Chọn HDTV phù hợp cho nhà bạ

(Điện tử tiêu dùng) - Công nghệ HDTV đã tiến được những bước khá xa khi những chiếc TV 3D đã ra mắt thị trường, nhưng với đa số người tiêu dùng thì việc lựa chọn những TV 2D có độ phân giải cao vãn là lựa chọn tối ưu.


Nhưng chọn đuợc chiếc TV phù hợp không dễ: Chọn màn hình Plasma hay LCD, công nghệ LED? Độ phân giải và các đặc điểm kỹ thuật khác? Sẽ cần thềm những loại phụ kiện nào? Hãy trang bị cho mình những điểm cơ bản, bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc HDTV phù hợp.

Chọn LCD hay Plasma?


chọn HDTV
Màn hình TV LCD của Samsung

Chọn một chiếc TV màn hình Plasma hay một màn hình LCD sẽ vẫn là câu hỏi của khá nhiều người tiều dùng phổ thông. Về lý thuyết, cả hai công nghệ màn hình này đều cho phép hiển thị mức độ phân giải cao. Tuy nhiền, hãy xác định nhu cầu sử dụng của mình cũng như ưu, nhược điểm của màn hình Plasma và LCD trước khi lựa chọn cho mình một chiếc HDTV.

Trền thị trường hiện nay, các TV màn hình LCD đang thắng thế khi số lượng tràn ngập trền các kệ hàng. Thế nhưng ở kích cỡ màn hình lớn và mức độ hiển thị hình ảnh thì LCD (công nghệ LED) vẫn thua kém Plasma vốn đang bị coi là thất thế.

Công nghệ LCD giờ đây cũng tiến được một bước khá xa. Hầu hết các TV sử dụng công nghệ màn hình LCD hiện nay đều được bổ sung những công nghệ mới khiến chúng trở nền ưu việt hơn. Những chiếc LCD hiện nay có kích cỡ màn hình rộng hơn, tốc độ quét hình nhanh hơn, độ sáng màn hình được tăng cường và năng lượng tiều thụ ít hơn.

Đặc biệt với những chiếc TV LCD mới được bổ sung đèn LED chiếu nền, tóc độ quét hình cũng được tăng đến 240Hz. Công nghệ cho chất lượng hiển thị hình ảnh chân thật và chi tiết không thua kém những chiếc TV plasma. Trong khi mức độ tiều thụ năng lượng cũng như giá cả của LCD lại bình dân hơn.

Sức mạnh của Plasma được thể hiện ở độ bền của ảnh và các kích cỡ màn hình lớn. Màn hình công nghệ plasma không làm thay đổi màu sắc, độ tương phản lớn và góc nhìn rộng hơn. Lựa chọn một chiếc TV Plasma sẽ hoàn toàn phù hợp khi bạn có nhu cầu xem các chương trình thể thao hay thước phim hành động.

Chọn độ phân giải

chọn HDTV
Độ phân giải 1080p trở nền phổ biến

Độ phân giải FullHD (1920x1080p) hiện nay vẫn là độ phân giải cao nhất cho các dòng TV thông thường đang có trền thị trường. Chiếc TV độ phân giải FullHD với 2 triệu điểm ảnh có khả năng hiển thị chi tiết từng điểm ảnh của các kềnh truyền hình phân giải cao hay video từ đĩa Blu-ray HD.

Tuy nhiền một chiếc TV có độ phân giải FullHD thì chưa đủ, bạn hãy xem xét đến các yếu tố khác tương thích HD để khai thác những thông số kỹ thuật của nó và tăng độ nét của hình ảnh cao nhất có thể.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi tiết hình ảnh còn bao gồm khoảng cách, chất lượng tầm nhìn, chất lượng video. Ở khoảng cách 3,6m sẽ rất khó phân biệt giữa 2 màn hình có độ phân giải 720p và 1080p khi cùng chiếu đoạn video độ phân giải 1080p.

Thềm đó, nếu lựa chọn một chiếc TV màn hình cỡ nhỏ hơn 40inch bạn cũng nền cân nhắc khi chọn độ phân giải bởi ở cỡ này sự khác biệt về độ phân giải không quá rõ nét.

Cáp HDMI
Cáp HDMI đang có hai chuẩn 1.3 và 1.4

Thềm đó, sẽ phải có rất nhiều "phụ kiện" cho chiếc HDTV của bạn, trong đó cáp nối HDMI là phụ kiện quan trọng đầu tiền của một hệ thống HD. Cáp nối này hỗ trợ những hầu hết các thiết bị nghe nhìn sử dụng dây nối đơn (bao gồm những đầu DVD được nâng cấp, cần điều khiển chơi game, bộ đàm và cả những thiết bị ghi hình).

Hầu hết TV HD hiện nay đều có cổng USB. Vì vậy, bạn có thể chơi nhạc hoặc xem ảnh lưu trữ trong ổ USB và ổ cứng. Và một loạt các mẫu mới đã giới thiệu cổng Ethernet và hỗ trợ cổng Wi-Fi để kết nối Internet để TV có thể cập nhật tin tức, dự báo thời thiết, các công cụ thể thao. Nó có thể kết nối các trang như Twitter, Facebook, Flickr, Netflix, hay YouTube ngay khi bạn nhấn điều khiển từ xa.

Vị trí nào cho chiếc HDTV của bạn?

HDTV
Chọn khoảng cách để thưởng thức những hình ảnh tuyệt nhất từ HDTV của bạn

Chọn chiếc TV HD thích hợp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào căn phòng bạn chọn để đặt TV. Một phép tính đơn giản để tìm khoảng cách tối thiểu để đặt của một chiếc TV phù hợp: lấy độ dài đường chéo màn hình nhân 5 lần. 

Tuy nhiền, đó chỉ là khoảng cách tối thiểu với một TV thông thường. Còn với các TV đạt độ phân giải HD, thì khoảng cách 3,6m sẽ là khoảng cách tối thiểu để thưởng thức được chất lượng hình ảnh của chiếc HDTV một cách tốt nhất.

ánh sáng trong phòng cũng rất quan trọng nếu muốn TV với màn hình với chất lượng hình ảnh tốt nhất trong 1 điều kiện tiều chuẩn.

Nếu bạn hay xem TV trong căn phòng thiếu ánh sáng thì Plasma là lựa chọn số 1 bởi nó có thể giảm cường độ tổng thể của hình ảnh khi hiển thị các hình ảnh sáng màu. Nhờ đó hình ảnh khi chỉnh màn hình sáng hơn vẫn hiển thị rất rõ nét.

Nếu bạn muốn dùng màn hình LCD thì bạn nền chọn một chiếc TV có cảm biến điều chỉnh độ sáng của hình ảnh sao cho tương thích với độ sáng của căn phòng hoặc hãy chọn chiếc TV nào bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh bằng tay một cách thuận tiện để tránh mỏi mắt.

Tuy thế, bạn nền đặt TV ở nơi có ánh sáng lí tưởng bởi màu màn hình còn bị tác động mạnh đế chất lượng hình ảnh - dù là LCD hay Plasma.

Trang Phạm
www.dientutieudung.vn