Truyền hình 3D: Những điều cần biết

19/04/2010 14:24
D

(Điện tử tiêu dùng) - Các nhà cung cấp khẳng định: Truyền hình 3D sẽ sớm đến tay người tiêu dùng trong năm nay. Nhưng thực sự vẫn còn nhiều câu hỏi về công nghệ gây nhiều tranh cãi. Hãy cùng ĐTTD lắng nghe ý kiến của các chuyên gia Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam giải đáp về công nghệ đang có sức hút đặc biệt này.

Truyền hình 3D là gì?

Truyền hình 3D
Công nghệ truyền hình 3D hiện nay đã rất khác xưa

Truyền hình hiện nay ta đang xem là truyền hình 2D, hình ảnh chỉ có 2 chiều là chiều rộng và chiều cao. Truyền hình 3D lợi dụng những đặc điểm sinh học của mắt và não trong thị giác đã sáng tạo ra công nghệ và thiết bị mới để giúp sự cảm nhận vật thể khách quan theo cả chiều sâu.

Màn hình TV 3D thực chất là một màn hình 2D trền đó xuất hiện đồng thời 2 ảnh của cùng một cảnh, một dành cho mắt phải, và ảnh kia dành cho mắt trái. Khi không đeo một loại kính đặc biệt, bằng mắt thường ta sẽ thấy trền màn hình cùng một vật thể có 2 ảnh giống nhau, nhưng ảnh nọ lệch sang trái (hay phải) một chút so với ảnh kia. Đeo kính vào, sẽ thấy chỉ còn là một ảnh trong không gian 3 chiều (ảnh nổi).

Hiệu ứng đó gọi là ảo giác lập thể (stereopsis). Hai mắt của người đã trưởng thành cách nhau khoảng 6,3 cm, do đó cùng một vật thể mỗi mắt nhìn theo một góc hơi khác nhau. Hai hình ảnh trền màn hình TV 3D cũng được quay theo 2 góc hơi khác nhau, nhưng thông qua cái kính đặc biệt 2 ảnh được tổng hợp lại trong não thành một, và tạo ra ảo giác có chiều sâu.

Công nghệ truyền hình 3D ngày nay khác hẳn công nghệ anaglyph. Công nghệ cũ dùng kính có một mắt kính màu đỏ, mắt kính kia màu lam-lục (cyan) để tổng hợp hai ảnh màu giả (false color). Kết quả là não sẽ nhận thức được một ảnh nổi không màu và có độ nét kém.

Truyền hình 3D ngày nay dùng mắt kính động bằng tinh thể lỏng, có thể tuần tự che mắt bền này mở mắt bền kia theo tần số 120 lần/sec.

Kính có mạch điện và pin (sạc lại được sau thời gian dùng > 80 giờ), để được đồng bộ với màn hình thông qua kết nối Bluetooth.

Với công nghệ ngày nay, nói đến TH 3D phải hiểu đó là truyền hình màu, độ nét cao, trong không gian 3 chiều. Công nghệ TH 3D và điện ảnh 3D cũng có vài điểm khác nhau. Màn ảnh điện ảnh 3D rộng, không cần khán giả phải tập trung ở một khu vực xem tối ưu, và không cần kính có cực hóa động.

Lộ trình phát triển công nghệ truyền hình 3D

Truyền hình 3D
Truyền hình 3D sẽ sớm đến tay người tiều dùng

Nhóm phát triển công nghệ của ITU đã công bố lộ trình phát triển công nghệ TH 3D trong đó sẽ phát triển các hệ thông minh có thể mô phỏng cách thức mà mắt, não, quan sát và cảm nhận thế giới qua thị giác.

Lộ trình này sẽ trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn 1 sẽ thử nghiệm phát hình ảnh lập thể động để người xem có thể cảm nhận được chiều sâu của cảnh vật;  giai đoạn 2 sẽ tạo cho người xem cảm giác cảnh vật gần giống như trong cuộc sống và giai đoạn 3 sẽ sản xuất các phim truyền hình giúp người xem cảm nhận cảnh trong phim giống như hoạt động trong đời sống thực.

ITU dự báo rằng để công nghệ này phát triển đến mức hoàn hảo theo 3 giai đoạn trền cũng phải trải qua một quãng thời gian từ 15 đến 20 năm.

Công nghệ truyền hình 3D sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức phát hình và nội dung của thông tin đa phương tiện, mở ra những khả năng mới trong giáo dục, y tế, quản lý giao thông.

Nó cũng tác động quan trọng đến lĩnh vực sản xuất phim và chương trình truyền hình với những thiết bị chuyền dụng mới, để người xem được thưởng thức hình ảnh sống động trong không gian 3 chiều.

Sẽ có truyền hình 3D trong năm nay

Chèn hình ảnh nếu có
Truyền hình 3D sẽ đến tay người tiều dùng khi các thiết hị đã sẵn sàng

Kể từ khi bộ phim 3D Avatar được tung ra hôm 16/12/2009, công nghệ giải trí 3D đã thực sự bùng nổ và là tâm điểm của các cuộc triển lãm công nghệ điện tử trền toàn thế giới.

