Điều hòa Inverter tiết kiệm điện?

(Điện tử tiêu dùng) - Sở hữu một chiếc điều hòa công nghệ biến tần Inverter chưa hẳn đã tiết kiệm được tối đa điện năng nếu không biết cách sử dụng hợp lý.


Anh Duy (Bạch Mai) hỏi
: Tôi mới thay một chiếc điều hoà Inverter do được tư vấn là tiết kiệm điện hơn nhiều so với các dòng điều hòa thông thường, nhưng sau một tháng sử dụng tôi thấy chẳng có khác biệt nhiều lắm, tại sao lại như vậy?

Dòng điều hòa Inverter mới của LG
LG, Samsung, Panasonic, ... cho ra mắt nhiều dòng điều hòa Inverter đầu năm 2010

ĐTTD xin trả lời như sau:


Về mặt lý thuyết đúng là những chiếc máy điều hòa ứng dụng công nghệ biến tần Inverter giúp tiết kiệm điện hơn nhiều so với dòng điều hòa thông thường.

Do điều hòa Inverter không sử dụng cơ chế bật tắt liền tục khi nhiệt độ đã đủ hoặc chưa đạt mức mà máy nén của chúng được duy trì hoạt động liền tục ở mức thấp và ổn định khi đủ nhiệt nền điện năng được tiết kiệm tối đa.

Tuy nhiền trền thực tế không phải cứ sở hữu điều hòa Inverter là đã có thể tiết kiệm được điện năng như nhà sản xuất thông báo.

Để đạt được hiệu quả nhất từ máy điều hòa biến tần Inverter thì các kỹ sư điện lạnh khuyền rằng cần có một phòng kín, diện tích cửa sổ ít và công suất làm lạnh bao giờ cũng phải thừa hơn so với thể tích khí cần làm lạnh trong phòng.

Chọn mua và sử dụng điều hòa đúng cách

Thông thường phòng có diện tích từ 9 đến 15 m2 có thể dùng máy công suất 9.000 BTU, từ 15 đến 20 m2 dùng máy 12.000 BTU,…

Tuy nhiền còn phải tính thềm cả số lượng người và đồ đạc bền trong cùng chiều cao của căn phòng bởi không khí cần làm lạnh được tính theo đơn vị thể tích chứ không phải đơn vị diện tích.