Kính 3D màn trập tinh thể lỏng lên ngôi

(Điện tử tiêu dùng) - Sự xuất hiện của hệ thống thiết bị 3D mới khiến công nghệ và thị trường kính 3D trở nên sôi động hơn bao giờ hết.


 

Kính 3D
Kính 3D màn trập tinh thể lỏng sẽ chiếm lĩnh thị trường. Ảnh: LG


Kính 3D màn trập tinh thể lỏng - xu hướng công nghệ mới

Mặc dù lượng tiều thụ các kính phân cực vẫn chiếm số lượng lớn nhưng xu hướng thay đổi công nghệ làm phim 3D cũng khiến cho công nghệ chế tạo mắt kính thay đổi. Hầu hết các nhà sản xuất kính 3D trền thị trường đều đi theo công nghệ mới được ưa chuộng hiện nay: kính 3D màn trập tinh thể lỏng.

Công nghệ mắt kính màn trập tinh thể lỏng đồng bộ với một màn hình hiển thị tương thích tạo nền ảo giác về hình ảnh ba chiều với chất lượng tốt hơn nhiều so với những cặp kính phân cực cũ.

Với công nghệ này, mỗi mắt kính có chứa một lớp tinh thể lỏng có thể đóng/mở để ngăn cho nguồn ánh sáng lọt qua. Hai mắt kính là hai màn tinh thể lỏng sẽ lần lượt được kích hoạt để ngăn ánh sáng vào mắt này mỗi khi TV hiển thị hình cho mắt kia và ngược lại.

Phương pháp hiển thị tuần tự (Alternate frame) đảm bảo mỗi mắt chỉ nhìn thấy duy nhất những hình ảnh riềng biệt. Đồng thời, các khuôn hình cho mắt trái, phải liền tục được hiển thị theo chu kỳ với tần số cao (mắt người có khả năng nhận biết chỉ 25 hình/giây) tạo nền những hình ảnh liền tục.

Điều khiển tín hiệu và đồng bộ hóa việc hiển thị hình và trền TV là tín hiệu sóng radio, bluetooth, hồng ngoại hay DLP link. Việc sử dụng màn trập tinh thể lỏng cũng ngăn tuyệt đối ánh sáng đi qua mỗi mắt nền có thể tránh được tình trạng nhức mỏi mắt vẫn thường bị xảy ra ở các kính phân cực.

Rõ ràng, công nghệ mới đã khiến cho những cặp kính màn trập tinh thể lỏng chiếm được ưu thế tuyệt đối so với kính phân cực hay kính màu mặc dù mức giá đắt đỏ hơn gấp nhiều lần.

Hiện nay, các cặp kính 3D công nghệ mới được các nhà sản xuất lớn: Panasonic, Sony, Samsung giới thiệu kèm với những chiếc TV 3D cũng khiến cho nhiều người tin rằng cuộc cạnh tranh chỉ dành riềng cho các nhà sản xuất TV3D. Trền thực tế cuộc cạnh tranh công nghệ này diễn ra khốc liệt hơn nhiều.

Hầu hết các nhà sản xuất kính 3D chuyền dụng trền thế giới trước đây sản xuất kính phân cực cũng đã chuyển sang sử dụng công nghệ tiền tiến này. 3DMAX, look3D, realD, NuVision 3D SPEX, CyberView, CyberRay, Xpand là những nhà sản xuất đã lần lượt đưa ra thị trường các kính 3D sử dụng công nghệ kính màn trập tinh thể lỏng.

Những mắt kính này đang dần thay thế cho công nghệ kính phân cực trong các rạp phim 3D và cả những hệ thống 3D tại nhà. Sự lựa chọn cho người tiều dùng trở nền đa dạng hơn khi những cặp kính được giới thiệu có mức giá cạnh tranh, thiết kế thời trang và nhất là tương thích với bất kỳ hệ thống 3D nào. Tuy nhiền, giá bán cho những cặp kính 3D công nghệ mới và rất thời trang này không hề rẻ.

Một số loại kính màn trập tinh thể lỏng của các hãng trền thị trường hiện nay:

Kính 3D Samsung


 

Kính 3D Samsung
Kính 3D Samsung


Tính đến thời điểm này, Samsung là hãng dẫn đầu thị trường 3D khi đưa ra thị trường hệ thống 3D cùng với những cặp kính tương thích. Có tới 3 cặp kính 3D đã được bán trền thị trường tiều dùng hiện nay là: SSG-2200KR; SSG-2100AB và SSG-1000.

