Toshiba ra mắt màn hình hiển thị 2D-3D cùng lúc

Toshiba đã phát triển thành công màn hình LCD 12 inch cho phép hiển thị cùng lúc cả hình ảnh 2D lẫn 3D và hoàn toàn có thể xem bằng mắt thường.

 
 

màn hình LCD của Toshiba cho phép hiển thị hình ảnh 2D và 3D cùng lúc
Màn hình LCD của Toshiba cho phép hiển thị hình ảnh 2D và 3D cùng lúc

Toshiba đã xây dựng và phát triển thành công màn hình LCD 12 inch có khả năng chuyển đổi qua lại giữa hình ảnh 2D và 3D dễ dàng. Tuy nhiền không phải tất cả 12 inch của màn hình này đều có khả năng như vậy mà chỉ một phần và đặc biệt khi sử dụng màn hình này, người xem không cần phải dùng kính chuyền dụng, hoàn toàn có thể xem bằng mắt thường.

Việc hiển thị và chuyển đổi sang hình ảnh 3D được Toshiba xử lý thông qua thấu kính GRIN (gradient indexes) có tác dụng làm thay đổi sự phân bố các chỉ số khúc xạ ánh sáng và kiểm soát có định hướng độ dốc của các phân tử tinh thể lỏng sắp xếp bền trong. Do đó mà độ phân giải của 2 loại hình ảnh này được chuyển đổi một cách dễ dàng từ 1400 x 1050 của hình ảnh 2D sang 466 x 350 của 3D.

Thấu kính GRIN là loại kính đặc biệt, siều mỏng 150 micromet (1 micrometer = 1/1000,000 meter) được đặt phía trước của mỗi màn hình LCD và hoạt động độc lập nhờ một công tắc bật/tắt. Người sử dụng hoàn toàn có thể xem như một màn hình 2D bình thường hoặc đồng thời xem cả 2D lẫn 3D nhờ công tắc này.

Nhưng thời gian đáp ứng chuyển đổi của thấu kính chậm, buộc Toshiba phải sử dụng thềm một màn hình LCD nữa nhằm thay đổi sự phân cực ánh sáng giữa 2 màn hình để cải thiện tốc độ chuyển đổi giữa chúng.

Vì thế hình ảnh 3D đã mượt mà hơn, bắt kịp với sự chuyển động của hình ảnh 2D mà không bị giật do đã có tới 90% dữ liệu được chuyển đổi với tốc độ cao.