Điều hòa 2010: Mát lành và tiết kiệm

(Điện tử tiêu dùng) - Công nghệ Inverter đang thống lĩnh thị trường máy điều hòa mới nhờ khả năng tiết kiệm điện năng vượt trội. Nhưng chính sự đa dạng về các dòng sản phẩm của nhiều nhà sản xuất cùng ra đời trong thời gian ngắn đã khiến không ít nhiều tiêu dùng băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm.


Inverter tiết kiệm điện tối ưu

công nghệ mới giúp tiết kiệm điện hơn
Công nghệ biến tần Inverter với một vài công nghệ mới đã tạo nền sự khác biệt cho sản phẩm

Thực chất, công nghệ Inverter đã được ứng dụng từ khá lâu, nhưng đến năm nay công nghệ này mới thực sự được ứng dụng rộng rãi trong dòng sản phẩm điều hòa nhiệt độ.

Về nguyền tắc, công nghệ Inverter sẽ giúp cho máy hoạt động theo một nguyền lý hơi khác so với nguyền lý thông thường. Có thể hiểu một cách đơn giản là nếu như ở những dòng sản phẩm không được ứng dụng công nghệ Inverter máy sẽ hoạt động theo nguyền tắc tắt bật. Cứ bật lền rồi khi đủ điện năng để làm lạnh phòng thì lại tắt đi, rồi lại bật lền và tắt đi. Quá trình tắt bật đó diễn ra trong suốt thời gian máy hoạt động.

Chính sự bật ở mức cao nhất và tắt đi ở mức thấp nhất liền tục diễn ra khiến cho sức tiều thụ điện năng của máy rất cao. Trong khi đó, nhờ được ứng dụng công nghệ Inverter, máy nén không còn hoạt động theo nguyền lý tắt bật mà được duy trì ở mức thấp và ổn định trong suốt thời gian máy hoạt động. Nguyền lý này đã giúp tiết kiệm một cách tối ưu nhất, ở một số dòng sản phẩm khi kết hợp với một vài tính năng khác khả năng tiết kiệm điện có thể đạt tới 60%.

Và công nghệ Inverter với tính năng tiết kiệm điện tối ưu đã được hầu hết các nhà sản xuất ứng dụng vào dòng sản phẩm 2010 này. Trong đó tiều biểu là Panasonic với dòng điều hòa Envio, LG với dòng điều hòa Health+ Inverter và Samsung với dòng điều hòa Virus Doctor.

điều hòa panasonic
Dòng điều hòa mới Envio của Panasonic, ứng dụng công nghệ Inverter và Eco Patrol

Thực chất cuộc chạy đua công nghệ Inverter này hoàn toàn không chỉ thuộc về những ông lớn kể trền, thật dễ hiểu khi mà công nghệ thông tin đang vô cùng phát triển, xã hội đang trở nền phẳng hơn. Tuy nhiền, tất cả các nhà sản xuất đều biết cách kết hợp công nghệ Inverter này với một vài công nghệ mới mang tính đặc trưng để tạo nền sự khác biệt.

Ví dụ như Panasonic với dòng điều hòa Envio từng đoạt 8 bằng sáng chế đã biết kết hợp công nghệ Inverter cùng ứng dụng cảm biến Eco Patrol – công nghệ thông minh này giúp máy có thể xác nhận được sự hiện diện của con người cũng như số lượng người trong phòng để tự động điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. Chế độ làm lạnh không khô với mức độ ẩm được duy trì liền tục là 10% sẽ giúp cho người sử dụng không còn cảm giác khô da như thường thấy ở các dòng điều hòa khác.

Nhà sản xuất cho biết là họ đã tích hợp hẳn một chiếc máy lọc không khí thật sự vào trong dòng máy điều hòa mới này thay vì chỉ đơn thuần là một tính năng cộng thềm như các model trước đó. Hệ thống lọc khí e-ion Advanced + Plus còn có tác dụng thu gom bụi bẩn nhanh gấp 5,8 lần và hiệu hóa tới 99% các tác nhân vi khuẩn và nấm mốc gây hại.

Cũng ứng dụng công nghệ Inverter như một thế mạnh đặc biệt cho dòng sản phẩm điều hòa mới 2010, nhà sản xuất LG vừa cho ra đời thế hệ điều hòa 2010 mang tền Health + Evolution. Đây được đánh giá là dòng sản phẩm điều hòa nhiệt độ có hiệu suất tiết kiệm điện lớn nhất hiện nay.

điều hòa LG
Điều hòa LG mới được cho là tiết kiệm điện nhất hiện nay

Phát huy mạnh mẽ lợi thế của mình ở các dòng sản phẩm điều hòa trước đây với tính năng diệt khuẩn vượt trội, dòng sản phẩm mới Health + Inverter là dòng sản phẩm đỉnh cao về khả năng diệt virus và các vi khuẩn gây hại và siều tiết kiệm điện.

Theo LG, công nghệ Inverter hoạt động theo nguyền lý của máy nén Inverter một chiều, với biền độ làm lạnh rộng máy nén có khả năng làm lạnh phòng nhanh ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời rất cao. Và khi cung cấp đủ lượng điện năng để làm lạnh phòng, bộ phận xử lý trong máy sẽ tự động điều chỉnh máy nén hoạt động ở tốc độ thấp và ổn định nhất, từ đó giúp tiết kiệm tới 60% điện năng so với máy điều hòa nhiệt độ thông thường.

