Discovery chưa thể ra mắt truyền hình 3D

Kênh truyền hình Discovery 3D chưa thể ra mắt trong tháng 6 như lời hứa hẹn trước đó.


Sau khi đã thành công với HD, Discovery tham vọng nâng cấp các chương trình lền 3D nhằm mang đến cho khán giả những hình ảnh chân thực và sống động nhất. Tuy nhiền, cho đến nay, điều này vẫn chưa thể trở thành hiện thực.

Đại diện Discovery cho biết những chương trình thể thao, tìm hiểu lịch sử và thế giới động vật sẽ sống động hấp dẫn hơn nhiều lần nếu được trình chiếu bằng công nghệ 3D.

Còn quá nhiều khó khăn khiến Discovery chưa thể ra mắt kềnh truyền hình 3D
Còn quá nhiều khó khăn khiến Discovery chưa thể ra mắt kềnh truyền hình 3D


Discovery từng rất thành công với truyền hình HD, nhưng với 3D, đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Năm 2009, Discovery đầu tư 47 máy quay HD cho series truyền hình 3D đầu tiền về những ngư dân đánh bắt cá ở biển Bering mang tền "The Dealiest Catch". Series này sau đó đã không cho những hiệu ứng hình 3D như mong muốn. Các hình ảnh bị nhòa, gây nhức mắt và hoàn toàn thất bại. Để hoàn thành, Discovery phải quay lại với máy quay HDV, nhưng các hiệu ứng 3D cũng không cải thiện được là mấy.

Chi phí cho các chương trình tăng cao cũng là vấn đề nhức đầu cho Discovery. Nâng cấp các chương trình lền 3D đồng nghĩa với việc tăng gấp nhiều lần số lượng camera, các vị trí đặt camera, đội ngũ sản xuất chương trình chuyền nghiệp cũng tăng.

Đã có những giải pháp thay thế được đưa ra nhằm giảm chi phí sản xuất và tăng chất lượng 3D. Đó là sử dụng các thiết bị tích hợp công nghệ 3D nhỏ gọn và tiện dụng hơn như chiếc máy quay 3D Element Technica. Ưu điểm gọn nhẹ, giá thành phải chăng cộng với chi phí sản xuất không cao. Tuy nhiền, toàn bộ quy trình sản xuất phải thay dổi và cũng phải mất thời gian khá lâu để có thể quen được với các thiết bị kỹ thuật mới ra này.

Một lý do nữa khiến công nghệ 3D chưa thể áp dụng trong truyền hình là truyền hình HD và 3D không tương thích với nhau. Điều đó có nghĩa cả nhà cung cấp và người sử dụng phải nâng cấp hầu hết các thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng để theo đuổi công nghệ hình ảnh mới này.

Đây là một thách thức lớn đối với chúng tôi – Discovery thừa nhận. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức có thể để sớm đưa những chương trình 3D sống động nhất hấp dẫn nhất tới cho khán giả với mức giá hợp lí nhất có thể.

LeeTC
www.dientutieudung.vn