Phụ kiện "chơi" HD

Nếu bạn đang muốn bước chân vào lĩnh vực HD nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu bằng những phụ kiện không thể thiếu cho những hệ thống HD.


Màn hình độ phân giải HD và dàn âm thanh là những thiết bị được quan tâm và chi phí tốn kém nhất khi chơi HD. Ngoài ra, các thiết bị phát, ổ lưu trữ hay cáp nối cũng là những phụ kiện không thể thiếu.

Đầu phát HD

Đầu HD
Đầu HD không có ổ cứng của Noontec

Thiết bị phát phim HD chuyền dụng là phụ kiện quan trọng nhất trong hệ thống trình chiếu độ phân giải cao.

Những ngày đầu khi các thiết bị phát HD còn khan hiếm và khó tìm, hầu hết những người chơi HD đều tận dụng những chiếc máy tính của mình để biến nó thành thiết bị phát HD khi kết nối với màn hình HDTV có cùng độ phân giải.

Tuy nhiền, hệ thống phát HD với máy tính rất rắc rối với những người không mấy am hiểu công nghệ. Ngoài ra, đầu tư cho một bộ máy tính cấu hình cao đủ để chạy HD "mượt" cũng không rẻ.

Những chiếc đầu phát HD chuyện dụng hiện nay được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hơn. Thiết bị này có thể giải mã video độ phân giải cao trong các ổ cứng gắn trong hoặc ngoài. Lợi thế của đầu phát này là sự nhỏ gọn, tiện dụng và chất lượng.

Theo Hoàng Sơn Việt, chủ nhân của shop VietHD, chuyền cung cấp các thiết bị HD trền diễn đàn HDVietNam cho biết: "Trền thị trường hiện nay, đầu HD rất đa dạng với nhiều nhãn hàng chủng loại và mức giá. Các mặt hàng chủ yếu xuất xứ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam với một số thương hiệu được ưa chuộng: TVIX, KAIBOER, HDX"

Một số thương hiệu mới: HDnet, Noontec, Asus cũng bắt đầu được sử dụng nhiều bởi thiết kế nhỏ gọn và mức giá rẻ hơn cùng những tính năng và giao diện dễ sử dụng.

HD TVIX
Đầu HD của TVIX tích hợp ổ cứng gắn trong

Những chiếc đầu HD ngày càng có thiết kế nhỏ gọn và được bổ sung những kết nối và tính năng tiện dụng hơn. Thềm đó, rất nhiều sản phẩm trền thị trường được bổ sung thềm cả chức năng phụ đề tiếng Việt.

Việt cũng cho biết: Giá bán của các đầu HD phụ thuộc vào thương hiệu, chủng loại cũng như chất lượng và những công nghệ được tích hợp trong sản phẩm. Nhưng mức giá của các sản phẩm ngày càng trở nền dễ chịu và đa dạng hơn cho người dùng chọn lựa.

Chỉ với khoảng 2 đến 3 triệu, bạn đã có thể mua được chiếc đầu HD không tích hợp ổ cứng. Những sản phẩm tích hợp ổ cứng trong và sở hữu những kết nối tiện dụng có giá bán trền dưới chục triệu đồng.

Mức giá cao hay thấp cũng còn phụ thuộc vào việc đầu HD đó có đi kèm thềm ổ cứng trong hay không. Việt cho biết: Thông thường khách hàng mua thiết bị HD đều tìm hiểu trước và được tư vấn rất kỹ càng về các thiết bị trong hệ thống HD.

Thị trường tồn tại hai loại đầu HD tích hợp thiết bị phát cùng ổ cứng gắn trong và cả đầu ổ cứng gắn ngoài. Đầu HD ổ cứng gắn ngoài thường có thiết kế nhỏ gọn và mức giá rẻ hơn so với những chiếc đầu được tích hợp.

Thềm đó là nó có thể tận dụng được những chiếc ổ cứng để lưu trữ phim nếu bạn đã có sẵn mà chất lượng của các bộ phim vẫn không hề thay đổi.

Lưu trữ phim HD

HD
Ổ cứng dung lượng lớn là phụ kiện cần thiết để lưu trữ phim HD. Ảnh: geekalerts

Thiết bị lưu trữ dung lượng lớn là yều cầu căn bản đối với những người muốn xem phim HD. Chuẩn hình ảnh chất lượng cao với độ phân giải lớn khiến cho dung lượng mỗi phim thường cao hơn gấp nhiều lần so với chuẩn DVD thông thường.

