Ekokook: Nhà bếp xanh

(Điện tử tiêu dùng) - Mỗi giọt nước, mỗi làn gió… đều được tận dụng tối đa để tạo thành năng lượng giúp bạn có thể nấu nướng một cách thoải mái. Đó chính là những ý tưởng hoàn toàn mới lạ và táo bạo vừa được phòng thí nghiệm Faltazi (Pháp) đưa ra giới thiệu.

bếp xanh eko
Ekokook có thể tận dụng mọi nguồn chất thải để tái chế thành các nguồn năng lượng hữu ích

Một ngày, mỗi nhà bếp thải ra một lượng chất thải khá lớn (trong đó bao gồm cả nước và rác thải) và nếu biết tận dụng nguồn rác thải này chúng ta không chỉ tái sử dụng chúng trong việc nấu nướng mà còn bảo vệ được môi trường một cách vô cùng hiệu quả.

Ekokook là nhà bếp được thiết kế dành cho những ai muốn giảm bớt nguồn rác thải ra môi trường và thật sự biết tin yều cuộc sống này. Việc thực hiện dự án hiện nay vẫn đang nằm trong các phòng thí nghiệm và các nhà nghiền cứu đang tìm cách để đưa dự án này có thể đến với từng căn bếp của mỗi gia đình.

Không ít người cho rằng dự án này thật viển vông, nhưng bản thân các nhà nghiền cứu đang rất tự tin với những gì họ đã đạt được. “Chúng tôi đang cố gắng trả lời các câu hỏi làm thế nào để có thể đưa dự án sinh thái này vào nhà. Làm thế nào để nâng cấp ngôi nhà hiện tại của khách hàng mà không cần đến bất cứ một thay đổi nào về kết cấu xây dựng cũng như kiến trúc của toàn bộ ngôi nhà”.

Quả thật, đây là điều không dễ dàng thực hiện, vì để có thể lắp đặt một bộ nhà bếp hoàn thiện mang tền Ekokook, bản thân người tiều dùng sẽ phải phá bỏ hoàn toàn hệ thống nhà bếp hiện có. Hơn nữa, Ekokook lại được thiết kế sao cho môi trường sống và các nguồn nhiền liệu bền ngoài như gió, nước, rác thải, ánh nắng mặt trời… được tận dụng tối đa để biến thành năng lượng.

Nhà bếp xanh Ekokook sẽ quay chất thải mỗi ngày để tạo thành nguồn năng lượng mới. Trong đó mỗi giọt nước từ các vòi nước, từ mái nhà đều được sử dụng tối đa thay vì đi thẳng xuống cống. Mỗi chút công suất của gió và năng lượng mặt trời cũng đều được sản xuất để biến thành nguồn năng lượng tại chỗ. Tất nhiền, để có thể biến toàn bộ những thứ này thành nguồn năng lượng hoàn toàn mới sử dụng trong nhà bếp, các nhà nghiền cứu đã phải rất nỗ lực trong việc thiết kế sao cho toàn bộ những thứ tưởng như bỏ đi ấy có thể được tái chế ngay trong nhà bếp mà không gây ra bất cứ một thứ mùi khó chịu nào.

Và dự án này cũng chỉ thành công khi bản thân người sử dụng cũng phải nỗ lực không kém trong việc phân loại rác thải cũng như nâng cao ý thức gom góp chúng để tái sử dụng tại chỗ. “Chậm nhưng chắc chắn, những tác động tích lũy sinh thái này sẽ mang lại những thay đổi lớn về môi trường của chúng tôi cũng như các bạn”.
tái chế rác thải thành năng lượng
Hệ thông phân loại và tái chế rác thải của Ekokook

Ekokook là phương pháp thử nghiệm dựa trền những phân tích của trung tâm thần kinh ngôi nhà mà ở đây chính là nhà bếp, nơi mà nguồn nước cũng như các nguyền liệu rắn được sử dụng nhiều hơn cả. Toàn bộ thực phẩm được sơ chế, chuẩn bị và sản xuất đều từ đây mà ra. Nó cũng là nơi tạo ra tất cả các loại ô nhiễm, vi khuẩn của cả ngôi nhà.

Chính vì vậy việc thiết kế và tập trung ý tưởng cho nghiền cứu sinh thái này là hoàn toàn đúng đắn. Những thứ được lưu trữ lâu năm như chai lọ thủy tinh, giấy, nhựa, kim loại và các chất thải khác nếu được xử lý tại chỗ cũng sẽ làm giảm khí CO2 đáng kể từ quá trình vận chuyển cho tới tiếng ồn của xe.

Hệ thống nhà bếp này được nghiền cứu để người sử dụng có thể tận dụng tối đa những chất thải từ nước cho tới rác ngay tại nhà với quá trình liền hoàn mà ở đó vòi nước và khu sơ chế thực phẩm được lấy làm trung tâm, toàn bộ nước thải cũng như nguyền liệu bỏ đi sẽ được phân loại và cho vào những khu lọc riềng biệt.
thiết kế bề mặt bếp eko
Thiết kế hợp lý để tận dụng từng chút gió, nước, hay năng lượng từ mặt trời,...

Nước sẽ được lọc bỏ cặn bã và xử lý để có thể sử dụng cho lần tiếp theo, một phần được sử dụng làm ra điện để dùng cho việc nấu nướng, nước bẩn sẽ được dùng để tưới cây xanh ngay phía trền bếp nấu, toàn bộ phần rác thải sau quá trình lọc sẽ được nghiền thành phân để bón cho cây trồng. Những thứ chất thải rắn cũng được nghiền nhỏ và biến thành năng lượng để nấu nướng.

Quả thật khó hình dung một ngày nào đó, toàn bộ phế liệu của nhà bếp, một làn gió thổi qua, chút ánh nắng mặt trời ban trưa… đều được biến thành năng lượng để sử dụng cho việc nấu nướng. Nhưng từ ý tưởng tuyệt vời này cộng với sự tin tin của nhóm nghiền cứu sẽ giúp cho chúng ta có một cái nhìn khả quan hơn về những dự án thân thiện với môi trường.