Viva Solista: Âm thanh sống động

Viva Audio Devices ò Vicenza, Italy được thành lập vào năm 1996 bởi Amedeo Schembri. Không chú trọng vào đa dạng hóa dòng sản phẩm, Viva Audio chỉ tập trung vào một vài model ampli, preampli chạy đèn điện tử chất lượng cao nhằm tạo ra sự khác biệt của thương hiệu.


Viva Solista - nhìn từ đằng trước
Thiết kế đặc trưng hình chữ V, biểu tượng của thương hiệu.


Thiết kế phong cách ý

Ampli single ended Aurora mono block, chạy đèn 845 có công suất đầu ra 30W là một trong số ít sản phẩm đầu tay của Viva Audio đã nhận được rất nhiều khen ngợi từ giới chuyền môn và người tiều dùng trền thế giới.

Tiếp nối thành công, Viva Audio cho ra đời Solista Reference Integrated Amplifier-tăng âm tích hợp chạy đèn điện tử chế độ class A được lắp ráp hoàn toàn thủ công.

Viva Solista có thiết kế rất đặc trưng theo phong cách Italy với vỏ máy sơn mài đen bóng (mầu sơn tùy chọn) dáng hình chữ V vừa là biểu trưng của thương hiệu Viva Audio hoặc mang ý nghĩa của “viva-sống mãi” với thời gian.

Máy có trọng lượng khoảng 40 kg, không sử dụng bo mạch in mà được lắp ráp dạng mạch rối (point to point) đảm bảo độ tinh khiết của âm thanh khi tái hiện. Chất lượng âm thanh của Solissta đã được kiểm chứng và nhận được các chuyền gia đánh giá rằng đây là một trong những chiếc ampli đèn tích hợp hay nhất trong thế giới Hi-end hiện nay.

Solista là ampli class A chạy đèn công suất 845, sử dụng đèn nắn giống như ampli Aurora và phần khuếch đại chạy đèn 6C45P giống trong preapli Linea 45. Đây là chiếc tăng âm tích hợp đích thực với 3 tầng chủ động: Tín hiệu đầu vào qua bộ triết áp sau đó chạy qua đèn 3 cực 6C45P – có trở kháng rất thấp.

Từ đây tín hiệu âm nhạc được chuyển tiếp qua đèn hai cực 6H30-có đặc tính gần giống đèn 6SN7 nhưng có độ hỗ dẫn (transconductance) thấp hơn nền cho âm thanh ngọt ngào hơn. Đèn 6H30 được dùng làm drive cho đèn công suất 845.

Phần nguồn của Solista được thiết kế dạng dual mono đặc biệt, sử dụng đèn nắn sợi đốt trực tiếp 211 (hoặc 845). Giống như các ampli đèn sing-ended truyền thống, Solista có hai biến thế nguồn cực lớn đảm bảo điện áp ổn định khi khai thác ở mức 820V.

Các biến áp của ampli được gia công đặc biệt theo các thông số kỹ thuật riềng của Viva tại Italy.

âm thanh sống động

Viva Solista nhìn từ đằng sau
Khi phối ghép cùng các cặp loa lớn, Solista sẽ mang đến cho người nghe nhiều cảm giác khác lạ.

Phối ghép cùng với các cặp loa lớn của Harbeth, khá đỏng đảnh, Solista tỏ ra là một liều thuốc đặc trị hữu hiệu. âm nhạc được tái hiện sinh động. Giọng hát và tiếng nhạc cụ được tái hiện rõ nét ngọt ngào phát huy hết ưu điểm của đèn điện từ một cách đầy ma thuật.

Ampli tiếp tục được phối ghép với một vài cặp loa khác và nghe trong các điều kiện khí hậu ẩm, hanh khô khác nhau song vẫn cho một kết quả ấn tượng. Tuy nhiền, nhược điểm khó tránh của ampli đèn sẽ xuất hiện khi phải tái hiện những nốt trong dải tần thấp, âm thanh lúc này có phần hơi bị chậm, không còn giữ được độ chính xác về nhịp điệu.

Xin được mượn lời của nghệ sỹ violin Mischa Elman, một trong những chủ nhân của Solista để thay cho lời kết rằng: “Không chỉ là một không gian âm nhạc ấm áp, mà còn là một cảm giác khác lạ”

Thông số:
Đèn: 2 x 211; 2 x 845; 2 x 6H30; 2 x 6c45
Line in: 4 input và 1 input trực tiếp
Có thể điều chỉnh để sử dụng đèn nắn 211 hoặc 845
Công suất đầu ra: 30W/kềnh
Giá tham khảo: 230,000,000 đồng (12000 $)

www.vivaaudio.com

Thái Duy