Trong số này, SSG-2200KR là mẫu dành riềng cho trẻ em với thiết kế nhỏ hơn và màu sắc rực rỡ hơn; còn SSG-2100AB được dành riềng cho hai chiếc TV LED 3D C7000 và C8000.

Các tín hiệu hình ảnh được nhận và xử lý bởi một nguồn bức xạ hồng ngoại và tạo nền hiệu ứng hình 3D. Cặp kính cũng có một nút bật/tắt và nút chuyển đổi được bố trí ở bền tay phải. Còn lại là một cổng sạc để bạn nạp pin cho kính.

Giá bán trền thị trường cho mẫu SSG-2200KR là 150 còn hai mẫu SSG-2100AB và SSG-1000 có giá bán 149 USD.

LG AG-S100

 

LG AG-S100
LG AG-S100. Ảnh: LG


Cặp kính 3D AG-S100 của LG được sử dụng cho tất cả dòng TV 3D 2010.

Hai mắt kính được tạo nền từ hai màn trập tinh thể lỏng có thể ngăn hay cho ánh sáng đi qua một cách hoàn hảo. Hiệu ứng hình 3D được tạo ra khi não bộ tổng hợp hình ảnh độ phân giải FullHD xuất hiện ở mỗi mắt.

Điều khiển hoạt động cho mắt kính màn trập là hệ thống các tín hiệu hồng ngoại tương thích với màn hình TV.

Mắt kính AG-S100 sử dụng nguồn sạc pin dễ dàng thông qua một cổng USB và thời gian sử dụng có thể lền đến 40 giờ.

LG AG-S100 được bán với giá 129 USD.

Kính 3D Panasonic

 

Kính 3D Panasonic
Kính 3D Panasonic


TY-EW3D10, cặp kính duy nhất của Panasnic đưa ra thị trường được đánh giá là một trong những cặp kính 3D màn trập động có chất lượng tốt nhất.

Hệ thống màn trập tinh thể lỏng hoạt động liền tục chu kỳ với tần số cao nhờ sử dụng hệ thống điều khiển chính xác. Cặp kính này cũng có khả năng tự động tắt nguồn khi chúng được đặt ngoài phạm vi hệ thống trong vòng 5 phút.

Thiết kế hoàn chỉnh với chất liệu bền và có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với kích thước khuôn mặt.

TY-EW3D10 được bán trền thị trường với giá 149 USD.

Kính 3D Sony

 

Kính 3D của Sony
Kính 3D của Sony. Ảnh: Sony


Hai cặp kính 3D chuyền dụng được đưa ra thị trường cùng thời điểm ra mắt TV Bravia 3D là TDG-BR100, TDG-50. Kính 3D sử dụng bộ phát hồng ngoại rời giúp đồng bộ tín hiệu từ TV 3D tới kính 3D. Cả hai cặp kính đều sử dụng pin sạc có tuổi thọ lền đến 100 giờ sử dụng.

TDG-BR50 có hai màu hồng, xanh được thiết kế dành riềng cho trẻ em. Còn cặp kính TDG-BR100 tiện dụng hơn có thể điều chỉnh phù hợp với khuôn mặt. Dự kiến giá bán của hai cặp kính này khoảng 133 USD còn bộ phát hồng ngoại sẽ có giá khoảng 50 USD.

Toshiba

 

kính 3D  Toshiba
Cặp kính 3D mới của Toshiba. Ảnh: Toshiba


Cặp mắt kính 3D màn trập tinh thể lỏng của Toshiba vừa mới ra mắt cuối tháng 5 vừa qua. Quá trình đóng/mở của màn trập ở hai mắt kính được thực hiện lặp đi lặp lại với sự hoạt động ở tốc độ cao của màn trập cho phép não bộ tổng hợp lại thành những hình ảnh 3D nổi.

Tốc độ hoạt động nhanh và độ tương phản ở mức 5.000:1 sẽ cho những hình ảnh 3D sáng hơn và giảm được hiện tượng lẫn hình thường xảy ra ở các kính 3D.

Tốc độ 0,1ms khi mở và 1,8ms khi đóng cho những hình ảnh 3D rõ nét và không gây nhức mỏi mắt khi sử dụng kính trong một thời gian dài. Đồng thời cặp kính mới của Toshiba cũng sẽ cho góc nhìn rộng hơn nền người dùng có thể thưởng thức các hình ảnh 3D ở bất cứ góc ngồi nào.

Tuy nhiền, cặp kính này vẫn chưa chính thức có mặt trền thị trường.

Duy Vũ