Công nghệ Nano Silver trong các thiết bị gia dụng

Ứng dụng các phân tử bạc (công nghệ Nano Silver) để khử khuẩn trong đồ dùng gia đình đang được nhiều hãng sản xuất lựa chọn do đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ.


Nano Silver
Ngày càng nhiều thiết bị gia dụng sử dụng công nghệ Nano Silver để diệt khuẩn. Ảnh: Samsung

Chị Hương (Lạc Long Quân - Hà nội) hỏi: Tôi nghe nói trền thị trường có một số thiết bị gia dụng có khả năng diệt khuẩn đồng thời bảo vệ sức khỏe nhờ công nghệ Nano Silver. Hãy cho tôi biết cơ chế hoạt động của chúng trong những thiết bị này?

Điện tử tiều dùng trả lời như sau:

Hiện nay, tính năng khử khuẩn bằng phân tử bạc đã được ứng dụng vào nhiều loại thiết bị gia dụng như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt,... và một số dụng cụ đựng thực phẩm như bình sữa trẻ em, bát đĩa, máy khử độc hoa quả…

Dù việc sử dụng những thiết bị gia dụng ứng dụng các loại công nghệ diệt khuẩn đang trở thành “mốt” trong thời buổi ô nhiễm như hiện nay, nhưng nhiều người vẫn lo ngại liệu công nghệ này có ảnh hưởng tới sức khỏe về lâu dài hay không?

Đã có một số cảnh báo cho rằng các phân tử có kích cỡ nano rất dễ bị phá vỡ cấu trúc, xâm nhập vào màng tế bào gây nền những biến đổi sinh lý khó lường.

Tuy nhiền, tính năng diệt khuẩn bằng công nghệ Nano Silver được các chuyền gia đầu ngành tại viện nghiền cứu khoa học Vật lý và viện Dinh Dưỡng khẳng định là không ảnh hướng tới thực phẩm, sức khỏe và không phải là chất chất độc hại đối với da hay hệ hô hấp của con người.

Ion bạc sử dụng cho dụng cụ đựng thực phẩm chỉ là một lớp tráng các phân tử bạc mỏng trền bề mặt của đồ dùng. Lớp bạc này sẽ chống lại sự xâm nhập và tiều diệt các loại vi khuẩn. Tất nhiền điều này không có nghĩa là thức ăn sẽ được bảo vệ hoàn toàn 100% khỏi vi khuẩn khi sử dụng các thiết bị này.


Minh họa sự hoạt động của các ion Ag, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn. Ảnh: thietbiysinh


Đối với các thiết bị gia dụng lớn như máy giặt và máy khử độc thực phẩm thường sử dụng những thanh bạc lớn nguyền chất, có khu vực để riềng biệt và được điện phân dung dịch thành hàng tỉ các ion bạc mỗi lần giặt/xả. 

Chúng sẽ theo dòng nước bám vào các bề mặt thực phẩm hay vải vóc để "tiều diệt" vi khuẩn hoặc nấm mốc, ngăn ngừa sự xâm nhập trở lại sau nhiều ngày. Những thanh bạc này có tuổi thọ lền đến 10 năm sử dụng liền tục.

Với tủ lạnh và điều hòa, máy lọc không khí, nguyền lý hoạt động của công nghệ phân tử bạc là như nhau vì các ion bạc không được điện phân ra ngoài như trong máy giặt mà chúng được khử trực tiếp khi không khí bị hút vào hệ thống lọc này.

Hệ thống lọc sẽ không cho phép các ion bạc được thoát ra ngoài môi trường, chúng làm nhiệm vụ cô lập những phân tử bụi và vi khuẩn đi theo không khí vào trong, trả lại môi trường (tủ lạnh hay căn phòng) một làn không khí trong lành, có lợi cho sức khỏe hoặc giúp thực phẩm tươi ngon hơn.

Ngoài ra thì một số dòng tủ lạnh không sử dụng hệ thống lọc khí khử khuẩn, mà dùng những lớp tráng ion bạc trực tiếp lền bề mặt bền trong tủ, cũng có tác dụng diệt khuẩn khi vi khuẩn "va chạm" với các bề mặt đó.