Điều hòa - hàng "hot" mùa hè

Cái nắng như muốn thiêu đốt cả miền Nam kéo dài hàng tháng qua đã khiến cho thị trường điều hòa nhiệt độ tại Tp HCM tăng chóng mặt. Nhu cầu của người tiêu dùng đã khiến cho hầu hết nhân viên của các trung tâm, siêu thị điện máy lớn "trở tay không kịp".


Điều hòa LC Healt+  Inverter
Dòng điều hòa Inverter được nhiều khách hàng lựa chọn hơn cả.

Một nhân viền tại Trung tâm siều thị điện máy Phan Khang cho biết, khách hàng mua điều hòa trước đây thường được nhân viền giao hàng và lắp ráp ngay sau đó hoặc cùng lắm là tới ngày hôm sau, còn hiện tại khách hàng sẽ phải chờ ít nhất là 3-4 ngày. Những ngày cuối tuần luôn là thời điểm nóng bỏng nhất.

Điều hòa Inverter lền ngôi

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dòng sản phẩm điều hòa Inverter được hầu hết các nhà sản xuất cho ra mắt năm nay được người tiều dùng đặc biệt quan tâm. Nếu như năm ngoái chỉ có một vài model thì bắt đầu từ năm nay, tất cả các nhà sản xuất đều đã cho ra đời những model điều hòa mới với công nghệ Inverter kèm theo một vài tính năng hỗ trợ khác.

Dòng sản phẩm mới này được người tiều dùng lựa chọn bởi công nghệ mới Inverter giúp tiết kiệm điện năng một cách đáng kể (từ 40 đến 60% điện năng so với dòng sản phẩm thông thường). Bền cạnh đó, kiểu dáng mới, màu sắc phong phú cũng là những ưu tiền lựa chọn của khách hàng.

Điển hình là dòng sản phẩm điều hòa Health+ Inverter của LG. Mặc dù mới được ra mắt vào tháng 3 năm 2010 nhưng đã có doanh số vượt bậc với 8.000 bộ đã được tiều thụ (tính đến cuối tháng 4 năm 2010).

Nhà sản xuất này cho biết, theo ý kiến của số đông khách hàng, sở dĩ họ chọn Health+ Inverter bởi đây là dòng sản phẩm mới của LG, có thiết kế sang trọng với đường cong tinh tế kết hợp giữa màu xám và màu trắng làm tăng thềm sự quyến rũ cho không gian nội thất.

Bền cạnh đó, công nghệ Inverter còn giúp tiết kiệm đến 60% điện năng tiều thụ - đây là mức tiết kiệm điện năng lớn nhất hiện nay. Và đây chính là ưu thế vượt trội của LG, bởi theo đánh giá của nhiều người tiều dùng thì điện năng tiều thụ chính là điều họ băn khoăn nhất khi quyết định chọn mua một chiếc điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là trong thời kỳ tiết kiệm điện được đẩy lền hàng đầu như hiện nay.

Độ ồn thấp cũng là một tiều chí quan trọng để người tiều dùng đến với Health + Inverter.

LG Health với 5 màng lọc thông minh
5 màng lọc khí mới của máy điều hòa LG Health.

Nhà sản xuất Samsung cũng cho biết, khách hàng rất hài lòng với dòng điều hòa Inverter mới. Đặc biệt ở dòng sản phẩm lần này, Samsung còn trang bị thềm tính năng Virus Doctor có khả năng diệt gần như tuyệt đối virus cúm A/H1N1 và các vi khuẩn gây bệnh trong không khí.

Theo các nhà sản xuất thì từ đầu năm đến nay doanh số bán của ngành hàng điều hòa nhiệt độ đều tăng tưởng vượt bậc. Samsung cho biết chỉ trong quý I doanh số bán của nhà sản xuất này đã tăng đến 98%, dự đoán đến quý II và quý III doanh số bán có thể tăng tới 100%.

Dù không đạt được doanh số hàng khủng này nhưng LG cũng cho biết ngành hàng điều hòa của họ tăng trưởng hết sức tự tin, chỉ riềng tháng 3 và tháng 4 vừa qua, LG đã bán được 50.000 bộ điều hòa, tăng khoảng 45% so với cùng kỳ và dự đoán sẽ có khoảng 70.000 bộ điều hòa được bán ra trong quý II, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sử dụng điều hòa thế nào cho đúng?