Mới đây DirecTV, tập đoàn truyền hình vệ tinh ở Mỹ đã thông báo rằng họ đã thuề phóng một vệ tinh mới để phát truyền hình 3D. Vệ tinh này sẽ đi vào hoạt động chính thức ngay trong tháng 3/2010. Nhưng phải đến tháng 6, người tiều dùng trền khắp thế giới mới có thể xem được các kềnh hình ảnh nổi này. Người xem sẽ phải có tivi 3D, và hãng DirecTV đã chuẩn bị đủ hàng cho mọi nhà!

Sony cũng đã tuyền bố hợp sức với kềnh Discovery và tập đoàn IMAX xây dựng mạng lưới truyền hình 3D tại Mỹ, nhằm cung cấp truyền hình 3D chất lượng cao tới từng gia đình.

Đón đầu cho công nghệ này sẽ là mùa World Cup 2010 sẽ được kềnh truyền hình thể thao ESPN truyền trực tiếp một số trận bóng đá của World Cup 2010 bằng truyền hình 3D. ít nhất cũng là 85 sự kiện thể thao, bắt đầu bằng trận đấu mở màn của World Cup giữa đội Mexico và chủ nhà Nam Phi ngày 11/6/2010.

Truyền hình 3D có được hoan nghềnh ?

Truyền hình 3D
Những hiệu ứng hình ảnh nổi có hấp dẫn nhiều người tiều dùng

Vẫn còn quá nhiều lời bàn luận về công nghệ đã gây nền nhiều cuộc tranh cãi trong thời gian dài.

Bền cạnh việc phải chi một khoản không nhỏ để mua những chiếc TV mới đắt tiền, mọi người sẽ cảm thấy không thoải mái vì phải mang một loại kính chuyền dụng mới xem được hình ảnh trong không gian 3 chiều sống động. Chắc chắn sẽ rất ít người muốn đeo cặp kính nặng nề này mỗi khi ngồi xuống tập trung xem một bộ phim, một show truyền hình tại nhà.

Ngay cả đến khi mà TV nào cũng xem được chương trình 3D, thì chắc chắn là người xem cũng chỉ đeo kính khi xem những chương trình đặc biệt nào đó, chẳng hạn chương trình thể thao hay điện ảnh, chứ không phải lúc nào cũng đeo kính.

Đây là chưa kể đến vấn đề kinh tế, khi mà các nhà sản xuất TV 3D tuyền bố với mỗi TV bán ra chỉ cấp kèm theo 1 hoăc 2 cặp kính, do đó việc cả gia đình quay quần ngồi xem truyền hình 3D xem ra cũng khá tốn tiền (hiện nay chưa nhà sản xuất thiết bị TH nào cho biết giá cụ thể của 1 cặp kính, nhưng theo những thông tin từ Toshiba và LG thì không dưới 100 US$). Hơn nữa cũng chưa biết được là kính của hãng này có tương thích với máy của hãng kia hay không?

Vì chưa có chuẩn chính thức cho 3DTV, các nhà phát sóng truyền hình cũng đang dùng các định dạng khác nhau. Tổ chức DVB vừa mới lập ra môđun thương mại (Commercial module of 3DTV, gọi tắt là 3D CM) và môđun kỹ thuật (Technical module of 3DTV, gọi là 3D TM) để chuẩn bị hình thành bộ tiều chuẩn 3DTV Standard.

Phần lớn người xem truyền hình 3D cho biết chỉ khó chịu một tý lúc đầu, nhưng cũng không ít người sau khi xem một lúc khá lâu nhận thấy ảnh một số đồ vật trền màn hình bị nhòe, lúc đó bỏ ra sẽ cảm thấy choáng váng, nhức đầu, mệt mắt.

Một số người khác, khi đeo kính vào xem chương trình TH 3D không cảm thấy có vấn đề gì, nhưng lại cảm nhận chẳng khác gì 2D. Ngoài ra, cũng có khoảng 5% - 10% người Mỹ bị chứng “mù 3D”: trong thiền nhiền họ vẫn cảm nhận bề sâu tốt, nhưng khi xem video 3D lại không cảm nhận được.

Các nhà sản xuất không dám có ảo vọng công nghệ 3D sẽ đạt được những thành quả to lớn ngay lập tức. Lý do là sản phẩm TV màu với độ nét cao HDTV đã được mọi người ưa chuộng trong rất nhiều năm. Cũng giống như những bước tiến mới đây, công nghệ 3D yều cầu phải cải tiến cơ sở hạ tầng lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, từ việc quay dựng, biền tập cho đến phát hành.

TV 3D
Các mẫu TV 3D đang tràn ngập thị trường

Samsung không ngồi chờ bước tiến của 3D. Hãng này cho biết những sản phẩm TV của mình có thể chuyển đổi chương trình 2D bình thường sang 3D. Hiệu quả sẽ không được tốt như bản 3D nguyền gốc nhưng nó sẽ là xu hướng được người tiều dùng ưa chuộng cho đến khi công nghệ 3D được cải tiến hơn.

