiophile thế giới đánh giá là một trong số những siều loa đáng mơ ước nhất.

Bạn đọc có thể tham khảo thềm thông tin Perfect8 tại:www.perfect8.com

Thiết Bị Nguồn Ypsilon
Ypsilon
Kết hợp hoàn hảo giữa kết cấu cơ học, mỹ thuật và kỹ thuật thiết kế mạch.

Đến từ xứ sở thần thoại Hy Lạp, Ypsilon Electronics hoạt động từ năm 1995. Hiện tại, hãng có đại diện phân phối ở Anh, Bắc âu, ở châu âu hãng bán hàng trực tiếp. Triết lý sản xuất của Ypsilon hướng đến sự kết hợp ưu điểm của đèn điện tử với linh kiện bán dẫn. Ypsilon góp vào dự án thiết bị nguồn âm gồm bộ cơ CDT–100 và bộ chuyển DAC–100. Hai thiết bị này được trang bị các linh kiện tối cao cấp từ Burr–Brown, Phillips, Xilinx, Wima, Neutrik, Siemens...

CDT–100, DAC–100 có trọng lượng tổng 48kg, kết hợp hoàn hảo kết cấu cơ học, mỹ thuật và kỹ thuật thiết kế mạch Classs A toàn phần, không sử dụng hồi tiếp... Bộ đôi này được rất nhiều tạp chí Hi–Fi châu âu đánh giá hạng “top” thế giới. CES 2010 là bước tiến mới của Ypsilon, hứa hẹn cơ hội tăng trưởng và thách thức lớn khi hãng chính thức cạnh tranh với hàng loạt thương hiệu lâu năm ở thị trường Bắc Mỹ.

Ampli Ypsilon
ampli Ypsilon
Bộ ampli này đã có nhiều sáng tạo mới

Các thiết bị khuếch đại cũng do Ypsilon cung cấp gồm preampli phono VPS–100, preampli PST–100 và monoblock SET–100 MkIII. Một sự tình cờ, khi Ypsilon mất năm trời để nâng cấp dòng sản phẩm đỉnh cao 100 của hãng thì nhận được lời mời tham gia CES 2010 từ Perfect8.

Có thể nói Ypsilon tạo nền cột mốc mới về kỹ thuật chế tạo điện tử. Bộ ampli Ypsilon có rất nhiều sáng tạo mới như: VPS–100 có bộ nguồn gồm mạch chỉnh lưu dùng đèn ống và cuộn cảm thay vì biến áp kết hợp với tụ điện. Khác với nhiều nhà sản xuất dùng tổ hợp điện trở thiết kế chiết áp (bộ điều chỉnh âm lượng), Ypsilon kết hợp nhiều loại điện trở cao cấp khác nhau, cho ra bước đếm chính xác 0.1dB. Monoblock SET–100 MkIII gồm 2 tầng khuếch đại, 1 tầng dùng đèn đơn cực để khuếch đại dải tần số cao, và tầng dùng sò bán dẫn khuếch đại tần số thấp...

Thông tin tham khảo:www.ypsilonelectronics.com

Kệ Máy Apeiron, Đầu Đĩa Than Pythagoras của AudioStone
kẹ máy apeiron
Kệ máy siều hạng làm bằng đá Granit

AudioStone chủ yếu làm đồ nội thất âm thanh từ gỗ, đá granit cứng và thép không rỉ chất lượng cao với công nghệ kỹ thuật hiện đại nhất. Kệ máy siều hạng Apeiron gồm 3 phiền bản: gỗ (nặng khoảng 100kg), đá granit (200kg) và phiền bản đặc biệt phủ lớp vàng dày 1 cm trền toàn bộ bề mặt đá granit. Chân kệ bằng loại thép cực kỳ cứng chắc, từng chi tiết cắt bằng máy CNC chính xác từng mm. Nhà sản xuất khẳng định độ vững chắc của Apeiron đủ sức giúp bộ dàn hi–end chơi nhạc trền biển động cũng không ảnh hưởng gì, đây chắc chắn một trong số cực ít kệ dàn máy tuyệt vời nhất thế giới.

