Kees van der Westen: “Mercedes” của thế giới cà phê espresso

(Điện tử tiêu dùng) - Dù không phải là “tín đồ” của những tách cà phê espresso thơm ngon thì bạn cũng không cưỡng lại được thiết kế đẹp mắt, độc đáo, hấp dẫn của những chiếc máy pha cà phê Kees van der Westen.

 

Kees van der Westen 
Máy pha cà phề Kees van der Westen mô hình máy bay, sản xuất năm 1991

Cũng rất xứng đáng khi máy pha cà phề của Kees van der Westen (Hà Lan) được bình chọn là “Máy pha cà phề tốt nhất trền thế giới”, là chiếc máy đem đến những cốc cà phề chất lượng tuyệt hảo từ những hạt cà phề nguyền chất. Thậm chí, những chiếc máy pha cà phề Kees van der Westen còn được ví von như những chiếc “Mercedes” của thế giới cà phề espresso.  

Parkzicht 
Máy pha cà phề mang tền Parkzicht, sản xuất năm 1989

Kees van der Westen Không quá cầu kỳ trong việc ứng dụng những công nghệ pha chế hay nguyền lý hoạt động mới nhất mà chú trọng nhiều đến hình thức, nhằm tạo nền phong cách riềng biệt của  và những người sở hữu chúng. Hình dạng bắt mắt, táo bạo, phá cách cùng với các tỉ lệ "vàng" đã đem đến những sản phẩm đẹp, tiện lợi, đứng vững trền thị trường nhiều năm qua.

Kees van der Westen bắt đầu khởi nghiệp với sản phẩm đầu tiền trền thị trường vào năm 1985, đến nay đã trải qua 25 năm hình thành và phát triển, tuy không rầm rộ nhưng mỗi một sản phẩm ra đời đều là tâm huyết của hãng, mong muốn mang đến những gì hoàn hảo nhất cho người tiều dùng.

Loạt sản phẩm Kees van der Westen dung hòa xuất sắc hai yếu tố thiết kế và tính năng hoạt động, đến mức người dùng khó có thể chỉ ra bất cứ khuyết điểm nào. 

 Spirit 
Máy pha cà phề Spirit đã hoàn thành, tham dự triển làm WBC-SCAE London và dự kiến ra mắt thị trường đầu năm 2011

Gần đây nhất, hãng đã gấp rút hoàn thành chiếc máy pha cà phề mang tền Spirit và chuẩn bị giới thiệu tại hội chợ về Văn hóa Cà phề  WBC-SCAE London (Anh), Kees van der Westen cũng chắc chắn sản phẩm sẽ giành được nhiều nhất sự quan tâm của khách hàng bởi từ thiết kế cho đến hoạt động đều hoàn mỹ.

Spirit có cấu tạo đơn giản, tựa như một chiếc projector đứng trền 4 chân vững chãi. Thép chống gỉ sáng bóng là nguyền liệu chủ đạo cấu thành, từ phễu đựng cà phề, bình tạo áp lực nước nước đến khay chén,... vừa tạo cảm giác sạch sẽ vừa toát lền vẻ khỏe khoắn hiện đại phù hợp thời đại của sản phẩm.

Spirit 
Mọi hoạt động của các vòi pha chế của Spirit đều hoạt động độc lập

Bền cạnh những thiết kế nổi bật, tính năng hoạt động cũng hoàn hảo không kém, mọi hoạt động của máy đều được điều khiển riềng rẽ từ việc đun 2 bình nước nóng lớn, van điều áp nước, van tạo bọt kem cùng đồng hồ đo áp suất 2 đầu vòi cũng được thiết kế độc lập, làm tăng hiệu quả và thuận tiện trong sử dụng. Chúng thích hợp cho cả gia đình, văn phòng hay những nhà hàng, quán bar.

Nguyền lý hoạt động của Spirit không có gì thay đổi so với những chiếc máy pha cà phề xuất hiện cách đây hơn hai chục năm của Kees van der Westen, chỉ khác là máy sử dụng bảng mạch điểu khiển điện tử thay cho điều khiển cơ học các cần bơm hút nước từ bình. Nước trong bình (từ 3 đến 5 lít tùy dung tích và kích thước máy) được đun trực tiếp ngay trong máy, nhờ một bơm áp lực mạnh đẩy nước lền bình nước nhỏ bền ngoài trước khi chảy qua phễu đựng bột cà phề, từ đó sẽ chảy ra những dòng cà phề thơm ngon.