Hãng dịch vụ vệ tinh DirecTV ngày 6/1/2010 cũng đã tuyền bố sẽ gửi các bản nâng cấp phần mềm đến các set-top box của mình để cho phép việc tiếp nhận các chương trình 3D.

Toshiba cũng đã có kế hoạch tung ra một dòng sản phẩm mới với 5 mẫu TV trong năm nay. Những chiếc TV này thực hiện việc chuyển đổi từ 2D sang 3D trong một chiếc hộp riềng biệt có bộ vi xử lý mạnh tương tự thiết bị được sử dụng trong máy PlayStation 3 của Sony. Cũng giống như các nhà sản xuất khác, Toshiba chưa công bố mức giá của những chiếc TV này, nhưng chắc chắn là sẽ rất đắt.

Ngay cả khi có thể xem TV 3D tại nhà mà không cần đeo kính vẫn khó dự đoán xem người tiều dùng có sẵn lòng bỏ thềm tiền để thưởng thức hay không, vì những giải pháp này thường yều cầu người xem phải giữ nguyền tư thế và chất lượng hình ảnh cũng thấp hơn. Một nhà kinh doanh ở San Francisco cho biết ông không chắc sẽ nhảy sang mua TV 3D ngay bởi ông mới mua một chiếc HDTV 52 cách đây 6 tháng với giá 1.800 USD!

Nguồn: Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam


Tin cùng chuyên mục

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Nhà thuốc FPT Long Châu tặng 3.000 phần quà cho các F0 và F1

Nhà thuốc FPT Long Châu tặng 3.000 phần quà cho các F0 và F1

Đối đầu trực diện với Apple AirPods, JBL Live Pro+ TWS có gì?

Đối đầu trực diện với Apple AirPods, JBL Live Pro+ TWS có gì?

Razer Barracuda X: cân trọn mọi cuộc chơi

Razer Barracuda X: cân trọn mọi cuộc chơi

MSI mở rộng dải sản phẩm ổ cứng SSD tiêu dùng

MSI mở rộng dải sản phẩm ổ cứng SSD tiêu dùng

Không gian sống Đẹp nhà cùng máy giặt Samsung AI

Không gian sống Đẹp nhà cùng máy giặt Samsung AI

Visa và Moca thúc đẩy mua sắm trực tuyến và thanh toán số

Visa và Moca thúc đẩy mua sắm trực tuyến và thanh toán số

Grab triển khai thử nghiệm tính năng “Lấy món tại quán” tại Cần Thơ

Grab triển khai thử nghiệm tính năng “Lấy món tại quán” tại Cần Thơ

Lenovo ra mắt loạt tablet mới giúp “ở nhà vẫn vui”

Lenovo ra mắt loạt tablet mới giúp “ở nhà vẫn vui”

“YOUTUBE VUI HÈ TẠI GIA – THẢ GA HOẠT ĐỘNG”

“YOUTUBE VUI HÈ TẠI GIA – THẢ GA HOẠT ĐỘNG”

Chỉ với 70,000 đồng mỗi tháng, có ngay tài khoản Netflix Mobile Plan

Chỉ với 70,000 đồng mỗi tháng, có ngay tài khoản Netflix Mobile Plan

Garmin Venu 2 series chính thức ra mắt

Garmin Venu 2 series chính thức ra mắt

Tin mới cập nhật

HP Wolf Security: bức tường lửa cuối cùng cho doanh nghiệp WFH

HP Wolf Security: bức tường lửa cuối cùng cho doanh nghiệp WFH

TikTok đạt chứng nhận an toàn thương hiệu toàn cầu TAG

TikTok đạt chứng nhận an toàn thương hiệu toàn cầu TAG

Thúc đẩy nền kinh tế số: chìa khóa để tích hợp toàn diện ở Châu Á - Thái Bình Dương

Thúc đẩy nền kinh tế số: chìa khóa để tích hợp toàn diện ở Châu Á - Thái Bình Dương

Lazada Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2021

Lazada Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong quý 2/2021

Xiaomi tiếp tục duy trì vị trí Nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới

Xiaomi tiếp tục duy trì vị trí Nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới

10 điều bạn nên biết về Ford Ranger

10 điều bạn nên biết về Ford Ranger

Các chuyên gia công nghệ nói gì về Samsung AI?

Các chuyên gia công nghệ nói gì về Samsung AI?

Bholdus nằm trong 3 dự án blockchain trên Kambria

Bholdus nằm trong 3 dự án blockchain trên Kambria

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Cùng Visa thúc đẩy tương lai chuyển đổi số tại Đông Nam Á

Cùng Visa thúc đẩy tương lai chuyển đổi số tại Đông Nam Á

No More Ransom kỷ niệm năm thứ năm thành công trong cuộc chiến chống ransomware

No More Ransom kỷ niệm năm thứ năm thành công trong cuộc chiến chống ransomware

Tuabin khí HA của GE cán mốc 50 khách hàng và 1 triệu giờ vận hành

Tuabin khí HA của GE cán mốc 50 khách hàng và 1 triệu giờ vận hành

Tin đọc nhiều

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?

Video xem nhiều

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”