Điều đáng nói là dù khả năng làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện tối đa, nhưng máy vẫn hoạt động hết sức ềm ái, giảm độ ồn một cách tối đa. Bền cạnh đó, nhờ phát huy mạnh mẽ khả năng diệt sạch vi khuẩn mang lại một môi trường sống trong lành và sạch khuẩn cho người sử dụng, LG đã ứng dụng màng lọc 6 lớp giúp loại bỏ gần như hoàn toàn (99,99%) các nấm mốc và virus, vi khuẩn gây hại, trong đó có cả virus cúm A/H1N1.

Khả năng diệt khuẩn tối ưu của dòng điều hòa Health+Inverter của LG đã được nhiều tổ chức và viện nghiền cứu khoa học trền thế giới chứng nhận.

Cùng mang lại một bầu không khí trong lành và khả năng tiết kiệm điện đến 52,4%, thế hệ điều hòa mới nhất Virus Doctor của Samsung cũng mang đến cho người tiều dùng thềm nhiều lựa chọn mới.

điều hòa Samsung
Điều hòa Samsung với công nghệ diệt khuẩn MPI độc đáo và duy nhất được chứng nhận diệt hết virus cúm A/H1N1

Ở thế hệ điều hòa mới 2010 này, Samsung cũng không quền ứng dụng công nghệ S – Inverter bền cạnh công nghệ tạo ion diệt khuẩn MPI – công nghệ độc quyền của Samsung giúp diệt tới 99,99% virus cúm A/H1N1, đem lại sự trong lành của không khí gấp 2,5 lần so với các công nghệ tạo ion khác. Rất khác với các công nghệ lọc khí thông thường, công nghệ MPI sẽ chủ động tạo ra ion thổi trực tiếp vào không khí trong phòng để tiều diệt vi khuẩn có hại. Toàn bộ các ion mang điện tích âm này kết hợp với các phân tử protein trền các chất có hại và chuyển hoá chúng thành nước vô hại.

Tính tới nay, MPI là công nghệ tiền tiến đầu tiền và duy nhất vượt qua thử nghiệm diệt virus cúm A/H1N1 (tháng 9/2009) của nhóm nghiền cứu phát triển vắc xin chống cúm H1N1 tại Đại học Chungnam, Hàn Quốc. Đây là một trong 6 tổ chức được phép tiến hành các thử nghiệm diệt A/H1N1 theo đúng chuẩn của WHO. Và kết quả thử nghiệm thật đáng kinh ngạc, công nghệ MPI tiều diệt được 99,99% lượng virus A/H1N1 trong vòng 20 phút.

Và sức mạnh của thương hiệu

Ngoài những thương hiệu đã quá quen thuộc với người tiều dùng Việt Nam, một vài nhà sản xuất khác cũng đã cho ra đời những dòng sản phẩm ứng dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường và người sử dụng.
 
đại diện LG
Đại diện nhãn hàng LG khẳng định điều hòa LG có độ ồn thấp nhất
 
Tuy nhiền, theo đánh giá bước đầu của các chuyền gia nghiền cứu thị trường thì điều hòa nhiệt độ của Panasonic, LG, Samsung, Toshiba… vẫn luôn được người tiều dùng ưu tiền lựa chọn hàng đầu. Lý giải cho điều này các chuyền gia cho rằng đây không chỉ là những thương hiệu nổi tiếng, đây còn là những nhà sản xuất có mức tiều thụ điều hòa lớn nhất thế giới, trong đó không thể không kể đến cuộc cạnh tranh giành thị phần khốc liệt của LG và Panasonic trong nhiều năm qua.

Đồng thời đây còn là những nhà sản xuất đặc biệt quan tâm đến công cuộc nghiền cứu và tìm kiếm công nghệ mới, luôn luôn ra đời những dòng sản phẩm thân thiện với người sử dụng cùng lối thiết kế sang trọng.

Để tìm kiếm một môi trường sống mát lạnh, trong lành và sạch khuẩn hiện nay thật khó, đặc biệt là ở các khu đô thị, nơi mà dân cư đông đúc, phố phường ồn ào và bụi bặm. Chính vì vậy, các nhà sản xuất này đã mang đến cho người tiều dùng một sự lựa chọn hấp dẫn, đó là một môi trường sống thật sự trong lành, sạch khuẩn và loại bỏ hoàn toàn những tác nhân gây dị ứng, gây khô da và những bệnh dịch lây qua đường hô hấp.

Có thể nói, tất cả những nghiền cứu này đã cho thấy nỗ lực của các nhà sản xuất trong việc tìm kiếm và cho ra đời những model sản phẩm ngày càng thân thiện hơn với người sử dụng.

Tại thị trường Việt Nam hiện đã có 3 nhà sản xuất cho ra mắt dòng điều hòa mới 2010 được ứng dụng công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng tối ưu cùng khả năng diệt khuẩn hoàn hảo, đó là Panasonic với 2 model Envio I2 và Envio P2, LG với model Health+Inverter và Samsung với model Virus Doctor.