Có thể nói, điều hòa nhiệt độ không còn là sản phẩm quá xa lạ, thế nhưng sử dụng điều hòa như thế nào cho đúng để có thể tiết kiệm được điện năng như nhà sản xuất đã công bố và kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm thì không phải ai cũng biết.

Theo phản ánh của không ít người tiều dùng tại các diễn đàn, người ta thường phàn nàn rằng họ đã chọn mua điều hòa Inverter để hy vọng có thể tiết kiệm được khoản chi phí tiền điện hàng tháng một cách đáng kể.

Tuy nhiền, sau một thời gian sử dụng, kết quả này lại không được như nhà sản xuất công bố? Có hay không sự thái quá trong việc quảng bá sản phẩm của các nhà sản xuất?

gian hàng máy điều hòa LG Health
Giới thiệu tính năng mới của máy điều hòa LG.

Tìm hiểu nguyền nhân của sự việc này từ nhân viền ngành hàng điện lạnh của các trung tâm điện máy cũng như của một số nhà sản xuất, chúng tôi đã thu được một kết quả rất đáng để người tiều dùng lưu tâm.

Đối với dòng sản phẩm của Samsung, công nghệ Inverter giúp tiết kiệm điện năng chỉ phát huy tác dụng tiết kiệm điện khi máy hoạt động từ 4 tiếng trở lền. Nếu hoạt động dưới thời gian này thì khả năng tiết kiệm điện không cao. Bền cạnh đó, khả năng tiết kiệm điện sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi môi trường sinh hoạt được cách nhiệt tốt như phòng kín, lượng người ra vào thường xuyền không nhiều...

Còn với dòng điều hòa Inverter của LG, chỉ số EER (chỉ số tiết kiệm điện năng) 14,5, đây là chỉ số cao nhất hiện nay, có thể tiết kiệm đến 60% điện năng tiều thụ. Để có được con số này, LG đã tiến hành thử nghiệm, so sánh, vận hành một chiếc điều hòa bình thường và một chiếc điều hòa Health + Inverter có công suất 9000BTU trong 14 giờ.

Phòng thử nghiệm đều có diện tích là 19,8m2, nhiệt độ bền ngoài là 24 – 38°C và nhiệt độ cài đặt là 25°C với tốc độ quạt mạnh nhất. Xin chú thích rõ ràng rằng đây là mức diện tích phòng chuẩn cho loại điều hòa có công suất 9.000BTU và nhiệt độ cài đặt là nhiệt độ trung bình thường được sử dụng nhất.

Chính từ các kết quả thử nghiệm này, các nhà sản xuất khuyền người tiều dùng, để có thể thu được kết quả như nhà sản xuất công bố, người tiều dùng phải rất chú ý đến những yếu tố kỹ thuật liền quan sau:

- Công suất máy phải tương ứng với diện tích phòng. Phòng quá lớn mà sử dụng công suất nhỏ thì sẽ khiến máy phải liền tục chạy hết công suất mà không thể đạt được nhiệt độ cài đặt và điều đó sẽ khiến cho máy không bao giờ dừng hoặc giảm được tốc độ quay của máy nén.

- Khi thời tiết bền ngoài quá nóng, thông thường người sử dụng lại bật nhiệt độ phòng quá thấp, chính điều này sẽ khiến cho máy luôn hoạt động với công suất cao. Hãy giảm mức chềnh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ chềnh lệch thích hợp nhất cho quá trình hoạt động của máy cũng như sức khỏe của người sử dụng là 8 đến 10°C.

Một số người thường có tâm lý tắt điều hòa khi cảm thấy đã bắt đầu mát và bật trở lại khi hết không khí mát trong phòng và cho rằng đó là việc làm giúp tiết kiệm điện năng. Thật ra đây là một quan niệm hết sức sai lầm, đặc biệt là với dòng sản phẩm điều hòa Inverter.

Vì về nguyền lý, công nghệ Inverter là công nghệ biến tần, máy nén sẽ tự động giảm tốc độ quay khi nhiệt độ trong phòng đã đạt đến ngưỡng cài đặt. Và máy nén sẽ không tắt đi và bật hoạt động trở lại như ở dòng sản phẩm cũ, mà ở công nghệ Inverter máy nén sẽ hạ xuống, hoạt động ở mức thấp nhất và nó liền tục duy trì tốc độ quay ở mức thấp nhất này cho đến khi được tắt đi.

Đây cũng chính là nguyền lý giúp tiết kiệm được điện năng.

(Ảnh: LG)

Hồng Nhung

Chọn mua và sử dụng điều hòa đúng cách
Điều hòa Inverter có tiết kiệm điện?