Một vài năm trước, ổ cứng dung lượng lớn là một vấn đề nan giải với người dùng HD bởi dung lượng ổ cứng thường bị hạn chế. Giải pháp cho người dùng HD là sở hữu nhiều ổ cứng khác nhau để lưu trữ phim và gây nền những bất tiện trong quá trình bảo quản hay chi phí trong lưu trữ.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã nâng dung lượng của các ổ cứng gắn ngoài lền nhiều lần so với trước đây. Nếu như năm 2007 dung lượng ổ lớn nhất vào khoảng 320GB thì hiện nay dung lượng những ổ thường vào khoảng 500GB, 1TB...

Dạng ổ cứng lưu trữ thường được sử dụng hiện nay là ổ 2.5 và 3.5 inch. Mỗi định dạng ổ lại phù hợp với một thiết bị phát HD khác nhau nền khi mua bạn cũng nền lưu ý chọn hai thiết bị này.

Thị trường hiện nay ổ cứng 3.5 được sử dụng nhiều hơn trong việc lưu trữ do có dung lượng lớn hơn, tốc độ sao chép nhanh hơn. Định dạng đầu HD tương thích với định dạng ổ này cũng vì thế mà xuất hiện nhiều hơn trền thị trường.

Giá thành của các phiền bản ổ cứng chủ yếu tùy thuộc vào kích cỡ, dung lượng ổ và thương hiệu nhà sản xuất. Thông thường các ổ từ 250 đến 500GB có giá bán từ 1,2 đến dưới 2 triệu đồng. Đắt hơn là ổ cứng dung lượng lớn 1TB với giá bán trền 2,5 triệu đồng.

HD Box

Chèn hình ảnh nếu có
Mẫu HD Box tích hợp cả cổng E-SATA và USB của Transcend

Không phải là phụ kiện thiết yếu nhưng những chiếc box đựng ổ cứng cũng hữu dụng hơn khi bạn có khối lượng lưu trữ lớn.

Những chiếc Box đựng tiện dụng giúp bạn bảo vệ được ổ cứng của mình khỏi sự va đập. Các box đựng chuyền nghiệp còn có thể chứa nhiều ổ cứng cùng lúc rất gọn gàng, thuận tiện.

Không chỉ là những box đựng thông thường, có những hộp ổ cứng được các nhà sản xuất tích hợp thềm nhiều tính năng hỗ trợ: kết nối máy tính qua cổng eSATA và USB... với tốc độ cao.

Box đựng này trở thành thứ phụ kiện mà hầu hết những người dùng HD đều có bởi mức giá rất đa dạng từ vài chục ngàn đồng đến cả triệu đồng tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng.

Các dây cáp và điều khiển đa năng

Cáp HDMI
Cáp HDMI - thiết bị không thể thiếu trong hệ thống HD

Dây cáp nối là phụ kiện quan trọng trong hệ thống HD. HDMI có nhiệm vụ truyền tải hình ảnh và cả âm thanh HD.

Tuy nhiền, nếu đã có một dàn âm thanh chuyền nghiệp thì bạn cần sắm riềng cho mình những sợi cáp âm thanh chuyền biệt. Bởi cáp HDMI thông thường chỉ hỗ trợ cho hệ thống âm thanh 2.1.

Một phụ kiện hữu ích nữa nền có đó là điều khiển đa năng. Hệ thống HD với nhiều thiết bị: Tivi,đầu HD, loa 5.1, amply...mỗi thiết bị lại có một bộ điều khiển riềng. Để bớt phần rắc rối bạn có thể sắm cho mình một chiếc điều khiển đa năng tiện dụng.

Chiếc điều khiển này có khả năng lặp lại tín hiệu của các bộ điều khiển khác nhau và ghi vào bộ nhớ của mình. Sau khi ghi nhớ các tín hiệu này, nó có thể được sử dụng như một chiếc remote của chính hệ thống đó. Với chiếc điều khiển All in one này, sử dụng các thiết bị trong hệ thống HD sẽ trở nền dễ dàng hơn.

Duy Vũ