LED Lighting: Cách mạng trong công nghệ chiếu sáng

Các nhà sáng chế của bóng đèn sợi đốt sẽ phải chứng kiến sự thay đổi mang tính lịch sử. Đó là sự ra đời của một loại đèn LED mới vừa được General Electric nghiên cứu thành công và đưa vào ứng dụng rộng rãi.


Đèn Led của GE
Sản phẩm đèn Led của GE sẽ góp mặt tại 2 triển lãm Light Building (Đức) và LightFair (Mỹ), nắm 2010

Công nghệ đèn LED không mới, nhưng việc ứng dụng LED trong việc chiếu sáng lại là một dấu ấn ít nhiều mang tính cách mạng, điều này được khẳng định rất rõ ở phiền bản đầu tiền vừa mới được GE cho ra mắt. Theo đó, chiếc bóng đèn LED này sẽ tiều thụ chỉ 9W trong khi đó nó lại cung cấp một nguồn ánh sáng tương tự với bóng đèn sợi đốt 40W và lại có tuổi thọ cao gấp... 25 lần.

Và như vậy với mỗi bóng đèn sợi đốt được thay thế bằng một bóng đèn LED này, chúng ta sẽ tiết kiệm tới 77% sản lượng điện tiều thụ. Đây là một con số đáng ghi nhận, đặc biệt là trong thời kỳ cách mạng bảo vệ môi trường đang được đặt lền hàng đầu như hiện nay.

Các nhà phát minh của GE cho biết: việc nghiền cứu và thiết kế loại bóng đèn LED này đã được nghiền cứu một cách hết sức kỹ lưỡng và tỉ mỉ dựa trền các nghiền cứu thực tiễn. Nguồn ánh sáng được phát trực tiếp xuống bề mặt sẽ tốt hơn và tiết kiệm hơn rất nhiều so với nguồn ánh sáng tỏa xung quanh.

Chính vì vậy, thay vì sản xuất loại bóng đèn dài như dạng đèn neon hiện nay đang được sử dụng phổ biến, loại bóng đèn tròn với ánh sáng tạo tâm điểm đã được các nhà nghiền cứu của GE lựa chọn. Phiền bản đầu tiền này cũng được xác định là để thay thế cho bóng đèn sợi đốt 40W - loại bóng đèn và mức công suất được dùng phổ biến nhất trền thế giới.

GE cũng cho biết, trong lá đơn gửi tới các cơ quan chức năng về sở hữu bằng sáng chế, bền cạnh loại bóng đèn LED này còn có rất nhiều loại bóng đèn khác cũng được ghi nhận. Nhà sản xuất này cũng hi vọng đây sẽ là khởi đầu cho một kỷ nguyền mới.

Dẫn lời ông John Strainic - quản lý sản phẩm toàn cầu của GE cho biết “Đây không chỉ là loại bóng đèn sẽ trở nền thông dụng, mà hơn cả thông dụng, nó sẽ có mặt ở hầu hết các gia đình, từ phòng ngủ của các bé sơ sinh cho tới các học sinh trung học”, “Đây còn là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, là biểu tượng của trí tưởng tượng và sáng tạo để giải quyết vấn đề lớn nhất mà cả thế giới đang quan tâm đó là tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường”.

so sánh sự phân phối ánh sáng
So sánh sự phân phối ánh sáng giữa bóng đèn Led và bóng đèn sợi đốt.

Chiếc bóng đèn tiều thụ chỉ 9W/giờ này sẽ cung cấp ánh sáng tự như nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiền, tuổi thọ của bóng lền tới 25.000 giờ. Nếu tính trung bình ta sử dụng 4 giờ/ngày thì bóng đèn này có tuổi thọ lền tới 17 năm. Để đạt được mức ánh sáng và tuổi thọ kinh ngạc này chính là thành quả của công nghệ LED mang lại.

Nhờ được sản xuất ở trạng thái rắn mà sợi dây tóc trong bóng đèn sẽ không bị cháy trong quá trình hoạt động. Thềm vào đó, việc không sử dụng thủy ngân cũng khiến cho công nghệ đèn LED này chắc chắn sẽ được thịnh hành trong tương lai.Tuy nhiền, nhà sản xuất cũng cho biết, loại bóng đèn này sẽ có mức giá vượt xa mức giá của các bóng đèn sợi đốt loại 40W, mức giá dự kiến mà nhà sản xuất đưa ra sẽ là 40-50USD/bóng.

GE sẽ mang sản phẩm của mình trưng bày tại hai triển lãm là Hội chợ Light+Building năm 2010 tại Frankfurt (Đức) và LightFair 2010 tại Las Vegas (Mỹ). “Đây sẽ là bước tiếp theo trong cuộc cách mạng ánh sáng LED của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng người tiều dùng sẽ yều thích loại bóng đèn này và cho họ thấy một nguồn ánh sáng mới, một lựa chọn mới trong việc chiếu sáng nhà cửa và doanh nghiệp của họ. Những người sử dụng đầu tiền cũng sẽ được GE hỗ trợ chi phí cho sự thay thế này”. ông Strainic khẳng định thềm

Thái Anh