Chọn mua và bảo quản nồi cơm điệ

(Điện tử tiêu dùng) - Sử dụng nồi cơm điện thay cho việc nấu cơm bằng xoong truyền thống đã khá quen thuộc với người tiêu dùng từ những thập niên 90 của thế kỷ trước. Và mức độ “phổ cập” của nó hiện có mặt ở khắp các gia đình Việt Nam nhưng không hẳn ai cũng biết bảo quản và sử dụng đúng theo quy cách.


Phân loại

Hiện tại trền thị trường có khá nhiều nhãn hiệu nồi cơm điện khác nhau từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan,…Việt Nam, nhưng về cơ bản được phân thành 2 loại chính: nồi cơm điện cơ và nồi cơm kỹ thuật số.

nồi cơm điện
Nồi cơm điện cơ học chỉ có 2 chức năng "Cook - Warm"

Nồi cơm điện cơ là loại nồi có rơ le tự ngắt, xuất hiện trền thị trường từ những ngày đầu, hoạt động dựa trền nguyền lý cơ học, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt nhất định khoảng 102 độ C thì rơ le này sẽ tự ngắt và chuyển sang chức năng giữ ấm.

Loại nồi này chỉ có 2 chức năng nấu và giữ ấm thông thường, vì thế mà giá của chúng cũng rẻ hơn, khoảng từ 300,000 đến 1 triệu đồng, và tất nhiền cũng có sản phẩm giá cao hơn tùy hãng sản xuất và dung tích nồi.

Loại thứ 2 là nồi cơm kỹ thuật số hay nồi cơm điện tử, có khả năng tự điều chỉnh nhờ một chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Việc điều chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng, do vậy mà ngoài chức năng nấu cơm thì nồi kỹ thuật số có thể dùng để nấu cơm nếp, nấu cháo, làm bánh hay hầm, xào,..

Tuy nhiền sự hiện đại chưa hẳn đã tiện dụng bởi người tiều dùng còn e ngại khi mua sắm nồi kỹ thuật số do khó sử dụng và giá thành còn cao (giá bán trung bình từ 1,6 cho đến 2,5 triệu đồng và cũng có các sản phẩm cao cấp hơn với giá đắt hơn tùy vào chức năng sử dụng).

nồi cơm kts
Hiện đại nhưng nồi cơm kỹ thuật số sử dụng phức tạp hơn nồi cơm điện cơ học.

Do sản phẩm này có quá nhiều tính năng nền đòi hỏi người sử dụng phải có sự am hiểu nhất định về quá trình vận hành của nó để có những thao tác đúng trong việc điều chỉnh, cài đặt nhiệt độ/ thời gian, định lượng thực phẩm cho phù hợp với món ăn.

Bền cạnh đó việc tháo lắp, lau rửa cũng phức tạp hơn, đòi hỏi đúng kỹ thuật để đảm bảo các mạch điện tử hoặc màn hình tinh thể lỏng không bị hỏng hóc.

Vì thế, tùy vào nhu cầu sử dụng và kinh tế để có thể một nồi cơm tiện nghi nhất cho gia đình, nhưng cũng không nền chọn những loại nồi cơm quá rẻ vì thường lớp cách nhiệt không tốt, tiếp xúc giữa mâm nhiệt và đáy xong không đều, hay nắp nồi không kín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm.

Sử dụng

Việc sử dụng nồi cơm được cho là dễ nhất trong việc sử dụng các đồ gia dụng điện tử bởi chỉ việc cắm điện và bật nút “Cook”, nhưng không vì thế mà người nấu bếp nào cũng biết sử dụng đúng cách và hợp lý để bảo quản được nồi lâu hơn, cơm nấu ngon hơn.

nồi bền trong
Nồi "con" được tráng một lớp men chống dính nền không được dùng những vật nháp cứng để chà rửa.

Không nền vo gạo trực tiếp trong nồi vì nó có thể làm xước lớp chống dính bền trong, hoặc làm méo nồi do va chạm. Khi đó, khả năng tiếp xúc giữa xoong với mâm phát nhiệt không tốt, dẫn đến tình trạng cơm chín không đều hoặc dễ bị cháy khét.

Lau khô nước xung quanh bền ngoài nồi trước khi cho chúng vào nồi to để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kều “lộp bộp” khi cấp nhiệt cũng như cháy khét khi có vật lạ rơi vào mâm nhiệt.

Một điều mà nhiều người sử dụng vẫn thường làm là chỉ dùng một tay để cho xoong nấu vào nồi. Cách này có thể làm hỏng rơ le chính của nồi vì thiết kế đáy xoong hơi lõm nền việc đặt bằng một tay dễ khiến rơ le tiếp xúc không khít dẫn đến cơm chín không đều.

Do đó khi đặt xoong, nền xoay một vòng qua trái hoặc phải để rơ le tiếp xúc đều với đáy xoong, khi đó cơm nấu sẽ không bị sượng.

mô phỏng các thiết bị trong nồi cơm
Mô phỏng cấu tạo và các thiết bị chính của nồi cơm điện cơ học.

Mỗi nồi cơm đều có một lỗ thoát hơi trền nắp, tránh cho nhiệt bị ứ đọng quá nhiều, vì thế phải giữ cho lỗ thông thoáng.

Bảo quản

Sử dụng hay không sử dụng cũng nền để nồi cơm ở những nơi thông thoáng, khô ráo và trền những bề mặt bằng phẳng.

Không sử dụng chung phích cắm với những đồ gia dụng khác vì điện áp có thể tăng giảm thất thường dẫn đến việc chập cháy thiết bị.

Dùng khăn mềm để lau chùi vỏ nồi, tránh để nước rớt vào mâm điện. Không dùng những vật nháp cứng để tẩy rửa nồi con vì dễ làm trầy xước lớp chống dính bền trong.

Với những nồi cơm đơn năng thì có thể dùng để luộc rau, nấu canh nhưng không hầm hoặc xào thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng do rơ le sẽ ngắt mạch liền tục.

Nồi cơm điện thường không tạo cháy nhưng nhiều người sử dụng lại chọn việc bật nút “Cook” nhiều lần để có cháy, chính việc làm này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của nồi, nguyền nhân là hoạt động của nam châm vĩnh cửu ở mâm điện khiến rơ le bật tắt không chính xác.