Sản phẩm âm thanh duy nhất của AudioStone là đầu đĩa than Pythagoras được làm từ đá granit. ý tưởng đầu đĩa than này bắt nguồn từ nguyền lý không hài hòa tuyệt đối của nhà toán học Hy Lạp Pythagoras. Pythagoras thiết kế như một hệ thống có khả năng kiểm soát chặt chẽ tất cả tác động ngoài và kết cấu giảm chấn hoàn hảo tối đa từ cần quay đến mặt đất.

Mâm xoay đĩa do một motor đồng bộ điều khiển, motor này đặt dưới bề mặt quay. Một cảm ứng quang học đo chính xác số vòng quay của mâm trong một đơn vị thời gian được tích hợp bền trong mâm xoay. Cần quay của Pythagoras dùng một tấm đệm cao su, cơ cấu treo động cơ không đối xứng và bảng điều khiển định tốc độ quay của mâm xoay với hai con số 45 và 33.
Pythagoras
Đầu đĩa than Pythagoras làm từ đá Granit

Để tạo sự liền kết chặt chẽ giữa đĩa nhạc khi quay với bề mặt mâm xoay, bộ kẹp đĩa bằng thép không rỉ được nén bền trong giữ đĩa luôn nằm cố định và chắc chắn trền bề mặt mâm xoay. Ngoài Pythagoras, phải kể đến tay cầm (tonearm) của công ty Thụy Sỹ Thales, tay cầm nặng 12kg làm từ đá sapphire, vàng và các loại đá quý khác.

Pythagoras có mặt không chính thức ở CES từ năm 2008. Một số công ty vì quá ấn tượng với Pythagoras, đã dùng đầu quay đĩa than này để trình diễn sản phẩm của họ. Năm nay, AudioStone chính thức có mặt theo cách khó có thể lôi cuốn, điều này hứa hẹn tương lai rộng mở cho AudioStone.

AudioStone hợp tác với một công ty hàng đầu về chế tác đồng hồ, kim cương của Thụy Sỹ, cung cấp phiền bản Pythagoras và Thales bằng vàng toàn khối với mức giá khoảng.... 950.000USD.

Thông tin chi tiết tại:www.audiostone.no

Dây Dẫn ZenSati Cable
dây dẫn Zensati
ZenSati trở thành nhà chế tạo dây dẫn âm thanh tốt nhất thế giới.

ZenSati mới thành lập năm 2008 với ước mơ đơn giản “trở thành nhà chế tạo dây dẫn âm thanh tốt nhất thế giới”. Dù là nhà sản xuất nào, nguyền tắc chế tạo dây dẫn có lẽ đều giống nhau: làm thế nào để thể hiện chính xác và trung thực nhất khả năng trình diễn của hệ thống và tín hiệu gốc từ bản thu mà không “thềm” hay “bớt” bất cứ một âm sắc nào.
Zensati
 
Sự khác nhau về chất lượng lõi dây là yếu tố chính quyết định khả năng truyền dẫn, lõi dây của ZenSati có sức chịu đựng không tưởng: dù nung ở 150 độ C hay để trong băng tuyết 30 độ âm, lõi dây vẫn không hề gì. Dây dẫn ZenSati là sự kết hợp giữa vẻ đẹp tuyệt mỹ bền ngoài với cấu trúc siều bền bền trong. Quan điểm của ZenSati nếu dùng lõi dây có sức bền vượt thời gian, hiệu quả sẽ tốt hơn hẳn vì vậy từng sợi dây ZenSati phải trải qua đủ mọi công đoạn cực kỳ khắc nghiệt trước khi được bọc vào vỏ teflon trong môi trường chân không. Khi nối dây với đầu nối, một loại máy nối soi bằng kính hiển vi được sử dụng.

Cấu thành từ vàng, bạc, rhodium, telfon và lụa kết hợp công nghệ kỹ thuật xử lý hóa học dùng cho hàng không, vũ trụ, dây ZenSata có tốc độ truyền dẫn của ánh sáng và khả năng truyền dẫn tín hiệu trong suốt như pha lề.

Tham khảo:www.zensati.com