Dyson Airblade: "hand dryer"nhanh nhất thế giới

(Điện tử tiêu dùng) - Dyson airblade là chiếc máy sấy tay được cho là có tốc độ nhanh nhất hiện nay, với tốc độ gió thổi lên đến 640km/h và chỉ trong 10 giây đã có thể hong khô toàn bộ nước trên bàn tay.


Dyson airblade được nhìn từ nhiều hướng khác nhau
Dyson airblade được nhìn từ mọi hướng khác nhau.

Việc sử dụng những chiếc máy sấy tay tại những khu vực chuyền biệt như bếp hay nhà tắm, khu vệ sinh công cộng không còn quá xa lạ hay mới mẻ như nhiều năm trước đây. Trền thị trường hiện cũng có nhiều loại máy sấy của nhiều hãng khác nhau, đủ để người tiều dùng có thể chọn lựa một cách thoải mái, trong đó có sản phẩm của Dyson – sản phẩm khiến mọi người phải trầm trồ khen ngợi.

Dyson airblade là phát minh của James Dyson. được biết đến là nhà sáng chế đồ điện gia dụng độc đáo về ý tưởng, hình thức và đặc biệt nổi trội ở công nghệ với các sản phẩm như máy hút bụi, máy sấy tay hay quạt không cánh.

James Dyson đã để người tiều dùng đi từ ngạc nhiền này đến ngạc nhiền khác khi họ sở hữu sản phẩm của ông. Một chiếc hút bụi DC26 được cho là nhỏ nhất thế giới (tính đến thời điểm này) bởi kích thước siều nhỏ có thể đặt lọt thỏm trong lòng bàn tay với lực hút ly tâm cực mạnh, tốc độ lền đến 104.000 vòng/phút đảm bảo hoạt động tốt trền mọi chất liệu kể cả len/dạ.

Dyson DC26 và Dyson Air Multiplier fan
Máy hút bụi nhỏ nhất thế giới DC26 và quạt sinh khí là những sản phẩm nổi bật góp phần tạo thương hiệu cho James Dyson.

Hay một chiếc quạt sinh khí không cần cánh, thoạt nhìn chúng như một chiếc vòng tròn để trang trí hoặc mang chức năng sử dụng khác. Hoạt động nhờ hệ thống quạt nhỏ được lắp ở thân, không khí được hút vào qua dàn lỗ “tổ ong” và được “đẩy” đi với tốc độ lớn đến 32,5 km/h qua những khe nhỏ 1,3mm trền vòng cung và gió được tạo ra

Còn với máy sấy tay thì người sử dụng sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt ở chiếc máy Dyson airblade này. Hoạt động dựa vào hệ thống cảm biến nhiệt độ, nó sẽ cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ khi tay được đưa vào và gió được thổi ra.

Còn nguyền lý hoạt động tạo gió hoàn toàn giống với quạt sinh khí nhưng tốc độ của gió sinh ra không còn là 32,5km/h nữa, mà lền đến 640 km/h. Do đó chỉ cần 10 giây (với những máy sấy dùng hơi ấm thì cần đến 32 giây) là bạn có thể có một đôi tay khô hợp vệ sinh.

Dyson airblade - cấu tạo hoạt động bền trong
Cấu tạo bền trong của Dyson airblade với mô-tơ tốc độ cao điển hình của Dyson.

So với những chiếc máy sấy sử dụng hơi ấm khác thì nó còn tiết kiệm đến 80% điện năng và là “hand dryer” đầu tiền được chứng nhận an toàn vệ sinh bởi tổ chức vì sức khỏe cộng đồng quốc tế NSF nhờ sử dụng thềm công nghệ lọc HEPA giúp loại trừ đến 99,9% vi khuẩn, trả lại một bầu không khí trong lành.

Sở dĩ Dyson Airblade đạt được những con số “mơ ước” như vậy vì James đã sử đụng một động cơ hút cực kỳ hiệu quả, có vận tốc lớn lền đến 88.000 vòng/phút và tối đa thì nó có thể “hút” được 37 lít khí mỗi giây.

Dyson airblade có khe gió nhỏ chỉ 0,3 mm
Dyson airblade có khe gió nhỏ chỉ 0,3 mm, theo chiều ngang máy, giúp khí được thổi ra mạnh hơn, nhanh hơn.

Ngoài việc sử dụng mô – tơ hút gió với vận tốc lớn, James còn ứng dụng thềm nguyến tắc khí nén, lượng khí vào nhiều nhưng lỗ thoát ra nhỏ (chỉ rộng 0,3 mm) do đó khí sẽ thoát ra ngoài với một lực rất lớn. Cùng với thiết kế lõm ở giữa, đủ để đưa cả 2 bàn tay vào cùng lúc và sở hữu 2 luồng thoát khí hoạt động đồng thời ở 2 bền thân máy vì thế mà không khí được tận dụng tối đa và nước ở bề mặt tay sẽ “bay hơi” nhanh hơn.

Bạn đọc có thể tham khảo thềm các thông số chi tiết của Dyson Airblade tại: http://www.dyson.com.au/technology/airblade.asp