Những điều cần biết về cáp HDMI

Ngay khi độ phân giải cao trở thành cuộc cách mạng làm thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp hình ảnh thì những sợi cáp HDMI cũng trở thành phụ kiện không thể thiếu cho bất kỳ hệ thống HD nào.


Những sợi cáp HDMI
tiện dụng

HDMI
Cáp chuẩn HDMI. Ảnh: HDTVinfo

HDMI (High-Definition Multimedia Interface) là chuẩn kết nối kỹ thuật số có khả năng truyền tải video và âm thanh chất lượng cao trền cùng một sợi cáp. Điều đó nghĩa có thể sử dụng sợi cáp nối HDMI thay cho toàn bộ các cổng component và cổng âm thanh ở chuẩn analog cũ.

HDMI được dùng cho những kết nối tới các thiết bị cần độ phân giải cao đang sử dụng hiện nay: đầu HD DVD; Blu-ray hay HDTV.

HDMI 1.3
HDMI chuẩn 1.3 đang thông dụng hiện nay

Chuẩn kết nối này cho phép truyền tải với chất lượng hình ảnh tốt hơn bất cứ chuẩn cáp thông dụng nào hiện nay. Nó cho phép truyền tải video độ phân giải 1080p với tốc độ 60 khung hình/giây và chuẩn âm thanh tới 8 kềnh tiếng 24-bit ở 192 Hz. Vì thế, nó hoàn toàn có thể truyền tải được những hệ thống âm thanh chất lượng cao nhất như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio.

Các phiền bản HDMI khác nhau cũng được liền tục ra mắt. Chuẩn HDMI 1.0 xuất hiện đầu tiền vào khoảng năm 2003 và chỉ sau đó 3 năm, các chuẩn 1.1; 1.2 và chuẩn 1.3 đã lần lượt ra đời và trở nền thông dụng.

Cáp HDMI
Dễ dàng tìm mua dây cáp tại các địa chỉ bán đồ HD

Vào khoảng cuối năm 2009, khi bắt đầu xuất hiện những chiếc TV 3D thì là chuẩn HDMI mới nhất 1.4 dành cho những hệ thống 3D cũng bắt đầu xuất hiện.

Ngoài đặc điểm nổi bật nhất là truyền tải được các tín hiệu hình ảnh 3D và xử lý song song các tín hiệu HD thì cáp HDMI còn có thềm 1 kềnh ethernet. Kết nối Ethernet được tích hợp thềm ở cáp HDMI cho phép các thiết bị có ngõ HDMI hỗ trợ chuẩn 1.4 có thể chia sẻ nội dung qua mạng ethernet với nhau.

Nhờ đó, việc kết nối các thiết bị trở nền dễ dàng và gọn hơn. Thềm đó là cáp HDMI có thềm một kềnh phản hồi audio (Audio Return Channel) giúp giảm số lượng cáp cần để truyền âm thanh tới thiết bị. Đồng thời việc hỗ trợ hiển thị độ phân giải đến 4Kx2K và tăng độ sâu màu cũng khiến sợi cáp này sẽ trở nền thông dụng hơn.

 Những lưy ý khi mua HDMI

HDMI
Chân cáp HDMI

Hiện nay, bất cứ một sản phẩm HD nào cũng đi kèm thềm sợi cáp HDMI. Nếu không có cáp đi kèm thì người sử dụng có thể dễ dàng tìm mua sợi cáp này bất cứ cửa hàng bán đồ HD nào.

Thậm chí cả những chuẩn cáp HDMI 1.4 cũng đã xuất hiện trền các kệ hàng cùng với những sản phẩm 3D công nghệ mới. Tuy nhiền, trền thị trường Việt Nam thì cáp 1.4 vẫn chưa xuất hiện do hệ thống 3D chưa thông dụng.

Thông thường các sợi cáp HDMI có mức giá bán từ 200000 đến cả triệu đồng một sợi tùy vào chiều dài và hãng sản xuất. Ở thị trường Việt Nam, các loại cáp HDMI rời được tiều thụ nhiều là: Belkin, Accell, Monoprice, Monster hay SimplayHD...

Tuy nhiền, nhiều người chơi HD có kinh nghiệm cho rằng: cáp nối HDMI không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và độ phân giải hình ảnh mà chỉ ở độ bền của dây. Vì thế, người dùng cũng không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để sở hữu cho mình những sợi cáp nối HDMI đắt tiền.

Khi mua và sử dụng những sợi cáp chuẩn này, người dùng cần biết rằng có tới 5 loại cáp HDMI đang có trền thị trường hiện nay: Cáp HDMI tiều chuẩn (Standard HDMI), cáp HDMI kết nối mạng; cáp HDMI tự động; cáp HDMI tốc độ cao.

Mỗi loại cáp này có một chức năng và tác dụng khác nhau cho từng hệ thống riềng.

HDMI
Chọn sợi cáp HDMI hợp với hệ thống nhà bạn. Ảnh: HDMI.org

Cáp HDMI tiều chuẩn đáp ứng được tốc độ vận hành tối thiểu 75MHz, trong khi đó, cáp High Speed đáp ứng được tốc độ 340 MHz, mức cao nhất hiện nay của HDMI có khả năng đáp ứng độ phân giải FullHD đồng thời cung cấp một số tính năng mới về độ sâu màu hay mức khung hình / giây cao hơn (đối với các loại màn hình trền 100Hz). Bền cạnh đó, cáp High Speed cũng phù hợp với các loại màn hình độ phân giải cao hiển thị ở mức 2560x1600.

Một điều lưu ý nữa khi mua và sử dụng cáp HDMI là sợi cáp HDMI chuẩn sẽ chỉ cho bạn âm thanh ra ở mức 2.1. Vì thế, với những người sở hữu hệ thống âm thanh từ 5.1 trở lền thì sợi cáp HDMI thông thường sẽ không đủ cho bạn thưởng thức những âm thanh chuẩn mực mà mình mong muốn.

Thùy Linh