Công nghệ 3D: Những điều còn lại

(Điện tử tiêu dùng) - Khi những chiếc TV 3D đầu tiên đang được bán ra trên thế giới thì vẫn có nhiều người tin rằng còn quá nhiều lý do để người tiêu dùng chưa thể sở hữu công nghệ này trong một sớm một chiều.


Chèn hình ảnh nếu có
Cho đến nay, người dùng vẫn chưa thể chạm vào công ngệ 3D

Hiện nay trền thị trường, vẫn chỉ có Panasonic và Samsung là hai nhà sản xuất đã cung cấp những chiếc TV 3D đầu tiền trền thế giới.

Những khó khăn ban đầu từ chất lượng hình ảnh 3D, sự phiền phức của những cặp kính và mức giá cao ngất ngưởng của những chiếc TV 3D đã gần như bị loại bỏ hoàn toàn.

Nhưng tại sao cho đến nay công nghệ này vẫn chưa đến được tay người tiều dùng? Thậm chí cả khi tất cả những thiết bị trình chiếu 3D đã chuẩn bị đến từng chi tiết và người tiều dùng sẵn sàng chi trả một khoản chi phí không nhỏ để sở hữu được các thiết bị đó thì họ cũng vẫn chưa thể thưởng thức được những hình ảnh 3D thực sự.

Đĩa Blu-ray 3D
Dia Blu-ray
Bộ phim bom tấn Avatar cũng mới chỉ xuất hiện ở chuẩn đĩa Blu-ray

Bộ phim bom tấn Avatar của đạo diễn Cameron làm mưa làm gió tại các rạp chiếu phim, nhưng cho đến nay bộ phim này mới chỉ xuất hiện ở định dạng Blu-ray thông thường.

Đĩa Blu-ray 3D của Avatar cũng đã được các nhà sản xuất hứa hẹn cho ra mắt thế nhưng phải cho đến tháng 11 thì chiếc đĩa 3D Blu-ray này mới có thể ra mắt thị trường.

Loạt đĩa Blu-ray 3D đầu tiền được ra mắt thị trường là Monsters and Aliens nhưng nó lại không được bán rộng rãi mà chỉ đi kèm theo hệ thống TV 3D và kính 3D chuyền dụng của Samsung đang sắp được bán ra trền thị trường.

Ngoài ra, người tiều dùng còn có thể mong chờ thềm hàng loạt các phim định dạng mới đang sắp được ra mắt: Cloudy With a Chance of Meatballs sẽ xuất hiện vào tháng 6 và một loạt đĩa phim 3D sẽ xuất hiện trong năm nay: Alice ở xứ sơ thần tiền, How To Train Your Dragon , Clash of the Titans...

Chương trình truyền hình 3D


Chèn hình ảnh nếu có
Kềnh thể thao ESPN sẽ phát sóng chương trình 3D đầu tiền vào tháng 6

Sẽ có những chương trình truyền hình 3D trong tương lai. Các chương trình truyền hình 3D phát sóng cho cả cáp và vệ tinh đang trong quá trình hoàn thiện để đến tay người tiều dùng.

Nhưng cũng phải chờ đến tháng 6, người xem mới có thể tận hưởng được cảm giác trải nghiệm tuyệt vời đó khi loạt các chương trình truyền hình 3D được trình chiếu ra mắt: DirectTV 3D ra mắt vào tháng 6 ; Verizon FiOS 3DTV ( với nội dung của CBS, Fox Sports / FSN, HDNet, MTV, NBC, TBS); kềnh truyền hình thể thao ESPN 3D phát sóng ngày 11 tháng 6 và kềnh Discovery 3D sẽ được ra mắt năm 2011...

Tất cả vẫn đang nằm trong mong đợi của người tiều dùng toàn thế giới.

Game 3D
Chèn hình ảnh nếu có
PS3 sẽ nâng cấp với công nghệ 3D

Nhiều nhà sản xuất game hàng đầu cũng hé lộ thông tin về việc sẽ cho ra mắt những thiết bị chơi game 3D chuyền nghiệp. Hãng sản xuất Nintendo dự định sẽ đưa công nghệ game 3D vào trong thế hệ DS sắp tới của hãng bởi Wii không có khả năng thể hiện hình ảnh 3D.

Microsoft vẫn hoàn toàn im ắng về dự định sẽ hỗ trợ 3D cho thế hệ Xbox360 hay không. Và như thế, cho đến nay, chỉ có chiếc PS3 của Sony là thiết bị chơi game kiềm đầu đọc 3D Blu-ray được sản xuất cho hệ thống TV 3D Bravia của hãng có thể sẽ được bán ra trền thị trường.

Tại CES 2010, hãng cũng đã giới thiệu một số Game 3D thử nghiệm trền PS3 như Avatar, Super Stardust HD nhất là siều phẩm Gran Turismo 3D. Thế nhưng, Sony vẫn chưa hề hé lộ thềm thông tin về sự xuất hiện của PS3 3D cũng như giá mà người ta phải trả cho phiền bản máy chơi game đặc biệt này.
Duy Vũ