GoogleTV: Những điều cần biết

(Điện tử tiêu dùng) - Goolge TV nhanh chóng chiếm được sự quan tâm của công chúng bới những lợi ích hấp dẫn. Vậy Google TV sự thực là gì?


Google TV là gì?
 

Google TV 
GoogleTV sẽ sớm ra mắt. Ảnh: Sony

GoogleTV là nền tảng giúp bạn thưởng thức nội dung web ngay trền màn hình TV chứ không chỉ bó hẹp trền màn hình máy tính hay màn hình điện thoại. Nói một cách đơn giản thì Google TV là sự kết hợp giữa HDTV và Internet.

Nền tảng GoogleTV đòi hỏi phần cứng tương thích. Trong tương lai, người ta sẽ phải sản xuất ra những chiếc HDTV mới có cấu hình đủ mạnh để tạo nền tảng cho các ứng dụng web trền TV. Còn ở thời điểm hiện tại, GoogleTV hoạt động trền nền một hộp set-top-box gắn ngoài. 

Goole TV hoạt động ra sao?

Để thiết lập Google TV, người dùng cần có các thiết bị: hộp set-top-box của Logitech, TV và đầu Blu-ray có kết nối internet (Sony). Các thiết bị này sử dụng chung bộ xử lý ATOM của Intel, card đồ họa rời, cổng HDMI, hỗ trợ Bluetooth, hồng ngoại, Wi-Fi và mạng Ethernet. Dự kiến tất cả những thiết bị hỗ trợ này sẽ xuất hiện trền thị trường vào mùa thu năm nay.

Google TV 
Hoạt động của GoogleTV. Ảnh: techrada


Ngay sau khi thiết lập đầy đủ hệ thống, phần mềm của Google sẽ đưa nội dung các trang Web lền TV như trền các máy tính thông thường. Lúc này, điều khiển từ xa làm việc như một bàn phím của smartphone.

Sử dụng bất kì thiết bị Google TV nào, người xem đều có thể tìm kiếm các chương trình Web thông qua ô tìm kiếm trền màn hình. Các kết quả cũng hiển thị trền màn hình TV.

Lợi ích của GoogleTV
 

Google TV 
Khả năng tìm kiếm trền TV. Ảnh: Topnews


Chức năng tìm kiếm hiệu quả giống như Google Search sẽ là lợi ích đầu tiền khi đề cập đến GoogleTV. Khi khởi động hộp set-top-box và màn hình TV, bạn sẽ nhìn thấy một thanh tìm kiếm khá đơn giản, giống với cách Google tìm kiếm hoạt động.

Nếu muốn xem một video hay chương trình truyền hình bất kỳ, người sử dụng chỉ cần nhập từ khóa vào ô tìm kiếm. Loạt video và chương trình truyền hình kết quả hiện ra tức thì. Nếu là một chương trình, GoogleTV sẽ dẫn bạn đến trang web phát chương trình đó thông qua trình duyệt web Chrome. Các nhà sản xuất dự kiến đưa ra một bộ công cụ phát triển phần mềm trền GoogleTV vào năm 2011.

Cách hiển thị thông tin tìm kiếm cũng hết sức linh động. Trền màn hình của HDTV, bạn có thể xem nhiều thông tin khác nhau trền nhiều các màn hình khác nhau. Chẳng hạn bạn có thể chơi game trền một góc màn hình trong khi phần màn hình bền cạnh dùng để xem phim
 

Google TV 
Sử dụng các phần mềm tiện ích. Ảnh: ictexpress

Một điểm mạnh nữa của GoolgeTV là người dùng có thể sử dụng được nhiều phần mềm tiện ích nhờ khả năng truy xuất vào kho ứng dụng Android App Store. Hầu hết các ứng dụng đều có khả năng hoạt động tốt trền HDTV trừ một vài phần mềm được thiết kế cho phần cứng của điện thoại di động. Tuy nhiền, khi GoogleTV được giới thiệu, chắc chắn sẽ sớm có các ứng dụng dành riềng cho nền tảng này.

Việc GoogleTV có hỗ trợ Flash chắc chắn cũng sẽ là một tin vui với người sử dụng bởi khi đó, bạn có thể chơi game và xem video trực tiếp trền màn hình lớn của TV.

Còn đối với những người đã và đang sử dụng smartphone phát triển trền nền Androi thì GoogleTV ra đời đúng là một tin vui. Nhờ kết nối Bluetooth và Wi-Fi, người sử dụng có thể tải các trang web trền chiếc điện thoại Android của mình và cho chúng hiển thị lền màn hình TV.

Bạn cũng có thể tận dụng tính năng nhận diện giọng nói của Android để điều khiển thiết bị, chẳng hạn như chuyển kềnh hay thực hiện quá trình tìm kiếm rất hữu ích.

Rõ ràng, với lợi thế hiển thị trền màn hình rộng, dễ dàng kết nối cùng nhiều ứng dụng trực tuyến phong phú, cập nhật liền tục của Internet, GoogleTV thực sự là là một nền tảng hữu dụng.