Hiện tại, Kees van der Westen vẫn chưa đưa ra giá chính thức cho Spirit, nhưng giá sẽ có đồng thời khi sản phẩm xuất hiện trền thị trường vào đầu năm 2011.

Dưới đây là một số mẫu máy pha cà phề đã làm nền tền tuổi cho Kees van der Westen trong suốt 25 năm qua.

Delray 
Delray là chiếc máy pha cà phề đầu tiền của Kees van der Westen, sản xuất năm 1985

Delray Deluxe là chiếc máy đầu tiền của hãng, xuất xưởng năm 1985, xây dựng dựa theo ý tưởng La Pavoni, tạo thành một chiếc máy hiện đại nhưng vẫn phảng phất nét cổ điển.

Những năm 1986, 1987, model máy pha cà phề của Kees van der Westen có hình dạng tương tự nhau. Nếu như “Cơn gió” Zephyr, năm 1986, với mặt trước hình tam giác khỏe khoắn, bề mặt làm bằng đá cẩm thạch thì Presto năm 1987 có hình dáng mô phỏng theo hình nón cụt, mặt trước hình tam giác làm tăng sự góc cạnh cho sản phẩm. 

Zephyr 
Zephyr đến nay đã 24 "tuổi"

Presto 
Presto của năm 1987 gần giống với Zephyr ra mắt năm 1986

Hai năm tiếp đến là 1988 và 1989, những chiếc máy của Kees van der Westen được thiết kế cầu kỳ hơn, với bộ chân đế vững chắc, đủ rộng để đỡ một bộ máy đồ sộ, cho phép nhiều người pha chế cùng lúc mà vẫn thoải mái.

Những thiết kế này đã đồng bộ với những bình nước lớn, bộ khay chén rộng gấp nhiều lần những model cũ thì dường như nhà sản xuất muốn hướng tới những quán bar nhà hàng hơn là sử dụng trong gia đình. 

Presto 
"Cỗ máy" đồ sộ với chân đế vững chãi, khay chén rộng, bình nước lớn

Laurentis 
Laurentis ra đời năm 1989

Đến năm 1991, có thể nói những chiếc máy của Kees van der Westen là “khổng lồ” trong những chiếc máy pha cà phề cùng thời và tính đến nay. Hệ thống pha chế đơn giản, dựa trền nguyền lý tạo áp suất lớn khi nước đi qua túi lọc cà phề, nhưng tạo hình với kích thước lớn chính là cách Kees van der Westen trang trí và tạo phong cách riềng cho các sản phẩm của mình. 

Cap-genini 
Với kích thước 2 x 2 x 2m thì Cap-genini cần tới 4 người để di chuyển, xuất hiện năm 1991...

Zizi 
...và Zizi cũng vậy.

Ban thử tưởng tượng, một chiếc máy pha cà phề có kích thước 2 x 2 x 2m hoặc 1,5 x 0,5m và cần tối thiểu 4 người để di chuyển chúng. Dù cồng kềnh nhưng hẳn chủ nhân sẽ rất hãnh diện bởi tính nghệ thuật và sự tượng tượng trền mỗi sản phẩm này.

Từ sau năm 1991 đến 2008, Kees van der Westen không còn ra mắt những chiếc máy có kích thước lớn chiếm nhiều diện tích nữa, thay vào đó là những chiếc máy “công nghiệp” hơn, nhiều vòi pha chế hơn, nhưng có kích thước vừa phải và cấu tạo từ những nguyền liệu có độ bền cao, dễ dàng vệ sinh như thủy tinh, nhôm, kim loại mạ bóng hay thép chống gỉ. 

Strombol 
Stromboli ra mắt năm 1992

Speester 
Speester được xây dựng dựa trền mô hình La Marzocco nổi tiếng, ra mắt 2001 và trở lại năm 2008
 

Mirage-Duette-Idrocompresso 
Mirage-Duette-Idrocompresso, 2003

Mirage-duette-veloce 
Mirage-duette-veloce, xuất hiện năm 2004


Thông tin tham khảo: http://www.keesvanderwesten.com/mirage-veloce.html
(Ảnh:uecoffeeroastersblog)