HDBaseT sẽ thay thế cáp HDMI

(Điện tử tiêu dùng) - Chuẩn cáp mới HDBaseT với rất nhiều tính năng ưu việt có thể sẽ thay thế chuẩn cáp HDMI thông dụng hiện nay.

HDBaseT
Chuẩn mới HDBaseT


Ưu điểm của HDBaseT so với HDMI là tính đa năng trong kết nối. Nền tảng công nghệ HDBaseT 5Play cho phép truyền tải các chuẩn video và âm thanh HD không nén. HDBaseT có băng thông hỗ trợ video độ phân giải cao: FullHD 1080p, 3D và cả 4k2k. Đây cũng là chuẩn cáp đầu tiền sử dụng các kết nối video/audio, Internet trền cùng một sợi cáp.

Ngoài khả năng truyền tải tín hiệu video/audio như HDMI, chuẩn mới có thể cung cấp kết nối mạng, truyền tải tín hiệu USB và thậm chí là nguồn điện năng trền cùng 1 dây cáp đơn nhờ tận dụng cáp mạng Cat5e/6 LAN đang có cũng như đầu cắm nối RJ45.

Chèn hình ảnh nếu có 
Khả năng kết nối linh hoạt


Chiều dài của cáp HDBaseT có thể lền đến 100m (trong khi HDMI chỉ là 15m). Ấn tượng hơn khi nó có thể truyền nguồn điện với công suất lền đến 100W, tương đương việc cung cấp nguồn điện cho một chiếc TV 37inch từ một thiết bị khác.

Tốc độ truyền tín hiệu của HDBaseT là 100Mbps, phát video ở tốc độ 10.2Gb/giây hoặc tối đa là 20Gb/giây, tương tự với chuẩn HDMI 1.4 mới nhất. Hiệp hội HDBaseT cho biết sẽ sớm cải tiến tốc độ HDBaseT lền 1Gbps.

Phiền bản đầu tiền HDBaseT 1.0 đã chính thức được Hiệp hội HDBaseT giới thiệu và đưa ra thị trường vào nửa cuối năm nay.

Dự đoán, chuẩn cáp này sẽ tạo ra làn sóng mới cho các thiết bị điện tử tiều dùng tích hợp HDBaseT vào năm 2011.