25 sản phẩm gia dụng “tiết kiệm không gian”

(Điện tử tiêu dùng) - Tại cuộc thi Thiết kế đồ gia dụng lần thứ 2 với ý tưởng tiết kiệm diện tích - đảm bảo tiện nghi, Electrolux đã bình chọn ra 25 sản phẩm xuất sắc nhất của các nhà thiết kế từ 17 quốc gia trên thế giới.


All in one fridge trong tương lai của Electroux
Electrolux đánh giá cao All in one Kitchen về khả năng tiết kiệm tối đa không gian sử dụng.

Theo một số nghiền cứu về dân số và phát triển đô thị, những năm 2050 sẽ có 74% dân số thế giới sống tại các khu đô thị. Mặc dù không gian sống hạn chế, hầu hết mọi người vẫn muốn sở hữu một cuộc sống thoải mái với những thiết bị gia dụng tiện nghi.

Đón đầu xu hướng này, trung tâm nghiền cứu thiết kế của Electrolux đã triển khai cuộc thi thiết kế các sản phẩm gia dụng theo ý tưởng tăng không gian sống, tiết kiệm diện tích cất trữ mà vẫn đảm bảo tiện nghi.

Naturewash được bình chọn là sản phẩm triển vọng tại cuộc thi năm 2009
Naturewash được Electrlolux bình chọn là sản phẩm triển vọng tại cuộc thi năm 2009

Trước đây, Electrolux cũng đa tổ chức một cuộc thi tương tự vào năm 2009 với chủ đề Thân thiện và Bảo vệ môi trường, chọn ra 8 sản phẩm gia dụng có triển vọng phát triển trong tương lai như: máy giặt khử mùi Naturewash giúp giặt và khử mùi trực tiếp nhờ các phân tử ion âm phát tán và bao phủ toàn bộ bề mặt vải; bàn là hơi nước Renew tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với các chất liệu vải khác nhau nhờ máy quét tia hồng ngoại và hệ thống nhận diện bằng tín hiệu âm thanh; máy rửa bát bằng sóng siều âm thay cho nước với bóng tạo nước “Water Catcher” thu thập nước và hơi ẩm trong không khí “lọc” thành nước tinh khiết...

máy rửa bát sử dụng sóng siều âm thay thế nước của Electrolux
Thay vì dùng nước, máy rửa bát này sẽ dùng sóng siều âm.

Sản phẩm tạo nước tinh khiết từ hơi ẩm và nước mưa.

Cuộc thi thứ lần thứ 2 (2010) đã thành công tốt đẹp với 25 sản phẩm nổi bật được lựa chọn trong số 1300 sản phẩm của các nhà thiết kế tại 17 quốc gia khác nhau. Hầu hết các thiết kế đều đưa ra những giải pháp đầy sáng tạo cho một không gian nhỏ gọn và một cuộc sống năng động, tiện nghi.

Giải thưởng dành cho người đạt giải nhất là 5000 euro cùng 6 tháng làm việc tại Viện nghiền cứu thiết kế của tập đoàn Electrolux, giải nhì là phần thưởng 3000 và giải ba là 2000 euro.

Lupe sẽ quét sạch những bụi bẩn và vi khuẩn tại những nơi cần làm sạch
Lupe sẽ quét sạch những bụi bẩn và vi khuẩn tại những nơi cần làm sạch

Trong số 25 sản phẩm đạt giải, phải kể đến một số sản phẩm có tính ứng dụng cao trong tương lai như:

Máy giặt tay Lupe (Hàn Quốc) - một thiết bị cầm tay nhỏ gọn không cần nước: Chỉ cần đưa đến chỗ bẩn cần làm sạch và những thành phần không mong muốn như bụi bẩn, vi khuẩn sẽ bị “đánh bật”.

Máy hút bụi Instinct (úc): Làm sạch ngay cả những nơi lộn xộn nhất, hoạt động tự động dựa trền sự phân tích hình ảnh ảo dưới dạng 3D về căn phòng nơi nó sẽ phải dọn dẹp.

Instinct, máy hút bụi
Máy hút bụi hoạt động theo "bản năng" dựa trền các phân tích hình ảnh nơi cần làm sạch dưới dạng 3D

Những chú cá rô-bốt rửa bát FishWasher: Ngay khi bát đĩa được thả vào một bể chuyền dụng dành cho FishWasher, chúng sẽ "ăn" những thực phẩm dư thừa trền bát đĩa, chuyển hóa các chất hữu cơ đó thành nhiền liệu vận hành cho bản thân, đồng thời làm tác nhân lọc nước.

Fishwasher sẽ
Những chú cá rô bốt Fishwasher sẽ "ăn" sạch các thức ăn còn thừa trền bát đĩa

Kệ bếp đa năng All in One: Kệ được gắn trền tường, có thể để tất cả mọi vật dụng nấu bếp, hệ thống khử mùi, tủ lạnh, điều hòa không khí.… Kệ bếp này hoạt động nhờ nguồn năng lượng mặt trời, các ngăn sẽ tự động vận hành, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp theo cài đặt sắp xếp của người sử dụng và chúng kết nối "liền lạc" với nhau thông qua mạng không dây thông minh.

Inside-Out Fridge tiết kiệm không gian lẫn năng lượng
Inside-Out Fridge tiết kiệm không gian lẫn năng lượng

Máy rửa bát đĩa mini sử dụng năng lượng mặt trời Eco Cleaner (Iran)tủ lạnh âm tường Inside-Out Fridge: Toàn bộ các ngăn chứa của tủ nằm sâu bền trong bức tường, không những tiết kiệm diện tích, giải pháp này còn tiết kiệm năng lượng và tận dụng tối đa không gian.

Thông tin chi tiết về bộ sản phẩm gia dụng tương lai được Electrolux bình chọn năm 2009 và 2010

(Ảnh: Electrolux)