Canon giã từ công nghệ SED

Mặc dù cùng ra đời với công nghệ OLED, nhưng trong khi OLED đạt được nhiều bước tiến mời thì công nghệ SED lại rơi vào quên lãng.


SED Canon
Chiếc TV SED 55 inch được giới thiệu năm 2005. Ảnh: OLED display.com

SED (surface unduction electron emitter display -  kỹ thuật phát xạ điện tử dẫn bề mặt) cùng với OLED được coi là những công nghệ mang đến những tiều chuẩn mới trong nền công nghiệp hình ảnh.

Công nghệ màn hình này có thể mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời hơn nhiều lần so với những chiếc LCD và Plasma thông thường.

Chiếc TV màn hình SED kích cỡ 50 inch đã được Toshiba và Canon giới thiệu năm 2005 cho thấy công nghệ màn hình bức xạ điện tử dẫn bề mặt mang tới những mẫu màn hình cho hình ảnh sáng, đẹp hơn, tiều thụ ít điện năng hơn các TV mỏng LCD và Plasma. Màn hình mới này đạt được độ tương phản ở mức 100.000:1 được coi là cao kỷ lục vào thời điểm đó

Thế nhưng mức giá cao cùng những chi phí đắt đỏ trong quá trình sản xuất khiến nó bị trì hoãn nhiều lần không được đưa ra thị trường. Năm 2007, Toshiba đã chính thức rời bỏ công nghệ này, và chỉ hơn 3 năm sau, Canon nhà sản xuất cuối cùng kiền trì và nắm giữ công nghệ này cũng tuyền bố tạm dừng mọi quá trình phát triển và thương mại hóa các mẫu màn hình công nghệ SED đã từng được kỳ vọng.

Đại diện Canon cho hay, chi phí sản xuất của một chiếc TV màn hình SED quá cao so với những chiếc LCD và Plasma hiện nay. Thềm đó, những thông số cùng mức độ hiển thị hai công nghệ màn hình thông dụng này đã được cải thiện rất nhiều khiến cho công nghệ SED sẽ trở nền quá đắt đỏ nếu được đưa ra thị trường.